เรื่องของ เท้า ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้

เรื่องของ เท้า ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้


สําหรับหญิงสาวแล้ว เท้าคือหนึ่งในส่วนประกอบที่สําคัญของชีวิตค่ะ

ดังนั้น เท้าจึงเป็นอวัยวะที่ต้องสัมผัสกับรองเท้าตลอดเวลา เท้าจึงควรได้รับการดูแล ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลเท้ามาฝากสาวๆ ที่อาจเคยได้ยินความเชื่ออะไรผิดๆ มา ประเดิมความเข้าใจผิดอย่างแรกเกี่ยวกับเท้า คือ "รองเท้าส้นสูงทําให้เกิดโรคตาปลา" เพราะการสวมรองเท้าส้นสูง อาจทําให้เท้าของคุณเจ็บปวดก็จริง

แต่มันไม่ใช่เรื่องของกระดูกบิดเบี้ยวผิดรูป และไม่ใช่เรื่องของการที่ข้อต่อตรงนิ้วโป้งเจริญเติบโตผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากไม่อยากเป็นตาปลา คุณควรสวมรองเท้าส้นเตี้ย ที่ไม่ได้รัดนิ้วเท้ามากเกินไป หรือถ้าจะสวมรองเท้าส้นสูง ขนาดของรองเท้าก็ควรจะสวมสบาย มีที่ทางพอจะขยับได้ ไม่บีบรัด หรือทําให้รู้สึกเจ็บเวลาที่เดิน และทราบไว้เลยว่า "มันไม่ปลอดภัยที่จะตัดตาปลาทิ้งด้วยตัวเอง" เพราะการตัดตาปลาเป็นเรื่อง ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพราะส่วนมากแล้ว มันมักมีลักษณะเป็นแผ่นหนา และติดเชื้อ ถ้าหากตัดด้วยตัวเอง อาจทําให้แผลยิ่งอักเสบมากขึ้นด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าเท้าสามารถบ่งบอกว่า คุณจะเป็นโรคกระดูกพรุนหรือเปล่า

เพราะ "จุดเริ่มของกระดูกพรุน ดูได้จากเท้า" แม้ว่าส่วนใหญ่แล้ว โรคกระดูกพรุนจะเกิดขึ้นที่กระดูกสะโพก หรือกระดูกสันหลัง แต่ในระยะแรก ผู้ป่วยมักเกิดอาการข้อเท้าหัก ซึ่งเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า เขาหรือเธอกําลังประสบปัญหากระดูกพรุน ส่วนความคิดที่ว่า "เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ คือโรคเดียวกับหูด" นั้นเป็นเรื่องที่ผิด แท้จริงเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ สาเหตุมาจากการทํางานที่ผิดพลาดภายในร่างกาย ไม่ใช่โรคผิวหนังอย่างหูด ที่เกิดขึ้นภายนอก อย่างไรก็ตาม โรคนี้เกิดขึ้นได้ในวัยที่เพิ่มมากขึ้น

และทางแก้ คือ การพยายามยืดคลายกล้ามเนื้อที่ฝ่าเท้า หรือไปพบแพทย์โดยตรงค่ะFW

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้