อาการเหงาของคนยุค Digital ที่ขาด Technology ไม่ได้

อาการเหงาของคนยุค Digital ที่ขาด Technology ไม่ได้

สิ่งที่เหมือนสายเกินแก้ จะไม่แย่ไปกว่านี้ ถ้ารู้จุดเริ่มต้นของปัญหาและกล้าปรับเปลี่ยน เหมือน Digital Loneliness – ความเหงาและโดดเดี่ยวของคนยุคนี้ ที่เป็นผลข้างเคียงจาก Digital Technology ต่างๆ ตั้งแต่ Mobile Device ,Internet ,Email และ Social Media ที่เราใช้กันเป็นประจำ และเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ชีวิตเราคงลำบากแน่ ถ้าวันไหนขาดอย่างหนึ่งอย่างไป
เพื่อไม่ให้ถูกความเหงายุค Digital เล่นงานหนักไปกว่าที่เป็นอยู่ และปิดโอกาสไม่ให้ฝันร้ายในภาพยนตร์และ SciFi Series เรื่องด้านมืดของ Technology เกิดขึ้นจริง ถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้ Digital Technology เหล่านี้อย่างพอดีและตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงเชิงลบ ที่มันสร้างขึ้นโดยที่เราเองอาจไม่รู้ตัว

แค่รู้จักแต่ไม่ผูกพัน : Social Media , Mobile Device และ Mobile Internet กลายเป็นสามประสานที่ทำให้เราเชื่อมต่อกับผู้คนได้มากขึ้น แบบไม่จำกัดทั้งเวลาและสถานที่ โดย Technology ดังกล่าวพาให้เพื่อนหรือคนรู้จักที่ห่างหายไปนาน ได้กลับมาคุยและรับรู้ความเป็นไปของกันและกันอีกครั้ง รวมถึงเปิดทางให้ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ทั้งคนที่มีความสนใจร่วมกัน และคนที่เป็นเพื่อนของเพื่อน
อย่างไรก็ตาม หากสังเกตดีๆจะพบว่า แม้เราติดต่อและทำความรู้จักกับ ‘เพื่อนหน้าจอ’ แต่ก็เป็นความสัมพันธ์แบบผิวเผิน คุยกัน รู้จักกับใครตั้งมากมาย แต่กลับสนิทจริงๆ ไม่กี่คน เข้าทำนองเหงาท่ามกลางเหล่า User บนโลกเสมือน ซ้ำร้ายบางครั้งยังเกิดการทะเลาะ เข้าใจผิดหรืออิจฉากันจาก Status หรือ Post ต่างๆ บน Social Media ด้วย

จนหลายคนเริ่มตระหนักว่าควรเน้นไปที่คุณภาพกว่าปริมาณ มีเพื่อนน้อยแต่สนิท นานๆ คุยกันไม่บ่อยพอให้คิดถึง อาจดีกว่าการมี Social Media Friend หลักร้อยหลักพัน ที่แทบไม่เคยคุยกันเลย และทำได้แต่กด Like ให้กันเท่านั้น

อาการเหงาของคนยุค Digital ที่ขาด Technology ไม่ได้

ถูกหน้าจอปล้นทักษะเข้าสังคม : เมื่อเทเวลาให้อย่างหนึ่งมากกว่า คงยากในการต่อติดกับอีกอย่างที่ถูกทิ้งไป เรากำลังได้สัมผัสความจริงข้อนี้กันมากขึ้น จากการที่ความสามารถในการอ่านสีหน้าท่าทาง และเข้าสังคมได้แย่ลง เพราะใช้เวลาอยู่กับเพื่อนบนโลก Social มากเกินไป

ขณะเดียวกันยังไม่รู้วิธีรับมือกับพฤติกรรมคนที่ตรงหน้าอย่างไรให้เหมาะสม เพราะในชีวิตจริง เราไม่สามารถเลื่อนผ่าน Newsfeed หรือแค่ใส่ Emoji ต่างๆ ให้ตรงกับความรู้สึก นี่ทำให้บางส่วนเลี่ยงปลีกตัวจากวงสนทนา ยอมทนเหงา และกลับไปหมกตัวอยู่ในโลก Social แทน

ดังนั้นเพื่อลดปัญหาทักษะการเข้าสังคมล้มเหลว ควรละวางจากหน้าจอ Digital Device ทั้งหลายบ้าง และลดการใช้สื่อ Social โดยผลการศึกษามากมายยืนยันว่า เด็กและผู้ใหญ่ที่ลดการใช้ สื่อ Social ความสามารถในการอ่านสีหน้า และภาษากายกลับมาดีขึ้น

จมอยู่กับ Smartphone จนลืมคนตรงหน้า : มีข้อมูลระบุว่าคนทั่วไป ก้มมอง Smartphone 34-74 ครั้งต่อวัน ซึ่งตัวเลขดังกล่าว ยิ่งเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น นี่คือความจริงที่ยากปฏิเสธเพราะคุณก็คงเป็นคนหนึ่ง ที่หยิบอุปกรณ์สื่อสารคู่ใจขึ้นมา ทั้งเพื่อดูความเคลื่อนไหวของเพื่อนบน Social Media ติดตามข่าวสารเมื่อไม่มีอะไรทำ

หรือแค่แก้เขินหรือแม้กระทั่งเป็นสัญญาณบอกว่า ไม่สนใจคนตรงหน้า ผลเสียที่ตามคือ มีวิธีเมินกันได้ง่ายขึ้นและคนนั่งเต็มโต๊ะแต่มองจอ มากกว่าคุยกันเองกลายเป็นภาพคุ้นตา

เมื่อเป็นแบบนี้นานๆ เข้า เราก็สนทนาแบบเจอหน้ากันจริงๆ น้อยลง สวนทางกับความโดดเดี่ยวที่เพิ่มขึ้น หากอยากให้ปัญหานี้ลงลง ทางออกเดียวคือหันมาคุยกันจริงๆ แบบไร้ Mobile Device ให้มากขึ้น

อาการเหงาของคนยุค Digital ที่ขาด Technology ไม่ได้

ลดการสนทนาลงเพราะทำงานระยะไกล : พัฒนาการของเครือข่ายการสื่อสารที่ครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ในโลก ทำให้เกิดการทำงานจากระยะไกล (Remote Office) ทั้งทำ ติดตามและส่งงานได้แบบไร้ข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่ แต่ผลข้างเคียงของความสะดวกนี้คือ การคุย ปรึกษาหารือ หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบซึ่งๆ หน้าลดลง

จนบทสนทนาข้างตู้กดน้ำใน Office ไม่ว่าจะแค่หยอกล้อ ปรึกษาจริงจัง หรือแบ่งเบาความทุกข์ใจจากการทำงาน แทบไม่มีอีกต่อไป เลือกเอาว่าคุณจะเป็นคนเก่งขี้เหงา หรือคนที่ทำงานพอใช้แต่เพื่อนเยอะ โดยถ้าเลือกอย่างหลัง อย่างน้อยก็ควรหาเวลาพบกับเหล่าเพื่อนร่วมงานระยะไกลบ้าง อาจเป็นตามร้านกาแฟหรือ Co-Working Space / inc

ขอบคุณที่มา marketeer

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์