เก้าอี้ ‘ฆ่า’ คนได้มีอยู่จริง!!

เก้าอี้ ‘ฆ่า’ คนได้มีอยู่จริง!!

“เก้าอี้ ฆ่าคนได้มีที่ไหน?” ตอบ.. มีที่นี่แหละ! เก้าอี้ฆ่าคนได้จริงๆ นะ แต่เป็นการฆ่าแบบทางอ้อมเพราะงานนี้ถ้าคุณไม่ยอมให้มันๆ ก็ทำอะไรคุณไม่ได้

ทั้งหมดเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นภาพก่อนว่า สิ่งที่ฆ่าคุณได้จริงๆ นั้นไม่ใช่เก้าอี้แต่ว่าเป็นพฤติกรรมของตัวคุณเองต่างหาก ปัญหาใหญ่สุดของผู้คนในศตวรรษที่ 21 ก็คือ “การนั่ง” ยิ่งคุณนั่งนานเท่าไหร่ ความตายก็เรียกหาคุณได้ดังมากขึ้นเท่านั้น แถมงานวิจัยล่าสุดยังออกมาบอกเพิ่มเติมอีกว่า การออกกำลังกายนอกเวลาไม่ได้ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากการนั่งมากเกินไปในแต่ละวันอีกต่างหาก!“เพราะถ้าหากเราจะลองคิดดูให้ดี ในแต่ละวันไม่ใช่แค่การทำงานเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงไลฟ์สไตล์ด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปแฮงก์เอ้าท์กับเพื่อนหรือแม้แต่การดูหนัง เราก็แทบจะนั่งอยู่ตลอดเวลา” ดร. เดวิด อัลเตอร์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโตรอนโต กล่าวเอาไว้ในงานการวิจัยของเขา พร้อมกล่าวเพิ่มเติมไว้ด้วยว่า “การศึกษาของเรายังค้นพบด้วยว่า แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันหลังเลิกงานหรือทำเป็นกิจกรรมเสริมอย่างต่อเนื่องก็ไม่เพียงพอต่อการที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้เลย เพราะเมื่อลองเทียบดูแล้วคุณออกกำลังกาย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงต่อวัน แต่กลับนั่งเป็นสิบชั่วโมงต่อวัน”

โดยที่ปริมาณของเวลาที่คุณใช้นั่งนั้นจะส่งผลโดยตรงกับความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ, โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง ซึ่งแต่ละโรคล้วนแล้วแต่เป็นโรคร้ายยอดฮิตที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปได้ในตัวเลขที่คุณอาจคาดไม่ถึง รายงานนี้ไม่เป็นแค่เพียงการตั้งสมมติฐานลอยๆ แต่ข้อมูลการวิจัยทั้งหมดได้รับการตีพิมพ์ลงใน Annals of Internal Medicine เพื่อเป็นการเตือนภัยของการ ‘นั่ง’ มากเกินไป

พออ่านถึงย่อหน้านี้แล้ว หลายคนคงเกิดไอเดีย “ถ้าอย่างนั้น ฉันขอกลับไปยืนไปทำงานไปแทนละกันนะ” โถ… มันดูจะเป็นความคิดที่เกรียนไปหน่อยนะ สิ่งที่จะช่วยให้ดีขึ้นจริงๆ หากเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่ตลอด นั่นคือ การหาเวลาออกกำลังกายบ้างขณะทำงาน การเดินไปรอบๆ ออฟฟิสช่วยได้เยอะ สอดแทรกอิริยาบถอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการนั่งเข้าไปเพื่อลดผลกระทบของการ ‘นั่ง’ ได้

อีกสิ่งที่สามารถจะช่วยลดภาวะความเสี่ยงที่เกิดจากการ ‘นั่ง’ มากเกินไปได้ นั่นก็คือ การดื่มน้ำให้มากๆ เข้าไว้ โดยน้ำจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้น แถมนะ… การดื่มน้ำมากๆ ก็ยิ่งทำให้คุณปวดท้องเบาบ่อยขึ้น และเมื่อปวดท้องเบาบ่อยขึ้นก็เท่ากับคุณได้ลุกเดินแทนการ ‘นั่ง’ มากขึ้นด้วยไงล่ะ!

ขอบคุณที่มา healthandtrend

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์