สิว กับ อารมณ์

สิว กับ อารมณ์


มีความเชื่อว่าคนที่อารมณ์ดีจะเกิดสิวน้อยกว่าคนที่อารมณ์บูดง่าย ลองมาดูกันสิว่า อารมณ์บูดกระตุ้นให้เกิดสิวได้อย่างไร และเมื่อเป็นสิวจะบำบัดสิวด้วยอารมณ์ได้หรือไม่

ความเครียด “ตัวการร้ายบ่อเกิดสิว”

สิวก็คือโคมิโดนที่ฝังอยู่ภายในเซลล์ เป็นกลุ่มของไขมันที่มาจากร่างกายขจัดออกมาทางเซลล์ผิวหนัง และเกิดการสะสมอุดตันสะสมอยู่ภายในเซลล์ผิวหนัง
ซึ่งบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มากก็เช่น ใบหน้า แผ่นหลัง และหน้าอก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าจะสามารถพบสิวในบริเวณดังกล่าวได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ

จากงานวิจัยของ Wake Forest University School of Medicine and Colleagues ประเทศสิงคโปร์ พบว่า วัยรุ่นที่มีความเครียดสูง มีโอกาสจะเป็นสิวได้มากถึง 23% เพราะความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวได้มากขึ้น อาทิ ระดับซีบั่ม น้ำมันเคลือบผิวและปกป้องเส้นผมหรือขน

นอกจากนี้ ภาวะเครียดและกังวล จะทำให้สมองเกิดการกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนักมากขึ้นกว่าปกติ การหลั่งไขมันและการระบายไขมันออกทางเซลล์ผิวหนังของร่างกายจึงส่งผลต่อการเกิดสิวขึ้นอีกช่องทางหนึ่ง รวมทั้งการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ตัวการสำคัญที่จะทำให้คนที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาสิวอักเสบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากใครรู้ตัวว่ามีอาการเครียดเป็นประจำ และยังเป็นสิวอักเสบอยู่บ่อยๆ ลองมาดูกันสิว่า นอกจากใช้ยารักษาแล้ว เราสามารถบำบัดตัวเองได้อย่างไรบ้าง

ค้นหาวิธีคลายเครียดที่ได้ผล

วิธีคลายเครียดของแต่ละคนจะมีทางออกไม่เหมือนกันเสมอไป หลายคนเลือกนั่งสมาธิ ฝึกโยคะ เล่นดนตรี ดูหนัง ฟังเพลง หรืออีกสารพัดวิธีไม่มีสูตรสำเร็จ ซึ่งการผ่อนคลายที่ดีนั้นจะต้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัว สามารถทำให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันได้ หนึ่งในวิธีที่ง่ายคือ หายใจเข้าลึกๆ ทางจมูกอย่างช้าๆ กลั้นไว้ประมาณสี่วินาที แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปาก พร้อมกับให้รู้สึกว่าทั้งร่างกายได้ผ่อนคลายไปด้วย

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบนใบหน้า

การผ่อนคลายใบหน้าด้วยการนวด สามารถลดความเครียดในร่างกาย และส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ไปอีกนาน ลองนั่งหลับตา มุ่งความรู้สึกทั้งมวลมาที่กล้ามเนื้อบนใบหน้า แล้วใช้ปลายนิ้วนวดวนเบาๆ ไล่จากหน้าผากลงมายังบริเวณปาก การนวดตัวช่วยให้คุณสบายเนื้อตัวอย่างไร ใบหน้าก็ต้องการไม่ต่างกัน การนวดคลายกล้ามเนื้อบนใบหน้าจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น นอกจากจะบรรเทาความเครียดและป้องกันการเกิดสิวได้แล้ว ยังช่วยชะลอการเกิดรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากและสองข้างแก้มได้ด้วยเช่นกัน

หลับสนิท สกัดสิว

วิธีผ่อนคลายที่ได้ผลดีอย่างหนึ่งคือการนอนหลับสนิท เพราะขณะที่หลับเซลล์ผิวหนังจะฟื้นฟูสภาพตัวเองที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน ลองเข้านอนให้เร็วขึ้น และนอนมากขึ้นกว่าปกติ 1 - 2 ชั่วโมง หน้าตาจะสดใสขึ้น และเป็นการหยุดความเครียดได้อย่างง่ายๆ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้