การผลัดผิวสำคัญกว่าที่คิด

การผลัดผิวสำคัญกว่าที่คิด

หนึ่งในปัญหาผิวหน้าที่พบมากในกลุ่มคนวัยทำงาน มักจะเป็นปัญหาในเรื่องของการเกิดจุดด่างดำ รอยสิว และริ้วรอยบนใบหน้า ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าการบำรุงผิวที่ทำอยู่เป็นประจำนั้นอาจยังไม่เพียงพอ ล่าสุดจึงเกิดนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่


หากไม่มีกระบวนการนี้ผิวของเราจะทับถมมีความหนาเพิ่มขึ้นๆ จนผิวที่อยู่ชั้นบนสุดซึ่งเป็นเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะมีความหยาบ ดูหมองคล้ำไม่เปล่งปลั่งสดใส และเมื่อเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็จะมองเห็นริ้วรอยได้ลึกและชัดเจน ซึ่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวนี้จะดำเนินไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในช่วงที่เราอายุยังน้อย แต่เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการดังกล่าวก็จะช้าลง

"การผลัดผิวจึงมีความสำคัญในการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกไป ทำให้การสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วมีน้อยลง ผิวที่หยาบกร้านค่อย ๆ ผลัดตัวออกไป จุดด่างดำ ความมันของผิวหน้า การอุดตันของสิวจะลดน้อยลง สำหรับคนที่เริ่มมีริ้วรอย การผลัดผิวจะมีแนวโน้มที่จะช่วยให้ริ้วรอยน้อยลงด้วย เนื่องจากเมื่อผิวเก่าถูกผลัดออกไป ผิวใหม่ก็จะค่อยๆ สร้างตัวขึ้นมา เนื้อเยื่อคอลลาเจนของผิวใหม่จะยังคงความสมบูรณ์ แข็งแรง แน่นกระชับ การผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอจึงช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นแบบตื้นๆ ได้ดี 

แต่การผลัดเซลล์ผิวนั้นจะไม่ทำให้รอยเหี่ยวย่นที่เป็นริ้วรอยลึกและเห็นชัดเจนหายไปได้ เพราะริ้วรอยลึกๆ จะเกิดอยู่ในชั้นหนังแท้ ซึ่งต้องแก้ไขด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ หรือด้วยการฉีดโบท็อกซ์ ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่า ดังนั้นถ้าเริ่มเกิดริ้วรอย การผลัดผิวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ริ้วรอยพวกนี้ค่อย ๆ จางหายไปได้

นอกจากนี้ยังพบว่า การผลัดเซลล์ผิวยังช่วยให้สารบำรุงในครีมบำรุงผิว สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การผลัดผิวที่กล่าวมานี้หมายถึงการผลัดผิวที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการผลัดผิวที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากการผลัดเซลล์ผิวอย่างเต็มที่ คือผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ผู้ที่อายุยังน้อยผิวยังมีกระบวนการผลัดผิวตามธรรมชาติที่ยังมีประสิทธิภาพอยู่ จึงไม่มีความจำเป็นต้องผลัดเซลล์ผิว" พญ.ฐานิสร ให้ข้อมูล

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้