ที่สุดของแก็ดเจ็ท 2013

ที่สุดของแก็ดเจ็ท 2013


ต้องถือได้ว่า ปี ค.ศ.2013 ที่ผ่านมานั้น เป็นปีของการเกิดของเทคโนโลยีมากมายจริงๆ เรียกได้ว่า ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้เห็นอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้น จนซื้อใช้กันแทบไม่ทัน นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากกลุ่มแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปแล้ว ก็ยังมีเครื่องเล่นเกมที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป รวมถึง "แก็ดเจ็ท" ที่สวมข้อมือได้ ที่กำลังมาแรง และอาจแซงทางโค้งได้ในปีหน้านี้

สิ้นปีอย่างนี้ ก็เลยขอหยิบบทความที่รวบรวมเอา 10 ยอดแก็ดเจ็ทของปีนี้ ของเว็บไซต์แอลเอไทม์ส มาเผยแพร่ให้ได้ลองอ่านกัน ดูซิว่า มีแก็ดเจ็ทไหน ตรงกับใจคุณบ้าง

อันดับ 10 ได้แก่ โมโตโรล่า โมโต เอ็กซ์ (Motorola Moto X) สมาร์ทโฟนตัวเก่งจากโมโตโรล่าตัวแรกที่ออกแบบและผลิตโดย ?กูเกิล? และประกอบขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยโมโตโรล่าโฆษณาว่า ความโดดเด่นของโมโต เอ็กซ์ คือการที่ผู้ซื้อสามารถเลือกสเปกของเครื่องได้เองตามใจชอบ แต่ความเป็นจริงที่ออกมาก็คือ สเปกที่ให้คนเลือกนั้น ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่หลายคนคิด เพราะมีแค่เลือกว่า อยากได้ความจุของเครื่อง 16 หรือ 32 กิกะไบต์ เท่านั้นเอง นอกจากนี้ ก็สามารถปรับแต่งสีของตัวเครื่องได้ตามใจชอบ แม้ว่าจะผิดหวังกันบ้างเล็กน้อย แต่โมโต เอ็กซ์ ก็ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการทำอุปกรณ์ที่ให้คนซื้อสามารถเลือกสเปกได้อย่างที่ต้องการ


อันดับ 9 แอลจี เฟล็กซ์ ( LG G Flex) สมาร์ทโฟนหน้าจอโค้งงอ จากค่ายเกาหลีอย่างแอลจี สร้างความตื่นตาตื่นใจเพราะความโค้งมนของหน้าจอ ที่โค้งงอจริงๆ ที่เป็นจอพลาสติก โอแอลอีดี ซึ่งจะมีความบางกว่าหน้าจอที่เราใช้กันในปัจจุบัน แม้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่บ้านเกิดเกาหลีใต้ แต่ก็ยังไม่มีขายที่ไหน คาดว่า อาจจะได้ซื้อใช้กันจริงๆ ก็ปีหน้านี้แหละ

อันดับ 8 ซัมซุง กาแล็กซี่ เกียร์ (Samsung Galaxy Gear) จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ หรืออุปกรณ์เสริมอะไรก็แล้วแต่ แต่ถือว่าเป็นอุปกรณ์แปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในปีนี้ และมีวางขายให้ได้ลองใช้กันเรียบร้อยแล้ว สำหรับสินค้าตัวใหม่จากค่ายซัมซุง ที่ช่วยให้คุณสามารถรับสาย ส่ง-อ่านข้อความ ถ่ายรูป และอื่นๆ อีกมากได้ จากอุปกรณ์บนข้อมือ

อันดับ 7 ลีพ โมชั่น คอนโทรลเลอร์ (Leap Motion Controller) เครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือด้วยอินฟราเรดในการตรวจจับทำให้สามารถควบคุมการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เหมือนกับเมาส์ และคีย์บอร์ด ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างความตื่นตาให้กับผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีไม่น้อย

อันดับ 6 โนเกีย ลูเมีย 1020 (Nokia Lumia 1020) สมาร์ทโฟนจากโนเกียที่สร้างความประทับใจมากที่สุดชิ้นหนึ่งของปีนี้ ด้วนสีสันที่สดใส แต่สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ในขณะที่สมาร์ทโฟนทั่วไปยังให้ความละเอียดของการถ่ายภาพอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านพิกเซลเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่ามากอยู่แล้ว


 


ที่สุดของแก็ดเจ็ท 2013


อันดับ 4 มี 2 อย่างที่ได้คะแนนเท่ากัน (เลยไม่มีอันดับ 5) คือ โซนี่ เพลย์สเตชั่น 4 (Sony Playstation 4 ) และ ?ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์บ็อกซ์ วัน (Microsoft Xbox One) เครื่องเล่นเกมจากสองค่ายใหญ่ ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป และยังคงขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น ด้วยเทคโนโลยีที่ขุดกันออกมาเพื่อให้คนเล่นเกมได้เล่นเกมกันอย่างสนุกสนานและสมจริงกันมากขึ้น ทำให้สเปกหลายอย่างของเครื่องเล่นเกมทั้งสองรุ่นนี้ออกจะคล้ายกันอยู่ เช่นความจุ 500 กิกะไบต์ หรือตัวเครื่องทำเป็นสีดำ ดังนั้น แฟนของค่ายไหน ก็เลือกซื้อค่ายนั้นไป ใครชอบสองแบบ ก็ซื้อไปเลยทั้งสองเครื่อง

อันดับ 3 กูเกิล โครมคาสต์ (Google Chromecast) เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลจากกูเกิล ที่แม้ว่าจะมีค่ายอื่นทำออกมาแล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างคือราคาที่ต่ำกว่าของคนอื่น อย่างแอปเปล ทีวี จากค่ายแอปเปิล เพราะกูเกิล โครมคาสต์ ราคาเพียงแค่ 35 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,120 บาท) แต่เข้ากับช่องเอชดีเอ็มไอของเครื่องรับโทรทัศน์ แล้วดึงสัญญาณสดจากอุปกรณ์ต่างๆ เช่นสมาร์ท

โฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ ผ่านทางเครือข่ายไวไฟ

อันดับ 2 แอปเปิล ไอแพด แอร์ ( Apple iPad Air) แท็บเล็ตตัวใหม่จากแอปเปิล ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความบาง เบา กว่าไอแพดรุ่นก่อนๆ ในขณะที่สเปกของเครื่องยังคงแรงไม่หยุด ผนวกกับการออกแบบที่ดูสวยหรูในสไตล์ของแอปเปิล ทำให้กินใจสาวกแอปเปิลสุดสุด จนไม่สามารถอดใจที่จะหาซื้อมาใช้งานได้เช่นเคย

และอันดับ 1 กูเกิล กลาส (Google Glass)

แว่นตามหัศจรรย์จากกูเกิล ที่แม้ว่าจะยังไม่ได้แพร่หลายวางขายทั่วไป แต่ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลก ที่อยากรู้ว่า กูเกิลกลาส แว่นสุดไฮเทคนี้ จะสามารถทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากจะสุดไฮเทคแล้ว น่าจะเป็นแก็ดเจ็ทที่ราคาแพงที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ด้วย เพราะกูเกิล กลาส 1 ชิ้น ราคา 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48,000 บาท) ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน และสามารถเป็นเครื่องเล่นเพลง ส่งข้อความ และใช้เป็นโทรศัพท์ แถมยังสามารถใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอได้อีกด้วย

กูเกิล กลาส ขายไปให้แก่ผู้ใช้งานบางส่วนหลายพันชิ้นแล้ว แต่ยังเป็นเพียงแค่การทำตลาดเบื้องต้น และคาดว่าจะวางขายทั่วไปได้ในปีหน้า ซึ่งหากกูเกิลสามารถทำราคาได้ดีกว่านี้ และมีรูปลักษณ์ของเครื่องที่ดีขึ้น ตอนนั้นแหละ กูเกิล กลาส คงเกลื่อนตลาดแน่นอน
(ที่มา:มติชนรายวัน 26 ธ.ค.2556)


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้