คนวัยทำงานเสี่ยงเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบสูง

คนวัยทำงานเสี่ยงเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบสูง


แพทย์เผยวัยทำงานมีโอกาสป่วยเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบ หรือโรคเอมเอสสูง ผลของโรคจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรง สูญเสียการทรงตัว การมองเห็น ชี้ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า คาดปัจจุบันมีคนเป็นกว่า 2,000รายรศ
.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ ประธานชมรมเอ็มเอสไทย เป็นประธานเปิดตัวชมรมเอ็มเอสไทยอย่างเป็นทางการ โดยจัดกิจกรรมเปิดตัวเปิดใจชมรมเอ็มเอสไทย นำผู้ป่วยและญาติเข้าร่วมสัมมนาจัดกลุ่มกิจกรรมสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนข้อมูลการดูแลผู้ป่วยเอ็มเอส (Multiple Sclerosis : MS)  หรือโรคปลอกประสาทอักเสบ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังของระบบประสาทส่วนกลาง สาเหตุจากปลอกหุ้มเส้นประสาทในระบบประสาทส่วนกลางได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย ความรุนแรงของโรคเอ็มเอสขึ้นกับระดับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสมองหรือไขสันหลังด้าน รศ
.พญ.นาราพร ประยูรวิวัฒน์ ประสาทวิทยา ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า โรคเอ็มเอสส่วนใหญ่พบในคนวัยทำงานช่วงอายุ 20 - 40 ปี พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2 เท่า พบในไทยครั้งแรกเมื่อปี 2513  ปัจจุบันคาดว่าความชุกของโรคอยู่ที่ 2 คนต่อแสนราย หรือประมาณ 2,000 ราย แต่เนื่องจากแพทย์ยังวิเคราะห์โรคนี้ได้ยาก เนื่องจากอาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดรอยโรค เช่น เกิดที่เส้นประสาทตาจะรบกวนการมองเห็น ถ้าเกิดที่ไขสันหลังและสมองจะทำให้วิงเวียนศีรษะ ควบคุมการทรงตัวยาก
คนวัยทำงานเสี่ยงเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบสูง


"อาการเริ่มต้นที่สังเกตได้ คือ เหน็บชาตามแขนขา ตัวทรงตัวผิดปกติ ไม่มีแรง มองภาพซ้อน กล้ามเนื้อเกร็ง บางรายอาจมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย"

รศ
.
พญ.นาราพร กล่าวว่าผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อขอรับการตรวจสมองด้วยคลื่นแม่เหล็ก หรือเอ็มอาร์ไอ เพื่อใช้วัดรอยโรคที่ซึ่งเป็นระบบประสาทส่วนกลางที่เกิดเนื่องจากมีการทำลายปลอกหุ้มเส้นประสาทรศ
.พญ.นาราพร กล่าวอีกว่า การไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้ทำให้ไม่สามารถบอกวิธีป้องกันได้ เพียงแต่แพทย์แนะนำให้สร้างภูมิต้านทานโรคของร่างกายให้สม่ำเสมอ อย่าให้ร่างกายเป็นโรคที่ติดเชื้อนานเกินไป เช่น หวัด สุขภาพจิต อย่าเครียดไปตามสภาวะแวดล้อม เพราะจะทำให้ภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอ การรักษาให้หายขาดเป็นไปได้ยาก ต้องทานยาอย่างสม่ำเสมอ ผู้ใกล้ชิดมีผลอย่างมาก ต้องเข้าใจผู้เป็นโรคดังกล่าวด้วย


เห็นมั้ยค่ะว่าคนสมัยนี้มีโรคภัยคุกคามมากมายจริง ๆ เพราะฉะนั้นเราจะละเลยเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้เลยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจจะลุกลามใหญ่โตได้นะคะ


ที่มา : Bangkok Health


คนวัยทำงานเสี่ยงเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบสูง


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้