กินกบตัวนั้นซะ

กินกบตัวนั้นซะ      คนเราไม่มีเวลาพอที่จะทำทุกอย่างที่เราจำเป็นต้องทำ  คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่พยายามทำทุกสิ่ง  พวกเขาเรียนรู้ที่จะพุ่งจุดความสนใจไปยังงานที่สำคัญที่สุด และทำมันซะเลย


       เป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้วว่า  ถ้าสิ่งแรกที่คุณจะทำในแต่ละเช้าคือการกินกบเป็น ๆ ตัวหนึ่งแล้วละก็  คุณจะผ่านพ้นวันนั้นไปได้ พร้อมกับความพึงพอใจที่ได้รู้ว่า  การกินกบอาจจะเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับคุณตลอดทั้งวันนั้น

       จงใช้ กินกบตัวนั้นซะ เป็นดังอุปมาสำหรับการจัดการกับงานที่ท้าทายที่สุดในวันของคุณ วันที่ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสสูงมากที่คุณจะผลัดวันประกันพรุ่งต่อไป  แต่บางทีมันอาจเป็นวันที่คุณสามารถมีผลกระทบในทางบวกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อชีวิตของคุณก็ได้

        เช่นกัน กินกบตัวนั้นซะจะแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีที่จะลงเอยกับงานที่สำคัญยิ่งเหล่านี้  และจัดระเบียบให้กับวันของคุณ คุณจะไม่เพียงทำงานได้มาขึ้นเร็วขึ้น  แต่ได้ทำงานที่ใช่เลยอีกด้วย

        กุญแจสู่ความสุข ความพึงพอใจ ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ความรู้สึกอันแสนวิเศษของการมีอำนาจและการมีประสิทธิภาพ คือ การเพาะนิสัยกินกบของคุณเป็นอย่างแรกทุกวันเมื่อคุณเริ่มทำงาน

               
กินกบตัวนั้นซะ


        ต่อไปนี้คือบทสรุปของวิธีที่ยิ่งใหญ่ 21 วิธี ในการเลิกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งและทำงานได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ทบทวนกฎและหลักการนี้เป็นประจำจนกว่ามันจะฝังรากลึกในความคิดและการกระทำของคุณอย่างเหนียวแน่น แล้วอนาคตคุณจะมั่นคง


1.จัดโต๊ะ  : ตัดสินใจให้แน่นอนว่าคุณต้องการอะไร  ความชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ เขียนเป้าหมายและจุดประสงค์ของคุณขึ้นมาก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือ


2.วางแผนทุกวันไว้ล่วงหน้า  : คิดบนกระดาษ  ทุกนาทีที่คุณใช้ในการวางแผนงาน สามารถประหยัดเวลาในการปฏิบัติงานของคุณได้ 5 – 10 นาที


3.ใช้กฎ  80/20  กับทุกอย่าง  :20 % ของงานที่คุณทำ คือตัวที่จะรับผิดชอบผลลัพธ์อีก 80 % ของคุณ จงตั้งสมาธิอยู่กับ 20 % แรกนั้น


4.พิจารณาถึงผลที่จะตามมา  งานที่สำคัญที่สุดของคุณและการจัดลำดับความสำคัญคือสิ่งที่สร้างผลลัพธ์ที่รุนแรงที่สุดทั้งในแง่บวกหรือแง่ลบกับชีวิตและการงานของคุณ  จงเพ่งเล็งสิ่งเหล่านี้ให้มากกว่าอะไรทั้งหมด


5. ฝึกวิธี ABCDE อย่างต่อเนื่อง  :ก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือทำงานตามรายการ จงใช้เวลาครู่หนึ่งในการเรียบเรียงมันตามคุณค่าและลำดับความสำคัญ เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจได้ว่า คุณกำลังทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณ


6. เน้นที่หัวใจของงาน :ชี้ชัดและกำหนดหัวใจสำคัญเหล่านั้นที่คุณต้องมีเพื่อทำงานได้ดี และพยายามทำมันตลอดทั้งวัน


7.เชื่อฟังกฎแห่งประสิทธิภาพโดยความจำเป็น คุณไม่เคยมีเวลาพอที่จะทำทุกอย่าง  แต่มีเวลาเสมอที่จะทำสิ่งที่สำคัญที่สุด  มันคืออะไร ?


8.เตรียมพร้อมอย่างรอบคอบก่อนเริ่มลงมือ : การเตรียมการล่วงหน้าที่เหมาะสมเป็นการป้องการการปฏิบัติงานที่ไม่ได้เรื่อง


9.การทำการบ้านของคุณ  : คุณยิ่งรอบรู้และมีความชำนาญในงานที่เป็นหัวใจสำคัญมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งลงมือทำงานนั้นได้เร็วขึ้นและทำมันให้แล้วเสร็จได้เร็วขึ้นเท่านั้น10. ใช้พรสวรรค์ของคุณเป็นอำนาจสู่ความสำเร็จ  : พิจารณาให้ชัดเจนว่าคุณถนัดทำงานอะไร หรือทำงานอะไรได้ดี  แล้วก็เทใจให้กับการทำงานนั้น ๆ เต็มที่


11.มองหาตัวเหนี่ยวรั้งมิให้ทำงานที่สำคัญของคุณ :  พิจารณาคอขวดหรือจุดสกัดทั้งภายในหรือภายนอกที่เป็นตัวกำหนดความเร็วในการบรรลุเป้าหมายสำคัญที่สุดของคุณ และตั้งอกตั้งใจทำให้มันบรรเทาเบาบางลง


12. เดินตามถังน้ำมันทีละใบ : คุณสามารถทำงานที่ใหญ่ที่สุดและสลับซับซ้อนมากที่สุดให้ลุล่วงได้ถ้าคุณทำมันทีละก้าว


13.สร้างแรงกดดันให้กับตัวเอง :จงสมมติว่าคุณต้องเดินทางออกนอกเมืองเป็นเวลาหนึ่งเดือนและจงทำงานให้เหมือนกับว่าคุณต้องทำงานสำคัญทั้งหมดของคุณให้แล้วเสร็จก่อนคุณออกเดินทาง


14.เพิ่มอำนาจส่วนตัวของคุณให้สูงสุด  :พิจารณาช่วงเวลาที่คุณมีพลังกายและพลังความคิดสูงที่สุดในแต่ละวัน แล้วทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณในช่างเวลาเหล่านั้น  พักผ่อนให้มาก ๆ เพื่อที่คุณจะได้ทำงานได้ดีที่สุด


15.กระตุ้นตัวเองให้ลงมือทำ  :จงเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของตัวคุณเอง  มองหาแต่สิ่งดี ๆ ในทุกสถานการณ์ เน้นย้ำในวิธีแก้มากกว่าในตัวปัญหา  มองโลกในแง่ดีและสร้างสรรค์อยู่เสมอ


16ฝึกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่งในทางสร้างสรรค์  :เนื่องจากคุณไม่สามารถทำทุกอย่างได้ ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้ที่จะผัดผ่อนงานที่มีค่าต่ำออกไปก่อน  เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาาพอในการทำเรื่องบางอย่างที่สำคัญจริง ๆ


17.ทำงานที่ยากที่สุดก่อน  :เริ่มต้นแต่ละวันด้วยงานที่ยากที่สุดก่อน  งานที่ทำให้คุณต้องทุ่มเทตัวเองให้กับมัน  และจงตั้งปณิธานแน่วแน่ว่าจะอยู่กับมันจนกว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์


18. แล่และหั่นงานเป็นชิ้นเล็ก ๆ  :ย่อยงานใหญ่ที่ซับซ้อนลงเป็นงานชิ้นขนาดพอคำ  แล้วเริ่มลงมือทำงานด้วยการทำงานชิ้นเล็ก ๆ ทีละชิ้นก่อน


19.สร้างเวลาชิ้นโต  : แบ่งวันของคุณออกเป็นช่วงเวลาใหญ่ ๆ ทีคุณสามารถทุ่มเทสมาธิเป็นเวลานาน ๆ กับงานที่สำคัญที่สุดของคุณ


20.สร้างสำนึกแห่งความเร่งรีบ : สร้างนิสัยเสือปืนไวในงานสำคัญของคุณ ทำตัวให้ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ทำงานทุกอย่างได้เร็วและทำได้ดี


21ทำงานทุกอย่างทีละอย่าง  :จัดลำดับความสำคัญให้ชัดเจน เริ่มต้นทำงานที่สำคัญที่สุดก่อนโดยทันที  แล้วทำไม่หยุดจนกระทั่งงานเสร็จสมบูรณ์ 100 %  นี่คือเคล็ดลับที่แท้จริงสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและการทำงานที่ได้ผลสูงสุด


   

   จงตัดสินใจที่จะฝึกหัดหลักการเหล่านี้ทุก ๆ วันจนกว่ามันจะกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวคุณ  ถ้าคุณติดนิสัยการบริหารเหล่านี้จนมันกลายเป็นบุคคลิกที่ถาวรอย่างหนึ่งของคุณแล้วละก็  อนาคตของคุณจะต้องกว้างไกลไร้ขีดจำกัดอย่างแน่นอน

ลงมือทำเลย !   กินกบตัวนั้นซะ


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้