กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

      รักษาหุ่นแบบไม่ต้องอดอาหารและไม่ต้องกินยา  ใครว่าเป็นไปไม่ได้  เพียงแค่คุณรู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์  และไม่เหลือเป็นส่วนเกินไปพอกพูนอยู่บนสัดส่วนของคุณ

      คนที่เคยหรือกำลังลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร  รู้ดีว่าความหิวเป็นอย่างไร  แต่เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  หลังจากรับประทานอาหาร  ขนมเค้กชิ้นโตเข้าไปหนึ่งชิ้น  จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เพียงชั่วครู่เท่านั้น  ผิดกับการรับประทานแค่โยเกิร์ตเพียงหนึ่งถ้วย หรือปลาเพียงหนึ่งชิ้น  กลับทำให้เรารู้สึกอิ่มไปได้ตั้งนาน  จากความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้  ทำให้ค้นพบวิธีการลดน้ำหนักที่จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ


โปรตีนจะช่วยหยุดความหิวได้ดีที่สุด

         ตามหลักการแล้วโปรตีนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก  และทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ดีที่สุด  ทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำเมื่อเทียบกับไขมัน  กล่าวคือ  โปรตีน  1 กรัม  ให้พลังงานเพียง  4 แคลอรี่  ซึ่งพอๆ กับคาร์โบไฮเดรต  ในขณะที่ไขมัน  1 กรัม  ให้พลังงานถึง  9 แคลอรี่ทีเดียว
คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานยาวนานต่อเนื่อง 

         เราจะพบคาร์โบไฮเดรตในอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล  สารอาหารชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายยิ่งกว่าไขมัน  และช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มที่ยาวนานต่อเนื่อง  แต่ไม่ทำให้อ้วนฉุอย่างรวดเร็วเท่ากับกินอาหารที่มีแต่ไขมัน  อย่างไรก็ดี  แหล่งอาหารแต่ละแหล่งที่ให้คาร์โบไฮเดรตนั้น  มีคุณสมบัติแตกต่างกัน  ทางที่ดีคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ทั้งคาร์โบไฮเดรตและกากใยอาหาร  ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและดีต่อระบบขับถ่ายไปพร้อมๆ กัน  ซึ่งได้แก่  ข้าวกล้อง  ข้าวซ้อมมือ  เผือก  มัน  เมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ  รวมทั้งในผลไม้ก็จะมีคาร์โบไฮเดรตในรูปของน้ำตาลซูโครสและฟรุตโตสอยู่


อาหารยอดฮิตสำหรับคนที่คิดจะลดน้ำหนัก

         อาหารที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก  จะต้องเป็นอาหารที่กินอิ่มอยู่ท้องนาน  ไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวบ่อย  และต้องไม่มีโคเลสเตอรอลสูง  กรรมวิธีในการปรุงควรจะใช้วิธีต้ม  ปิ้ง  ย่าง  หรือเผาให้สุก  ไม่ใช่ทอดชุ่มน้ำมัน  ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็ควรจะรับประทานประเภทปลาและสัตว์ปีก  ถ้าหากต้องการจะรับประทานเนื้อวัวหรือเนื้อหมูควรจะเอามันออก  ควรดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ  หรือดื่มนมรสจืดที่มีไขมันต่ำ  และควรพยายามหลีกเลี่ยงของทอด  ของหวาน  หรือน้ำอัดลมและน้ำหวานชนิดต่างๆ


ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร LISA

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้