ปรับสมดุลสุขภาพคนทำงานหน้าคอมพ์

ปรับสมดุลสุขภาพคนทำงานหน้าคอมพ์


ออฟฟิศหรือที่ทำงานถือเป็นบ้านหลังที่สองของคนวัยทำงานก็ว่าได้ เพราะต้องใช้ชีวิตในที่แห่งนี้เป็นระยะเวลาใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตในบ้านตัวเอง ฉะนั้น หากคุณมีพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพขณะทำงาน เช่น นั่งท่าเดิมนานๆ จ้องหน้าจอนานๆ รวมถึงอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้วิธีป้องกันและปรับสมดุลคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

ปรับสมดุลสุขภาพคนทำงานหน้าคอมพ์

โดย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค

1.เมื่อยตัว

ป้องกันได้โดยการนั่งทำงานด้วยท่าทางการทำงานที่ถูกต้องเหมาะสม

- ของที่ใช้บ่อยให้วางไว้ใกล้ตัว
- จัดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมแก่ผู้ใช้งาน โดยหน้า- จอคอมพิวเตอร์และเก้าอี้ที่นั่ง
- ควรปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน
- ควรหยุดพักเป็นระยะระหว่างทำงาน หากิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกาย หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดความปวดเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้เป็นอย่างดี

2.เมื่อยตา

- จัดตำแหน่งการทำงานให้เหมาะสม แสงสว่างเพียงพอ
- ขณะทำงานให้กะพริบตาบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะตาแห้ง หรือให้พักหลับตาประมาณ 3 – 5 วินาที บ่อยๆ เพื่อช่วยกระตุ้นต่อมน้ำตาให้ไหลออกมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา
- ควรมีการพักสายตาเป็นช่วงสั้นๆ จากการทำงานกับคอมพิวเตอร์ทุกๆ 1 – 2 ชั่วโมง ให้พักสายตาประมาณ 5 – 10 นาที โดยละสายตาจากคอมพิวเตอร์ มองไปไกลๆ และควรลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง หากรู้สึกเคืองตา ปวดตา หรือแสบตา ให้พักสายตาทันที อย่าฝืนทำงานต่อ

ในส่วนของสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานนั้น ควรดูว่าแสงภายในห้องเพียงพอ หรือสว่างเกินไปหรือไม่ ซึ่งหากแสงเปลี่ยน เช่น เริ่มมืดหรือจ้าเกินไป สายตาจะมีการปรับ หากเกิดอาการเมื่อยตาจะเป็นการบ่งบอกว่าแสงในห้องมีปัญหา สำหรับห้องที่หลอดไฟสูงเกินไป อาจแก้ไขด้วยการตั้งโคมไฟไว้ที่โต๊ะ แต่ต้องไม่จ้าเกินไป ส่วนแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรเท่าๆ กับแสงรอบๆ

นอกจากนี้ควรตรวจสอบว่า การระบายอากาศดีไหมหรือไม่ โดยวัดจากการนั่งทำงานแล้วรู้สึกอึดอัดหรือไม่ เพราะหากอากาศไม่ไหลเวียน แม้จะไม่ร้อนแต่จะรู้สึกอึดอัด และหากคุณภาพอากาศในห้องไม่ดี เช่น มีคาร์บอนมอนอกไซด์เยอะเกินไป อาจทำให้รู้สึกง่วงนอน


ที่สำคัญ โครงสร้างของโต๊ะ เก้าอี้ที่ทำงาน จะต้องเหมาะกับความสูงของผู้ทำงาน เช่น นั่งแล้วเข่าต้องตั้งฉากได้ มีที่เท้าแขน คอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา เพราะส่งผลต่อสุขภาพอย่างยิ่งค่ะ

ที่มา healthandtrend

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์