สูตรผิวกายสวยสดใสต่างวัย 20-30-40-50

สูตรผิวกายสวยสดใสต่างวัย 20-30-40-50


อย่าปล่อยให้ใบหน้าสวยใสแต่ผิวกายหมองคล้ำหรือเหี่ยวย่นบอกอายุ! มาเริ่มต้นดูแลผิวพรรณกันให้ดีตั้งแต่วันนี้ แล้วไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ กฎของวัยก็ไม่อาจทำลายความสวยของคุณได้ง่าย ๆ หรอกนะจะบอกให้

     20 +        ในวัยนี้คุณยังไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงมากนักในเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์แอนดี้เอจจิ้ง ทั้งหลายแหล่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้กระเป๋าฉีก แต่ยังไม่จำเป็นอีกด้วย เพียงแค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทของผิว และเลือกแบบอ่อนโยนที่สุด เอาไว้ก่อน

          การดูแลผิว : สิ่งหนึ่งซึ่งจะแนะนำเป็นพิเศษ สำหรับทุกวัยก็คือการขัดผิวเป็นประจำ เพราะคุณจำเป็นต้องกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งสะสมตัวอยู่บนผิวชั้นบน และทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใส และหากผิวของคุณปกคลุมไปด้วยชั้นของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และไม่ว่าคุณจะทาครีมหรือโลชั่นลงไปมากเท่าไหร่ มันก็จะคงอยู่แค่ที่ชั้นของเซลล์ผิว ซึ่งตายแล้ว และไม่สามารถแทรกซึมลงไปดูแลผิวได้ การขัดลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วนี้ออกไป จึงเป็นเรื่องจำเป็น และวิธีที่ดีที่สุดก็คือการจัดการกับมันในขณะที่อาบน้ำ ลองใช้ถุงมือหยาบๆ หรือผ้าขนหนู ร่วมกับครีมอาบน้ำ เพื่อขัดลอกเซลล์ผิวเป็นประจำทุกวัน และสัปดาห์ละครั้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวกายโดยเฉพาะ อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวตามทันที หลังจากเช็ดตัวแห้งแล้ว คุณจะเห็นความแตกต่างของผิวในทันทีเลยทีเดียว

          การออกกำลัง : อย่าเพิ่งคิดว่าวัยจะทำให้คุณไม่ต้องออกกำลัง แต่การออกกำลังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อกระชับได้รูป รวมทั้งยังเพิ่มการเผาผลาญที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักด้วย

          อาหารผิว : การกินอาหารจำพวกผักและผลไม้ จะช่วยให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ผิวพรรณ และยังดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

     30 +       ความชื้นจากภายในและภายนอกเริ่มกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยแรก และยังส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย

          การดูแลผิว : ข่าวร้ายก็คือ ช่วงอายุนี้จะเริ่มมีสัญญาณเริ่มต้นของริ้วรอย และอิลาสตินในผิวหนังก็เริ่มเสื่อมถอย จึงยากที่ผิวจะยังคงความสดใสไว้เหมือนวัยแรกแย้ม แต่ข่าวดีก็คือ ยังพอมีทางเป็นไปได้ที่เราจะชะลอการเกิดริ้วรอยได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เราหยุดเวลาของนาฬิกาชีวภาพไม่ได้ แต่ทำให้มันเดินช้าลงได้ผิวต้องเผชิญกับทั้งแสงแดด มลภาวะ ไหนจะความเครียด และบางคนยังสูบบุหรี่ที่มีกรดไลปิด ที่สำคัญคือมอยสเจอไรเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นครีมหรือโลชั่น ที่คอยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอยู่ตลอดอย่าได้ขาดเพื่อให้ผิวดูมีน้ำมีนวล รวมทั้งวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เซลล์ผิวที่หลุดลอกนั้น ทำให้สารบำรุงความชุ่มชื้นในผิวพร่องไป และเปิดโอกาสให้เซลล์ไขมันหรือเซลลูไลต์ที่สาว ๆ กลัวนักหนาเข้ามาแทนที่ จึงทำให้ผิวแตกลาย ผลิตภัณฑ์กระชับผิวและลดเซลลูไลต์ ที่มีสารสกัดจากกาเฟอีนหรือกรดผลไม้จะช่วยบำรุงได้

          การออกกำลัง : อายุ 30 ร่างกายคุณยังฟิตและเล่นกีฬาได้ เมื่อกล้ามเนื้อได้ออกกำลังก็จะคงความกระชับและทำให้รูปร่างสมส่วน การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอจะช่วยตึงกระชับผิวและชะลอริ้วรอยได้ จึงควรเผาผลาญให้ได้อย่างน้อยที่สุด 1,500 กิโลแคลอรี ในแต่ละสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นจ็อกกิ้งหรือว่ายน้ำ รวมทั้งการฝึกโยคะ พิลาทีส ก็ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัยได้

          อาหารผิว : มีส่วนช่วยอย่างมาก เมื่อร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่สูง ก็จะมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดูสวยขึ้น โดยเฉพาะวิตามินซี คนที่กินผักและผลไม้สดมาก ๆ จะเหมือนร่างกายได้รับน้ำหล่อเลี้ยงถึง 2 ลิตร ทั้งนี้ คุณควรดื่มน้ำให้ได้รวมทั้งหมด ประมาณ 1.5-2 ลิตร เช่นกัน และความเครียดก็ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยได้เช่นกัน แต่สามารถแก้ได้ด้วยการดื่มน้ำแร่

     40 +        สกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพ และการออกกำลังจะช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งและกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าได้

          การดูแลผิว : ผิวจะเริ่มสูญเสียอิลาสตินมากขึ้น เซลล์ผิวไม่จับตัวแน่นเหมือนเดิม และผิวก็จะแห้งกว่าเดิม ควรทำความเข้าใจกับส่วนผสมในครีมหรือโลชั่นด้วย โดยควรมีกรดไลปิดผสมเหมือนเดิม และเพิ่มการบำรุงด้วยการใช้ครีมบำรุงแผงคอ และหน้าอกเพื่อความกระชับ เพราะผิวที่บอบบางตรงส่วนนี้จะยิ่งเกิดริ้วรอยได้ง่าย เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากพืช ซึ่งช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิว

          การออกกำลัง : ถึงเวลาที่คุณต้องเริ่มออกกำลังกระชับกล้ามเนื้อ เพราะเมื่ออายุ 40 ไปแล้ว มวลกล้ามเนื้อจะเริ่มลดลงและไขมันจะเข้ามาแทนที่ จึงควรต้องออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งฝึกท่าบริหารกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อท้อง และสะโพกไม่ให้หย่อนคล้อย

          อาหารผิว : แม้ว่าผู้หญิงบางคนจะยังไม่มีปัญหาเรื่องรูปร่างในช่วงอายุนี้ แต่จะสังเกตได้เลยว่าร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่ได้มากเท่าเมื่อก่อน และน้ำหนักเริ่มขึ้นง่าย ควรเลือกกินอาหารที่มีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ที่มีในปลาแซลมอน เพื่อให้ร่างกายย่อยสลายไขมันได้ดี ก็จะช่วยลดปัญหาผิวหย่อนคล้อยเพราะไขมันสะสม โดยเฉพาะหน้าท้องและสะโพกที่จะเกิดผิวแตกลาย ถ้าอยากได้ความหวาน ก็ให้ดื่มน้ำผลไม้สดแทน นอกจากนี้ ชาเขียวยังช่วยจัดการกับไขมันได้ดีเช่นกัน

     50 +      ปัญหาริ้วรอยย่นที่ผิวกายเริ่มมีมากขึ้น บรรเทาด้วยการดูแลเป็นพิเศษ การเคลื่อนไหวร่างกายและอาหารดี ๆ จะช่วยให้คุณสู้กับริ้วรอยแห่งวัยได้

          การดูแลผิว : บิกินีหรือวันพีช? หลายคนคงต้องตั้งคำถามนี้เมื่อหน้าท้องไม่แบนราบอีกต่อไป รูปร่างก็เริ่มเปลี่ยน และแน่นอนว่าผิวไม่กระชับดังเดิม ครีมบำรุงผิวหน้าท้องที่ใช้จึงควรมีส่วนผสมของคอลลาเจนและอิลาสติน เพื่อให้ผิวตึงกระชับและหนาขึ้น ส่วนโลชั่นบำรุงผิวกายที่มี AHA จะช่วยฟื้นฟูและสร้างเซลล์ผิวใหม่ ใช้ครีมนวดกระชับผิวบริเวณต้นขา ส่วนผิวที่แผงอกควรเลือกครีมที่มีซิลิเซียม และสารสกัดจากไข่มุกที่ช่วยให้เซลล์ผิวหนาแน่น ช่วยลดรอยย่นรวมถึงจุดด่างดำ

          การออกกำลัง : การออกกำลังกายยังทำได้ แต่อย่าหักโหมเกินไป เช่น เดินออกกำลังหรือจ็อกกิ้ง ช่วงนี้การออกกำลังกระชับต้นแขนจะช่วยให้ทั้งกล้ามเนื้อและผิวกระชับขึ้น

          อาหารผิว : บำรุงกระดูกด้วยอาหารที่มีแคลเซียม ไม่ว่าจะเป็นนม ผลิตภัณฑ์จากนม โยเกิร์ต มันฝรั่ง บร็อกโคลี่ ส่วนอาหารต้านริ้วรอยนั้น แท็กทีมกันมาทั้งผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอและซีสูง ซึ่งเสริมสร้างแคโรทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระ และยังขัดขวางการก่อตัวของไขมัน ไลโคปีนคือสารที่รับมือกับอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด ซึ่งพบมากในมะเขือเทศสุก

ที่มา ... Lisa

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้