เตือนสูงวัยผิวหนังเปลี่ยนแปลง ดื่มน้ำช่วยได้

เตือนสูงวัยผิวหนังเปลี่ยนแปลง ดื่มน้ำช่วยได้


น.พ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง การดูแลผิวพรรณของผู้สูงอายุว่า ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจตลอดจนสุขภาพผิวพรรณ เนื่องจากมีภูมิต้านทานลดลง


ผิวของผู้สูงอายุจึงมีโอกาสติดเชื้อโรคได้ง่าย ผิวฉีกขาดง่ายและมีโอกาสระคายเคืองได้มากกว่าผิวของวัยหนุ่มสาว นอกจากนี้ ความสามารถของผิวในการซ่อมแซมบาดแผลต่าง ๆ จะช้าลงเป็นเหตุให้บาดแผลในผู้สูงอายุจะเป็นนานกว่าวัยอื่น อีกทั้งอาจมีโรคแทรกซ้อนทำให้การหายของแผลช้าลง

โรคผิวหนังที่พบบ่อยในผู้สูงอายุได้แก่ โรคผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนังโดยเฉพาะถ้าเป็นโรคเบาหวาน มะเร็งของผิวหนัง ผื่นแพ้ยา ภาวะผิวแห้ง โรคตุ่มฝี ตุ่มหนอง
เตือนสูงวัยผิวหนังเปลี่ยนแปลง ดื่มน้ำช่วยได้

ผู้สูงอายุโดยเฉพาะที่เป็นโรคเบาหวานมีโอกาสเกิดผิวแห้งได้บ่อย ผิวหนังมีโอกาสแตกปริหรือเป็นแผลได้ง่ายกว่าผิวทั่วไป โดยเฉพาะที่เท้า มือ ใบหน้า และขาบริเวณหน้าแข้งซึ่งเป็นส่วนที่มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมกว่าส่วนอื่น

นอกจากนี้ มีเนื้องอกที่ผิวหนังเป็นภาวะที่พบได้บ่อย ๆ มีทั้งที่เป็นเนื้องอกธรรมดาและมะเร็งผิวหนัง การรักษามีทั้งการผ่าตัด การจี้ด้วยไฟฟ้า การใช้แสงเลเซอร์ อย่างไรก็ตาม สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก

ดังนั้น ผู้สูงอายุควรหมั่นสำรวจความผิดปกติของผิว หากพบว่ามีความผิดปกติ เช่น ผิวมีก้อน เม็ด เป็นตุ่มนูน มีลักษณะแข็ง แตกเป็นแผล มีเลือดออก อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษา

หากพบว่าผิวมีผื่นขาวหรือแดง มีอาการชา หรือไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องเป็นเดือนหรือเป็นปีอาจเป็นโรคเรื้อน นอกจากนี้ ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง โลหิต จาง มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร อาจมีผิวเป็นตุ่มก้อนได้


..จิโรจ สินธวานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้สูงอายุควรดูแลผิวพรรณ ดื่มน้ำให้มากพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ไม่อาบน้ำร้อน ไม่อาบน้ำนาน รวมทั้งไม่ควรใช้สบู่เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคือง หมั่นทาครีมหรือโลชั่นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างสม่ำเสมอ ตัดเล็บให้สั้น สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว 


และสวมถุงเท้าก่อนนอนหากนอนในห้องแอร์เพื่อลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง นอกจากนี้ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดบาดแผลที่ผิวหนัง หากต้องสัมผัสสารเคมีที่ระคายเคืองควรใช้วัสดุป้องกัน เช่น ถุงมือ รองเท้าบู๊ต และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีมลพิษ


ที่มา : ข่าวสด


เตือนสูงวัยผิวหนังเปลี่ยนแปลง ดื่มน้ำช่วยได้


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้