เมนูรังนกไข่ขาว

เมนูรังนกไข่ขาว 

สูตรเด็ดเคล็ดลับของเมนูหรีดได้มาจากเชฟมิชลิน 3 ดาวเลยล่ะค่ะ

ซึ่งปกติคนไทยจะนิยมรับประทานรังนกในลักษณะของหวาน ไม่ค่อยนิยมทำเป็นของคาว เนื่องจากรักนกคือน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็งมีรูปร่างคล้ายรังนก รังนกมีหลายแบบ ถ้ามีสีขาวบริสุทธิ์ จัดได้ว่าเป็นรังนกที่มีคุณภาพที่สุด ราคาก็จะแพงที่สุด อีกสักระยะหนึ่งก็จะสำรอกออกมาใหม่ แต่สีของรักนกจะออกเหลืองๆ หรือมีปนเลือดด้วย คุณภาพก็จะลดลง และราคาก็จะถูกลงตามไปด้วย

               
 รังนก ช่วยบำรุงกำลังให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง แก้อาการอ่อนเพลีย แก้ไอ ขับเสมหะ ไอเป็นเลือด
และยังพบอีกว่า ในคนที่สูบบุหรี่จัด การรับประทานรังนกนางแอ่นเป็นประจำทุกเช้า จะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดอาการไอและช่วยฟอกปอดได้อีกด้วย และผู้ที่ต้องใช้เส้นเสียงทุกวัน เช่นนักร้อง พิธีกร ก็จะทำให้เสียงใสขึ้นอีกด้วยเช่นกันค่ะ


เมนูรังนกไข่ขาว

เอาล่ะค่ะ อย่างที่หรีดบอกว่า เมนูนี้ทำไม่ง่าย จึงไม่ค่อยมีใครนิยมทำกัน เนื่องจากรังนกที่เราซื้อมานั้น ต้องนำมาแช่น้ำเพื่อให้เกิดความนุ่มประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ อีก 2 ชั่วโมง

                
- จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำไข่ขาวมากวนให้สุกเหมือนไข่คน แล้วนำรังนกที่ตุ๋นไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน

- เติมกลิ่นคัสตาสลงไปนิดหน่อย จะทำให้มีกลิ่นหอมกลมกล่อมขึ้น ปรุงรสด้วยน้ำมันงา 1 หยด พริกไทยขาว และเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน

- หรีดไม่ต้องการเน้นรสชาติมาก แต่ต้องการความหอมของคัสตาร์ด และรังนกมากกว่าค่ะ ถ้าใครตุ๋นรังนกให้มีกลิ่นไข่ขาวได้นั้น แสดงว่าตุ๋นเป็น และรับประกันว่าฝีมือต้นตำรับของแท้แน่นอน

               
 เมื่อชิมรสได้ที่แล้วนะคะ วิธีการเสิร์ฟนั้น นำถั่วงอกที่ลวกพอสุกแล้วใส่ในชามก่อน แล้วตักรังนกที่ผัดกับไข่ขาวลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี เท่านี้ก็อร่อย และได้ประโยชน์สุดๆ เลยล่ะค่ะ อยากเชิญชวนแฟนๆ รายการลองทำดูนะคะ ถ้าหากคนที่คุณรักได้รับประทานเมนูนี้ และได้รู้ถึงระยะเวลาในการทำนั้น รับประกันเลยล่ะค่ะว่า ปลื้มสุดๆ
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้