น่าทึ่ง! ผลลัพธ์จากการเลิกดื่มกาแฟ

น่าทึ่ง! ผลลัพธ์จากการเลิกดื่มกาแฟ

ในช่วงกลางดึกคืนหนึ่งจู่ๆฉันก็รู้สึกอยากเลิกดื่มกาแฟ ปกติฉันเป็นคนติดเครื่องดื่มคาเฟอีนมากจนเริ่มสงสัยว่าฉันจะอยู่โดยที่ไม่มีมันได้ไหม? ประชากรส่วนใหญ่มักจะนอนหลับไม่เพียงพอ แม้ว่าการอดนอนเพียงหนึ่งชั่วโมงจะไม่ถึงขั้นทำลายชีวิตของใครแต่เมื่อสะสมมากๆเข้าคุณก็จะเข้าสู่ภาวะจำกัดชั่วโมงในการนอนขั้นเรื้อรัง และกาแฟก็ไม่ใช่คำตอบแม้ว่าจะช่วยบรรเทาอาการง่วงได้แต่คุณก็ยังต้องการเวลานอนเท่าเดิมอยู่ดี อย่างไรก็ตามการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคหัวใจ โรคพาร์คินสัน และโรคเบาหวาน

ฉันได้บันทึกขั้นตอนการเลิกกาแฟที่ส่งผลกระทบต่อตัวฉัน แม้ว่าจะดูน่าตื่นเต้นแต่ก็ยังมีปัญหาจริงๆอยู่ ฉันจะรู้สึกอารมณ์ดีตอนบ่ายสองได้อย่างไรหากฉันไม่ได้ดื่มกาแฟ?การนอนหลับ
ฉันหวังว่าการงดกาแฟจะทำให้ฉันนอนหลับเร็วขึ้น ที่สำคัญฉันเป็นโรคนอนไม่หลับตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ดังนั้นการงดดื่มกาแฟแค่วันเดียวก็ไม่น่าช่วยอะไรได้ แต่ปรากฏว่าผิดคาดค่ะ! เกือบทั้งเดือนฉันง่วงนอนเร็วมากและหลับตั้งแต่ที่ยังไม่ปิดไฟแถมไม่ตื่นขึ้นมากลางดึกอีกด้วย การเข้านอนเร็วและได้นอนคืนละแปดชั่วโมงบวกกับการที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเลยทำให้ฉันตื่นเช้ามาก นอกจากนี้ฉันยังรู้สึกเหนื่อยและหิวเร็วมากกว่าเดิมอีกด้วย


สุขภาพ
วันแรกฉันรู้สึกปวดหัวมากไปจนถึงสิบโมงเช้าขณะที่ร่างกายก็สั่งว่าป้อนกาแฟเข้ามาเดี๋ยวนี้ บางครั้งก็ลามหนักไปถึงท้องเลย การงดกาแฟทำให้ฉันผูกพันกับอาการคลื่นไส้เป็นพิเศษ ฉันรีบเข้านอนตั้งแต่หนึ่งทุ่มเพื่อที่จะได้ไม่ต้องทนกับความรู้สึกแย่ๆแบบนั้น ฉันยกเลิกนัดกับเพื่อนๆและพยายามทายาหม่องไว้ที่ท้ายทอยตามด้วยดื่มน้ำในปริมาณมาก หลังจากที่ผ่านไปราวครึ่งเดือนอาการปวดศีรษะของฉันก็ทุเลาลงอย่างมาก แถมแพทย์ยังบอกอีกว่าความดันโลหิตของฉันก็ต่ำลงด้วย ฉันอาจจะยังมีอาการปวดศีรษะอยู่บ้างแต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นเพราะสภาพที่เป็นอยู่ก่อนหน้านั้น


ศักยภาพการผลิต
พอดื่มกาแฟฉันก็ทำงานเสร็จได้ตั้งเยอะ ปกติฉันจะเริ่มงานตั้งแต่ 8:30 น.-17:00 น.และรับประทานอาหารมื้อค่ำ จากนั้นก็ใช้เวลาที่เหลือเขียนหนังสือก่อนนอน แต่พอไม่ได้ดื่มกาแฟฉันก็รู้สึกเหนื่อยและไม่มีแรงบันดาลใจเลย ฉันเริ่มมองงานเขียนของตัวเองเป็นแค่งานบ้านอย่างหนึ่งและทั้งเดือนฉันก็ไม่ได้แตะต้องงานเขียนเลย ฉันได้แต่เดินขึ้นลงบันได จ้องมองออกไปนอกหน้าต่าง และหยิบแผ่นข้าวโพดกรอบเข้าปาก สมาธิของฉันหายไปหมดแล้วจริงๆ


เงิน
ฉันเริ่มสงสัยว่ากาแฟส่งผลกระทบต่อการเงินของฉันอย่างไร ในบางเดือนฉันกับสามีต้องจ่ายค่ากาแฟให้กับร้านดังกิ้นโดนัทส์กับสตาร์บัคส์ไปมากถึง $40 หรือราว 1,400 บาทบวกกับเครื่องดื่มคาเฟอีนตามปั๊มน้ำมันและร้านอาหารอีกกว่า $126 หรือราว 4,500 บาท และน้ำอัดลมจากร้านขายของชำอีก $16 หรือ 560 บาท ซึ่งแค่ค่ากาแฟของฉันคนเดียวก็ปาไป $122.58 แล้ว และนี่คือรายการเครื่องดื่มคาเฟอีนที่ฉันไม่ได้ซื้อมาเป็นเวลา 30 วัน และทำให้ฉันสามารถประหยัดเงินค่ากาแฟได้มากถึง $107 เลยทีเดียว

- กาแฟ
- ชา ยกเว้นชาที่รสชาติแย่หรือทำให้คุณรู้สึกง่วง
- น้ำอัดลมส่วนใหญ่
- กาแฟดีแคฟ (กาแฟที่สกัดคาเฟอีนออก)
- ช็อคโกแลต

สรุป
อย่างไรก็ตามฉันไม่ได้สลัดเครื่องดื่มคาเฟอีนออกไปจากชีวิตของฉันโดยสิ้นเชิง เพราะฉันก็ยังเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟอยู่ดี แต่ฉันไม่ได้กลับไปดื่มกาแฟมากเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

ที่มา : issue247

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ชายใหญ่
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.144.185.200

203.144.185.200,,203-144-185-200.static.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อ่านแล้วงงโคตร อะไรของมัน จะแปลทั้งที ก็แปลให้มันได้ใจความ อ่านง่ายๆหน่อย


[ วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 16:34 น. ]
คุณ : Ben
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 118.175.234.130

118.175.234.130,,118.175.234.130 ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
คนแปล ๆ ออกมาไม่ได้ใจความเลย ตกลง การดื่มการแฟสำหรับเจ้าของเรื่อง ดี หรือ ไม่ดี ข้อความมันปน ๆ กันไปหมด เหมือนคนสับสน


[ วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2561 เวลา 14:42 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์