เคล็ดลับ ปลดหนี้บัตรเครดิตง่ายๆ ใน 5 ข้อ

เคล็ดลับ ปลดหนี้บัตรเครดิตง่ายๆ ใน 5 ข้อ

เหนื่อย เครียด ช้อปปิ้ง เอ้า...รู้ตัวอีกที บิลบัตรเครดิตมาเพียบ เครียดหนักกว่าเดิมเลยทีนี้ แต่อย่าตื่นตูมไป ตั้งสติดีๆ แล้วมาดูวิธี ปลดหนี้บัตรเครดิต กัน


1.ตั้งเป้าที่เป็นไปได้

อย่าคิดว่า เฮ้ย... ชั้นจะปลดหนี้บัตรเครดิตให้ได้ภายในหกเดือนแน่นอน หาเงินรัวๆ อะไรแบบนั้น มันยากและดูล่องลอยจนเกินไป เปลี่ยนมาใช้วิธีเผชิญหน้ากับความจริง เรารู้นะว่าบางคนแค่แกะซองมาดูตัวเลขยังไม่อยากทำ แค่โอนจ่ายๆ ไปงั้นแหละ แกะค่ะ แกะซองออกมา แล้วประมวลตัวเลขจากทุกใบรวมกันว่า ณ ปัจจุบัน คุณมีหนี้บัตรเครดิตอยู่เท่าไหร่ จากนั้นสะกดจิตบอกตัวเองเลยว่า เลขเท่านี้แหละ ฉันก็จะใช้คืนให้หมดให้ได้

2.หยุดรูด

ไม่มีประโยชน์เลยที่จะโหมจ๊อบทำงานหนักสุดๆ เพื่อหาเงินมาโปะดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่พอกพูนขึ้นทุกเดือนๆ เพราะยอดการใช้จ่ายคุณก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ #ร้องไห้หนักมาก ถ้ายังใช้อยู่ และเจ้านายไม่ได้โปรโมตขึ้นเงินเดือนคุณ 30% ในคราวเดียว เรารับประกันว่า จนเกษียณคุณก็ยังใช้หนี้ไม่หมดค่า วิธีที่เราใช้แล้วเวิร์กมากอยากบอกต่อคือ เก็บบัตรเครดิตสารพัดสีของคุณไว้ที่บ้าน แล้วเลือกพกเงินสดไปช้อปปิ้งแทน อย่ามัวเสียดายเงิน เพราะเงินที่จ่ายออกไป ไม่ว่าจะจ่ายวันนี้หรือสิ้นเดือน มันก็เงินคุณทั้งนั้นแหละ แถมการใช้เงินสดทีละฟ่อนๆ จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกผวาในการจ่ายตังค์ และมีสติในการจ่ายเงินมากขึ้น ไม่เชื่อ คุณลองเอาแบงค์พัน 5 ใบไปจ่ายเงินค่าเสื้อตัวใหม่ รับประกันว่ามีใจหายแน่นอน ในขณะที่ถ้าคุณใช้วิธีรูดบัตรเครดิต โอ๊ย... ซื้ออีกสามตัวก็ยังไหว

3.ใช้บัตรเครดิตแค่ใบเดียว

อย่าจ่ายบัตรนั้นที บัตรนี้ที ไปเรื่อย เพราะคุณจะคำนวณยอดค่าใช้จ่ายที่แท้จริงไม่ถูก เปลี่ยนมาเลือกบัตรที่เวิร์กที่สุดแค่ใบเดียว คำว่าเวิร์กของเราไม่ใช่ว่ามีส่วนลดร้านอาหารญี่ปุ่นสุดโปรด หรือบุฟเฟต์หมูกระทะมาสี่จ่ายสองนะ แต่คือการที่บัตรใบนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดต่างหาก

4.ลดดอกเบี้ย

เอาจริงๆ แต่ละเดือนที่จ่ายยอดขั้นต่ำไป รู้กันบ้างมั้ยว่ากลายเป็นดอกเบี้ยเท่าไหร่ ตัดเงินต้นเท่าไหร่ ยิ่งบรรดาบัตรกดเงินสดแสนสะดวกนี่ตัวดีนัก เราแนะนำให้คุณเช็กว่าธนาคารไหนมีโปรลดดอกเบี้ย หรือโอนย้ายหนี้ไปตรงไหนเพื่อลดหย่อนยอดค่าใช้จ่ายได้บ้าง แล้วจัดการย้ายหนี้ไปซะ วิธีนี้จะทำให้คุณเซฟค่าดอกเบี้ยไปได้โขอยู่ แต่ข้อควรระวังคือ อย่าลืมสอบถามเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนย้ายด้วยว่าคิดอย่างไร เพราะมันจะต้องเอามารวมเป็นยอดหนี้ก้อนนั้นของคุณด้วย

5.เลือกบัตรอย่างมีวิสัยทัศน์
ลายบัตรสวยไม่นับนะคะซิส แต่เลือกโปรดอกเบี้ยที่น้อย ซึ่งธนาคารมักจำกัดระยะเวลาในการผ่อน (เหมือนดอกเบี้ยบ้านน่ะยู ที่จะเป็นฟิกซ์เรตแค่สามปี หลังจากนั้นก็บานตะไท) เพราะฉะนั้น คุณต้องมีวินัยในการจ่ายหนี้ และพยายามให้อยู่ในช่วงเวลาดอกเบี้ยต่ำ ตามที่ธนาคารกำหนด เพราะส่วนใหญ่โปรฯ พวกนี้ ถ้าเลยช่วงเวลาแล้วดอกเบี้ยจะบานดีด เผลอๆ สูงกว่าเรตดอกเบี้ยปกติอีกแน่ะ

5.อย่าเพิ่มวงเงิน

หายนะของการใช้บัตรเครดิตที่สยองพองขนสุดๆ คือการเพิ่มวงเงินเฉพาะกิจ ยิ่งเวลาเดินทางไปต่างประเทศ กะช้อปกระจายก่อนจ่ายทีหลัง พูดเลยค่ะว่าพังมาก ผิดสุดๆ เพราะถึงเวลาช้อป สติคุณมาไม่ทัน แต่ถึงเวลาจ่ายคืน รายได้คุณไม่ได้เพิ่มขึ้นเหมือนวงเงินที่คุณขอนะคะ หนี้ท่วมหัวรัวๆ ค่ะงานนี้

และหลังจากปลดหนี้หมด ต่อไปนี้เวลาจะช้อปจะจ่ายอะไร คำนวณดีๆ นะคะ อย่าให้ความหน้ามืดมาบังตาและต้องมาช้ำใจซ้ำรอยเดิม!ที่มา Lisa guru

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์