ดูแลเหงือกและฟันด้วยการกิน

ดูแลเหงือกและฟันด้วยการกิน


 ปากของเราเป็นด่านแรกที่อาหารจะต้องผ่านเข้าไป แต่คิดดูสิว่า หากในปากเราไม่มีเหงือกและฟัน การกินอาหารคงจะหมดรสชาติไปไม่น้อยเลยเลยทีเดียว

            ฟันถือเป็นอวัยวะที่แข็งแกร่งที่สุดในร่างกาย แต่ก็ยังผุกร่อนได้เพราะการกินอาหารไม่ถูกต้อง และไม่ได้รับการกินอาหารไม่ถูกต้อง และไม่ได้รับการดูแลรักษา แต่เหงือกนั้นสำคัญยิ่งกว่าฟันเสียอีก เพราะเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อน มีหน้าที่หุ้มรากฟัน ทันตแพทย์มักจะบอกเสมอกว่า รักษาโรคเหงือกยากกว่ารักษาโรคฟันเสียอีก วันนี้เรามีวิธีบำรุงรักษาฟันและเหงือกด้วยการกอนมาฝาก

สำหรับฟันเรานั้น ต้องการสารอาหารประเภทแคลเซียมและฟอสฟอรัสรวมทั้งวอตามิน ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นตัวประกอบแคลเซียมและฟอรัสรวมทั้งวิตามืน ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นตัวประกอบให้ฟันเราแข็งแรง โดยปกติแล้ว ถ้าเรากินอาหารครบ 5 หมู่ เราก็จะได้ฟอสฟอรัสเพียงพอจากการกินอาหาร แต่อาหารส่วนใหญ่ไม่ได้มีแคลเซียมเสมอไป น่างกายเราจึงมักขาด ดงันั้นจึงต้องเสริมอาหารจำพวกน้ำนม เนยแข็ง หรือผักประเภทกะหล่ำดอก มะเขือเทศ ฟักทอง ผักโขม ตำลึง ใบมะกรุด ใบกระเพาขาว ใบแค ใบบัวบก ใบยอ ใบใข่แดง ปลา ปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูก และสำหรับน้ำอัดลมนั้นถือเป็นศัตรูของฟันเลยทีเดียว เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนมาก

ส่วนเหงือกนั้น ก็ควรบำรุงด้วยการกินผลไม้สด ผักสด ที่ให้ วิตามินซี เช่น ส้มต่างๆ มะนาว มะเขือเทศ มะละกอ ฝรั่ง สับปะรด กะหล่ำปลี ผักกาดหอม หัวหอม ซึ่งอาหารเราจะได้สีสดใส ไม่คล่ำหรือซีด ดูเป็นคนสุขภาพดี ไม่เป็นโรคเลือกออกตามไรฟันด้วย

คนที่เคยเป็นโรคเหมือกหรือโรคฟันคงจะเข้าใจถึงครามทรมานได้ดีเพราะนั้นเรามาดูแลอวัยวะสำคัญสองสิ่งนี้ของเราไว้ก่อนจะสายเกินไปดีกว่า

ที่มา : นิตยสาร เคล็ดลับการกินเพื่อชิวิตที่ดีกว่า


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้