เลือก รองเท้า เพื่อสรีระเท้า

เลือก รองเท้า เพื่อสรีระเท้า


อวัยวะส่วนล่างสุดของร่างกายอย่าง "เท้า" มักถูกละเลยอยู่เสมอ หารู้ไม่ว่า "เท้า" เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่ทำงานหนักไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เช่นกัน สกอลล์จึงจัดงาน "สกอลล์ เทคโนโลยี บีคัมส์ สไตล์ 2011" กิจกรรมต้อนรับลมร้อน 2011 เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนหันมาสนใจสุขภาพเท้าและขาของตัวเองให้มากขึ้น พร้อมกับพัฒนารูปแบบและสไตล์ของรองเท้าให้ทันสมัยตามเทรนด์แฟชั่นมากยิ่งขึ้น พร้อมเชิญ นพ.เชิดพงศ์ หังสสูต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า จากโรงพยาบาลบางกอกเนอสซิ่งโฮม (บีเอ็นเอช) มาให้ความรู้เกี่ยวกับ เท้ามีความสำคัญอย่างไร การเดิน วิ่งมากๆ มีผลกระทบกับเท้า ขา และร่างกายอย่างไร

"สมัยก่อนที่โลกเรายังไม่พัฒนา คนเราต้องเดินอยู่บนพื้นธรรมชาติที่เป็นต้นหญ้า ดิน หรือทราย ที่ไม่ราบเรียบสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถรองรับสรีระเท้าได้ แต่ปัจจุบันมีการทำถนน ทางเดินให้เป็นพื้นที่ราบเรียบ แข็ง ทำให้ทุกย่างก้าวกระทบกับพื้นที่เรียบแข็งวันละหลายพันก้าว บวกกับที่เท้าต้องรับน้ำหนักของร่างกายอยู่ตลอดเวลา ก่อให้เกิดผลกระทบกับเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ สรีระเท้าได้อย่างคาดไม่ถึงในระยะยาวได้ หรือแม้การออกกำลังกาย เล่นกีฬาสม่ำเสมอนั้นเป็นผลดีต่อร่างกาย แต่ทุกกิจกรรมการเคลื่อนไหว น้ำหนักของร่างกายที่มากขึ้น ทุกก้าวที่กระทบสัมผัสกับพื้นทำให้เกิดแรงกระแทกไปที่เท้าและขาได้ ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้ข้อเท้าบิดเอียงเข้าด้านใน เป็นลักษณะที่ภาวะเท้าแบน (เท้าเต็ม) ได้ในที่สุด มีผลทำให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อเกิดการตึงมากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการต่างๆ ตามมาได้

วิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองว่ามีภาวะเท้าบิดเอียงเข้าด้านในหรือมีภาวะเท้าแบนหรือไม่ คือ

การทำให้เท้าเปียกน้ำ และมายืนบนพื้นหรือวัสดุที่แห้ง ราบเรียบ หรือบนพื้นทราย แล้วดูว่ารอยเท้าที่เปียก มีส่วนโค้งเว้าของเท้าหรือไม่

หากเกิดภาวะเท้าแบน ในเบื้องต้นแก้ไขโดย การเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าข้างในที่มีส่วนโค้งนูน สามารถเสริมรับอุ้งเท้าหรือรับสรีระเท้าของเราได้ ที่สำคัญรองเท้าที่มีความนุ่มพอประมาณ สามารถรองรับหรือลดแรงกระแทกที่เท้ากระทบกับพื้นได้ ดังนั้นในการเลือกซื้อรองเท้า ควรสังเกตพื้นรองเท้าด้านในด้วยว่า มีลักษณะที่เสริมอุ้งเท้าหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ต้องหาแผ่นเสริมที่สามารถเสริมเท้าของเราให้มีอุ้งเท้าได้ในขณะที่สวมใส่" ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าแนะนำ

พร้อมกันนี้ นพ.เชิดพงศ์ ยังเสริมด้วยว่า การเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท่าที่ดี ควรเลือกพื้นรองเท้าที่สามารถรับสรีระเท้าโดยเฉพาะอุ้มเท้าของเราได้

พื้นรองเท้ามีความนุ่ม มีแผ่นเจลหรือวัสดุนุ่มที่พื้นรองเท้า เพื่อรองรับลดแรงกระแทกได้ดี หรือรองเท้าที่มีปุ่นนวดเท้า จะได้ช่วยนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าได้บ้าง หรือสำหรับผู้หญิงที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูง ควรหารองเท้าที่มีพื้นรองเท้าที่เสริมอุ้งเท้าด้วย ฉะนั้นการยืนหรือเดินให้ดีต้องยืนให้เต็มฝ่าเท้า ซึ่งต้องใช้กล้ามเนื้อเท้าขาช่วย ทำให้เราต้องเดินตัวตรง ขาตรง ก็จะทำให้เราดูสูงสง่า ขาก็จะกระชับ เรียว สวยงามได้เช่นกันเครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้