กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ

กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ


กรมศิลปากร ระบุ ภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คืบหน้ากว่าร้อยละ 52 แล้ว

กรมศิลปากร เปิดให้สื่อมวลชนติดตามความคืบหน้า การจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในส่วนของการก่อสร้างพระเมรุมาศ ภาพรวมการก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 52% ขณะนี้ได้ขึ้นโครงสร้างของบุษบกทั้งเก้าองค์ ปูพื้นและติดตั้งขั้นบันไดทุกด้านแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการกรุผิวและติดตั้งองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของฐานชาลาชั้นที่ 1, 2 และ 3 ได้แก่ ฐานสิงห์ ราชวัตร เสาหัวเม็ด และฐานเทวดา ซึ่งปัจจุบันผู้รับจ้างได้ตั้งนั่งร้านรอบบุษบกทั้งเก้าองค์ เพื่อเตรียมกรุหน้าเสา ผนัง เพดาน และชั้นเชิงกลอน ขณะที่สถาปนิกได้ดำเนินการขยายแบบเท่าจริง องค์ประกอบบุษบก พระเมรุมาศเพื่อนำไปผลิต ที่แล้วเสร็จได้แก่ เสา คันทวย และชั้นเชิงกลอนและอยู่ระหว่างการขยายแบบส่วนบนของเครื่องยอดบุษบก

ส่วนด้านพระที่นั่งทรงธรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างมุงหลังคา ส่วนสุดท้ายบริเวณเหนือโถงประธาน ได้ทยอยติดตั้งซุ้มคูหาลายซ้อนไม้ และเริ่มงานตกแต่งภายในทั้งสองปีกของอาคาร ขึ้นโครงผนังแล้วเสร็จและกรุหุ้มเสา ผนัง ฝ้า เพดาน ศาลาลูกขุน 1 และ 2 มีความคืบหน้าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของโครงสร้างทั้งหมด และอยู่ระหว่างมุงหลังคาและเริ่มกรุพื้นผิวภายในอาคาร


ส่วนศาลาลูกขุน 3 ขณะนี้อยู่ระหว่างประกอบชิ้นส่วนโครงสร้างและทดลองติดตั้งที่โรงงาน ด้านทับเกษตร ทิม คืบหน้ากว่า 41 % อยู่ระหว่างการติดตั้งโครงเครื่องยอดมณฑปสามชั้น ซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายของงานโครงสร้างติดตั้งขอบคันดิน และเริ่มติดตั้งเชิงชาย กรุเสาและขื่อ ไปแล้วประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งติดตั้งระบบสุขาภิบาลแล้วเสร็จ 50%

ส่วน พลับพลายกสนามหลวง ช่างได้ขึ้นโครงสร้างไปแล้ว 58 เปอร์เซ็นต์ โดยขึ้นโครงหลังคาปะรำ แล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกอบโครงสร้างหลังคาจั่วที่โรงงาน พลับพลาหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทและพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม โครงสร้างทั้งสองหลังแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการมุงหลังคาติดตั้งรางน้ำ และเดินท่อระบบไฟฟ้า เกยลา ขณะนี้โครงสร้างและ ทดลองประกอบที่โรงงานแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการประสานขอเข้าติดตั้งในพื้นที่บริเวณกำแพงแก้ว หน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

ขณะที่ ความคืบหน้างานด้านประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ เทวดานั่งอัญเชิญฉัตรและอัญเชิญบังแทรก 32 องค์ เขียนสีแล้วเสร็จ 8 องค์ เทวดายืนอัญเชิญฉัตรและอัญเชิญพุ่ม 12 องค์ อยู่ระหว่างประดับลวดลายผ้านุ่ง มหาเทพ ได้แก่ พระอิศวร (พระศิวะ) อยู่ในขั้นตอนปั้นแต่งเก็บรายละเอียดเครื่องทรง พระนารายณ์ (พระวิษณุ) อยู่ระหว่างดำเนินการเขียนสีและปั้นรายละเอียด ส่วนฐานพระอินทร์ อยู่ในระหว่างการปรับแก้รายละเอียดเครื่องทรง และเครื่องศิราภรณ์ ส่วนพระพรหม อยู่ในระหว่างเขียนสีเก็บรายละเอียดท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ และท้าวธตรฐ ดำเนินการหล่อไฟเบอร์กลาสแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างขัดแต่งผิว ท้าววิรุฬหกและท้าววิรูปักษ์ อยู่ระหว่างปรับแก้รายละเอียดขึ้นเครื่องทรง

ส่วนสัตว์ประจำทิศ ได้แก่ ช้าง ทิศเหนือ ดำเนินการปั้นแล้วเสร็จทั้งสองตัว อยู่ระหว่างการประกอบและปั้นส่วนฐานประกอบ ม้า ทิศตะวันตก และโคทิศใต้ ดำเนินการเขียนสีแล้วเสร็จ สิงห์ ทิศตะวันออก ดำเนินการปั้นแต่งเก็บรายละเอียดและทำพิมพ์ยางซิลิโคน


กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ


กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ


กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ


กรมศิลป์เผยภาพรวมสร้างพระเมรุมาศ

Cr:: INNNEWS.CO.TH

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์