เรื่องคัน คัน ของคนตั้งครรภ์

เรื่องคัน คัน ของคนตั้งครรภ์


อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นช่วงตั้งครรภ์ ช่างเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หลายคนวิตก และหงุดหงิดหัวใจไปพร้อมๆ กัน อย่างเรื่องคัน คัน ตามส่วนต่างๆ คนไหนไม่เป็นคงไม่รู้ ว่าอาการคัน ทำให้ไม่สบายตัวได้มากขนาดไหนผิวหนัง


ที่พบบ่อย ๆ คือ ผิวแห้ง เป็นขุย เป็นลักษณะของผิวแห้ง ซึ่งคุณแม่อาจจะมีลักษณะผิวแบบนี้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ต้องลองกลับไปสังเกตตัวเองว่า ดื่มน้ำน้อยเกินไป อยู่ในห้องปรับอากาศนานๆ ใช้สบู่ฟอกตัวมากเกินไป หรือไม่


ซึ่งอาการคันที่เกิดจากผิวหนังแห้ง ต้องระวังเรื่องการเกา ถ้ายิ่งเกาอาการคันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น จนผิวหนังอักเสบ และเป็นแผล ได้ ถ้าผิวแห้งมากๆ ก็จะมีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยมาเยือนก่อนเวลา ฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าผิวแห้งต้อง ...


..  .. ดื่มน้ำมากขึ้น รับประทานผัก ผลไม้สดเป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าต้องอยู่ในห้องปรับอากาศนาน ๆ ให้ปรับอุณหภูมิสบาย ๆ ไม่เย็นเกินไป

..  .. ทาโลชั่นบำรุงผิวให้สม่ำเสมอ

..  .. เปลี่ยนสบู่ เป็นสบู่อย่างอ่อน ลดการฟอกสบู่ให้น้อยลง อย่าอาบน้ำบ่อยเกินไป และไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด

..  .. ไม่ควรอบซาวน่า หรือขัดผิวบ่อย ๆ

คันท้อง ... ท้องลาย

อาการคันบริเวณท้อง มีความสัมพันธ์กับเรื่องท้องลาย (แม่ตั้งท้องทุกคนพยายามหาวิธีไม่ให้ตัวเองท้องลาย หรือลายให้น้อย ที่สุด) เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน ลูกในท้องตัวโตขึ้น หน้าท้องขยายเร็วขึ้น จึงเป็นธรรมดาที่ผิวหนังส่วนหน้าท้องจะขยายตัวตามไม่ทัน ทำให้ผิวแตก บางท่านก็มีอาการคัน ร่วมด้วย

ซึ่งถ้าคุณแม่เกาจะทำให้รอยแตกชัดยิ่งขึ้น ดังนั้นทางที่ดี ที่สุดคือ การทาโลชั่น หรือน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์กันเลย สำหรับบางท่านแม้จะช่วยเรื่องการแตกไม่ได้
(
น้อยลงกว่าไม่ได้ทา) แต่สามารถลดอาการคันได้

ในส่วนของน้ำมันที่นำมาทานั้น อยากให้เน้นการใช้น้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงา หรือถ้าเป็นโลชั่น ก็ใช้โลชั่น ที่เหมาะกับสภาพผิวคุณเป็นดีที่สุด

เรื่องคัน คัน ของคนตั้งครรภ์

คัน ส่วนบอบบาง

ประมาณแล้ว ถ้าเกิดไปคันพื้นที่ ที่ไม่อยากให้คัน ยิ่งเป็นเรื่องพูดไม่ออก บอกไม่ถูกกันเข้าไปใหญ่ จะเกาก็ไม่ได้ ไม่เกาก็ไม่ได้ จะใช้คำว่า ทรมาน ก็คงไม่มากเกินไป !!!


เชื้อรา
เป็นสาเหตุของอาการคันพื้นที่บอบบางของผู้หญิงมากที่สุด เพราะในช่องคลอดเรามีน้ำหล่อเลี้ยง (ตกขาว) ไหลออกมาอยู่ตลอด ซึ่งเป็น อาหารอย่างดีให้เชื้อรา ถึงแม้เราคิดว่า ทำความสะอาดบริเวณนั้นดีแล้ว แต่ก็อาจจะมีตกค้างอยู่ ทำให้เชื้อรามาแฝงตัวอยู่ได้ และเป็นเหตุให้เกิดอาการคัน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่อากาศชื้นๆ สามารถพบได้บ่อยมากขึ้น

การรักษาความสะอาด เป็นการป้องกันที่ดีที่สุด เริ่มจากล้างส่วนบอบบางอย่างหมดจด คือ ต้องล้างตามร่องให้หมดด้วย เพื่อชำระล้างคราบตกขาวออกให้หมด แต่ไม่ต้องถึงขนาดใช้วิธีสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจทำให้เกิดแผลในช่องคลอด เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และยังทำให้สารที่อยู่ในช่องคลอดที่คอยป้องกันเชื้อโรคหมดไปอีกด้วย


ส่วนที่ต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาดอีกอย่างคือ กางเกงชั้นใน ที่ควรซักทุกวัน
(ซักอย่างสะอาด) ไม่ปล่อยทิ้งไว้ซึ่งทำให้เชื้อรามาเยือนได้ง่าย และควรตากกางเกงในบริเวณที่ไม่อับชื้น มีลมพัด ทางที่ดีควรจะนำไปตากแดดด้วย

การรักษา
ถ้าเป็นไม่มาก การใช้ยาทา หรือยาเหน็บเพียงไม่กี่วันก็หายแล้ว แต่ถ้าไม่สบายใจควรให้คุณหมอตรวจดูว่าเป็นเชื้อชนิดใดกันแน่ แต่ถ้าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรจะปรึกษาคุณหมอทันที ไม่ควรซื้อยามาทา หรือเหน็บเอง และเมื่อหายจากอาการคันแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของการรักษาความสะอาดอย่างหมดจดนั่นเองค่ะ


อาการคันส่วนบอบบาง ยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมาก ซึ่งคุณแม่สังเกตได้จากตกขาว ถ้าตกขาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว มีสีเหลืองขุ่น หรือเขียวก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ไปพบคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด ที่สำคัญอย่างทิ้งไว้นาน เพราะอาการคัน ...
ยิ่งนานยิ่งคันมากขึ้นค่ะ


ที่มา : Pooyingnaka


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้