วิตามินสามารถบำรุงผิวได้จริงหรือ!?

 วิตามินสามารถบำรุงผิวได้จริงหรือ!?

อะไรเอ่ยคือบทลงโทษในวัยเด็กที่กลับกลายมาเป็นรางวัลตอบแทนเมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่? การตื่นเช้า รับประทานผัก เวลาส่วนตัว และที่ขาดไม่ได้..วิตามินนั่นเอง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบำรุงผิว รักษาสิว ลดเลือนรอยแผลเป็น ทำให้รอยบวมแดงจางจง และอื่นๆอีกมากมาย ยาวิเศษ? ฟังดูดีเกินไป อย่างไรก็ตามวิตามินเหล่านี้สามารถเนรมิตผิวสวยได้จริงหรือไม่? หรือเป็นแค่แฟชั่นประดับตู้กับข้าวเฉยๆ

ก่อนอื่นวิตามินเหล่านี้คืออะไร?
“อาหารเสริมความงาม” (แบรนด์ส่วนใหญ่นิยมใช้คำนี้) จริงๆเป็นเพียงวิตามินที่คุณสามารถหาซื้อได้ทุกที่โดยมีฉลากอวดอ้างสรรพคุณว่า “ผิวสวยใส” “เปล่งปลั่งสุขภาพดี” และ “รักษา” รอยคล้ำใต้ดวงตาได้ แต่ถ้าคุณสังเกตรายชื่อส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดกลับมีแต่แร่ธาตุดาษดื่นทั่วไป เช่น แมกนีเซียม สังกะสี แคลเซียม วิตามินซี เอ และอี แม้ว่าวิตามินเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผิวของคุณแต่คนส่วนใหญ่ก็ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวจากอาหารที่พวกเขารับประทานเข้าไปอยู่แล้วประเด็นคืออะไร?
ไม่มีหลักฐานชัดเจนบ่งบอกว่าวิตามินรวมหรืออาหารเสริมความงามนั้นมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผิวของคุณเว้นแต่ว่าคุณจะได้รับการตรวจแล้วว่ามีภาวะขาดวิตามิน นอกจากนี้ร่างกายของคนเรายังดูดซึมสารอาหารจากอาหารได้ดีกว่าจากยาเหล่านี้ด้วย ดังนั้นการรับประทานวิตามินจึงอาจมีปริมาณสูงไม่มากพอที่จะผ่านเข้าไปยังกระแสเลือดและส่งผลต่อผิวพรรณของคุณ

สรุปว่าวิตามินเหล่านี้ได้ผลจริงไหม?
ร่างกายของคุณอาจดูดซึมอาหารได้ดีในช่วงอายุ 20 ปีแต่เริ่มไม่ดีเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปี ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงสามารถเติมเต็ม “ส่วนที่ขาดหายไป” ได้ โดยพื้นฐานแล้ววิตามินจะช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบต่างๆได้ เช่น สิว โรคโรซาเซีย และโรคผิวหนังอักเสบ ดังนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้จึงอาจมีประโยชน์ต่อผิวในกรณีที่ระดับวิตามินของคุณค่อนข้างต่ำ คุณจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเพื่อให้รู้ว่าตัวเองมีภาวะขาดวิตามินหรือไม่ ที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเนื่องจากอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ วิตามินบีและซีจะละลายในน้ำซึ่งหมายความว่าร่างกายจะขับส่วนเกินออกทางปัสสาวะ แต่วิตามิน เอ ดี อี เค จะละลายในไขมันซึ่งหมายความว่าพวกมันจะสะสมอยู่ในตับและก่อให้เกิดความเสียหายหากคุณรับประทานมากเกินไป ทางที่ดีคุณควรทดลองรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีละแบรนด์โดยเฉพาะถ้ามันมีส่วนประกอบเหมือนกับวิตามินรวมของคุณ

วิตามินจะออกฤทธิ์เมื่อไหร่?
วิตามินจะได้ผลก็ต่อเมื่อคุณรับประทานเข้าไปดังนั้นถ้าคุณต้องการเห็นผลระยะยาวคุณต้องรับประทานวิตามินทุกวันติดต่อกัน 4-6 เดือน อย่างไรก็ตามห้ามรับประทานเกินขนาดเด็ดขาดเนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้ไม่ได้ควบคุมโดยองค์การอาหารและยา


ที่มา issue247

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : แบ แบ บู้
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.172.142

58.8.172.142,,ppp-58-8-172-142.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ท้ายสุดก็แพ้สังขารอยู่ดีแหละ


[ วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 11:48 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์