ศูนย์รสชาติอาหารไทย

ศูนย์รสชาติอาหารไทย

ศูนย์รสชาติอาหารไทย


เคยไหม ...สั่งอาหารไทยที่คุ้นเคย แต่เมื่อชิมกลับพบว่าไม่ใช่สิ่งที่คุ้นลิ้น!

รสชาติที่ผิดเพี้ยนจากตำรับดั้งเดิมของไทย ซึ่งเป็นผลมาจากการปรุงและการประยุกต์วัสดุดิบ โดยเฉพาะในต่างประเทศ อาจทำให้อาหารไทยที่เคยเลื่องชื่อไปทั่วโลก ไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จึงจัดตั้ง “ศูนย์รสชาติอาหารไทย (Thai delicious)”  ขึ้น ภายใต้แนวคิด “อาหารไทยไม่ว่าครัวไหน ก็ต้องมีรสชาติไทยเดียวกัน”

“ดร.สุรอรรถ   ศุภจัตุรัส” ผู้จัดการฝ่ายยุทธศาสตร์นวัตกรรม สนช.  บอกว่า สนช.ได้ร่วมมือกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมหาวิทยาลัยต่าง ๆเช่น ศิลปากร  เชียงใหม่ และเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาสูตรมาตรฐาน

เบื้องต้นได้คัดเลือกสูตรอาหารไทย “ต้มยำกุ้ง มัสมั่น และผัดไทย” เป็น 3 ตำรับนำร่อง 

โดยมีการวิเคราะห์องค์ประกอบ ซึ่งประยุกต์ใช้ความรู้จาก 3สาขา
 
ทั้งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คหกรรมศาสตร์และการทดสอบทางประสาทสัมผัส เมื่อได้ผลทางวิทยาศาสตร์จะนำสูตรดังกล่าวไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารตั้งต้นเพื่อแก้ปัญหารสชาติผิดเพี้ยนคาดว่าสูตรอาหารมาตรฐานใน 3 ตำรับนำร่องจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายนนี้ และจะมีการเผยแพร่ในเว็บไซต์ www. thaidelicious.com ที่จะจัดทำขึ้นอีกด้วย

ดร.สุรอรรถ   บอกอีกว่า ตั้งเป้าภายในปีนี้จะมีสูตรอาหารมาตรฐานถึง 10 สูตร 

และการดำเนินงานขั้นต่อไปจะไม่ใช่แค่สูตรอาหารเพราะศูนย์นี้เป็นศูนย์นวัตกรรมด้านการบริการ  และทำให้เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ที่จะแก้ไขปัญหาการผิดเพี้ยนของรสชาติอาหาร  รวมถึงจะเป็นศูนย์กลางของคลังสูตรมาตรฐานรสชาติอาหารไทย มีการสร้างผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาดและที่สำคัญคือการก้าวไปสู่การให้บริการรับรองมาตรฐานรสชาติอาหารไทยในอนาคต ซึ่งจะมีความร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์บริการในการทดสอบรสชาติอาหารต่อไป


ส่วนอาหารตามสูตรมาตรฐานจะถูกใจหรือไม่  คงต้องรอชิมดู !


ศูนย์รสชาติอาหารไทย
ศูนย์รสชาติอาหารไทย


ศูนย์รสชาติอาหารไทย


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้