กระสุนติด GPS สำหรับไล่ล่าคนร้าย

กระสุนติด GPS สำหรับไล่ล่าคนร้าย


เดี๋ยวนี้ตำรวจเมืองนอกต่างก็สนนหาวิธีใหม่ๆมาไล่จับคนร้าย อย่างในรัฐไอโอวา และฟลอริดาก็ใช้วิธีไล่ล่าคนร้ายด้วยการยิงกระสุนติด GPS ใส่รถคนร้าย เพื่อจะได้ตามตัวได้ง่ายขึ้น

การที่ตำรวจขับรถไล่ล่าคนร้ายไม่ได้ตื่นเต้นเหมือนในหนัง ที่ไล่ล่าด้วยความเร็วจนไม่สนรถคันอื่นที่วิ่งบนถนนหรือยิงยางข้างนึงให้แตกจนรถของคนร้ายวิ่งต่อไม่ได้จะได้จับตัวได้สะดวกๆ หลายๆ ครั้งก็มีกรณีที่รถตำรวจวิ่งกวดคนร้ายไม่ทันจนอาชญากรหลบหนีไปได้ ด้วยเหตุนี้ทางตำรวจในรัฐไอโอวา และฟลอริดาในสหรัฐอเมริกาจึงนำเทคโนโลยีที่เลียนแบบภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเจมส์ บอนด์มาใช้ แทนที่จะใช้ความเร็วรถวิ่งไล่กวดคนร้ายจนอาจเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ เขาก็ใช้วิธียิงลูกกระสุนที่ติด GPS ใส่รถคนร้าย ทีนี้คนร้ายจะวิ่งไปทางไหนก็รู้หมด

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Starchase มันมีลักษณะเหมือนปืนใหญ่แรงดันอากาศที่เอาไว้ยิงกระสุน GPS เอาไว้ติดกับรถยนต์เป้าหมาย ตำรวจจะนำรถมาดักรอรถของคนร้าย เมื่อรถเป้าหมายผ่านมาก็จะยิงลูกกระสุนนี้ใส่ด้วยการกดปุ่มจากในรถตำรวจ เมื่อกระสุนไปติดกับรถคนร้ายแล้ว ทีนี้เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถตรวจสอบพิกัดของรถคนร้ายผ่านคอมพิวเตอร์ในรถหรือสมาร์ทโฟนในแบบ realtime ทางสถานี ABC ได้ลองทดสอบให้เห็นว่ามันมีการทำงานอย่างไรตามคลิปด้านล่างค่ะ

ข้อดี ของเทคโนโลยีนี้ก็คือ ทำให้คนร้ายรู้สึกว่าตำรวจยอมแพ้ ไล่ตามมาไม่ทันจึงทำให้เกิดความชะล่าใจ ทำให้ตำรวจสามารถวางแผนจับกุมได้ง่ายขึ้น

แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงอยู่ ตัวระบบนั้นมีราคาอยู่ที่ $5,000 และกระสุนหนึ่งนัดก็มีราคาสูงถึง $500 หรือ 15,750 บาท นั่นหมายถึงยิ่งใช้มากๆ ค่าใช้จ่ายก็สูงตามไปด้วย


กระสุนติด GPS สำหรับไล่ล่าคนร้าย


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้