เกร็ดความรู้คอมพิวเตอร์

เกร็ดความรู้คอมพิวเตอร์


เพิ่มเมนูย่อยลงในเมนู Start สำหรับยูสเซอร์ทุกคน [XP]

โดยปกติ เมื่อคุณเพิ่มเมนูย่อยลงในเมนู Start มันจะปรากฏเฉพาะเมื่อล็อกออนในแอ็กเคานต์ของคุณ แอ็กเคานต์อื่นจะไม่เห็น แต่เราก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คนอื่นเห็นได้ด้วย ก่อนอื่น คุณต้องล็อกออนเป็น Administrator แล้งคลิ้กขวาที่ปุ่ม Start เลือก Open All Users จากนั้นดับเบิลคลิ้กโฟลเดอร์ที่คุณต้องการจะใส่โฟลเดอร์ย่อยลงไป (เมนูย่อยนั้นจริงๆ แล้วก็คือโฟลเดอร์ย่อยนั่นเอง) แล้วคลิ้กขวาตรงพื้นที่ว่างๆ ในช่อง เลือก New | Folder จากเมนู จากนั้นใส่ชื่อโฟลเดอร์ใหม่ แล้วกด Enter.....

พร้อมใช้เน็ตเวิร์กไร้สายที่ไหนก็ได้ [XP]

หากคุณจำเป็นต้องใช้เน็ตเวิร์กไร้สายในที่ทำงาน และในสถานที่อื่น (เช่น สาขา, ที่บ้าน) การคอนฟิกการ์ดแลนไร้สายให้ใช้ได้กับทุกกรณีนั้น พอทำได้ด้วยวินโดวส์ เอ็กซ์พี โดยมันจะตรวจหาสัญญาณ และต่อเข้ากับเน็ตเวิร์กไร้สายที่เจอได้โดยอัตโนมัติ


เริ่มแรก ให้คุณเปิด Control Panel | My Network Connections แล้วคลิ้กขวาที่คอนเน็กชันแบบไร้สายที่คุณมีอยู่ เลือก Properties ที่แท็บ General ให้คุณคลิ้กที่รายการ TCP/IP แล้วคลิ้กปุ่ม Properties ที่แท็บ General ของไดอะล็อก Internet Protocol (TCP/IP) Properties ให้คุณเลือก Obtain an IP address automatically แล้วย้ายกลับไปที่แท็บ Wireless Networking คลิ้กถูกหน้าช่อง Use Windows to configure my wireless network settings แล้วคลิ้กปุ่ม Advanced เลือก Any available network

หากคุณต้องการกำหนดค่าให้กับเน็ตเวิร์กในอีกสถานที่หนึ่ง ก็ให้ไปที่แท็บ Alternate
Configuration ของไดอะล็อก Internet Protocol (TCP/IP) Properties แล้วกำหนดค่าต่างๆ ที่นั่น ....

ยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้น [XP] [2K] [Me] [98]

การรู้จักใช้ power management และลดความสว่างของจอ LCD จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้นานขึ้น 30-45 นาที วิธีการก็คือ ไปที่ Control Panel ดับเบิลคลิ้ก Power Options คุณจะเห็นแท็บต่างๆ (แต่ละโน้ตบุ๊กอาจมีแท็บไม่เหมือนกันบ้าง) คุณควรปรับเครื่องให้สามารถเข้าสู่โหมด Standby ได้ (ที่แท็บ Power Schemes ในช่อง Power schemes ให้คุณเลือก Portable/Laptop และกำหนดเวลาในช่อง Standby ที่อยู่ด้านล่าง)

คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในโหมด Standby จะยังใช้พลังงานประมาณ 10-15% ดังนั้นคุณจึงควรตั้งให้เครื่องเข้าสู่โหมด Hibernate หลังจาก Standby ซึ่งหมายความว่าระบบที่นำข้อมูลจากหน่วยความจำเขียนลงบนฮาร์ดดิสก์ แล้วชัตดาวน์ ซึ่งในโหมดนี้ก็จะไม่กินไฟอีก (ในวินโดวส์ 98 จะไม่มีโหมด Hibernate).....
learners

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้