ลิปติคนี้ท่านได้แต่ใดมา

ลิปติคนี้ท่านได้แต่ใดมา


พูดถึง "ลิปสติค" ก็ต้องนึกถึงความสวยความงามก่อนเป็นอันดับแรกเลย ถูกมั้ยค่ะ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า ลิปสติคนั้นมีหน้าที่เสริมความงามบนใบหน้าของสาว ๆ (และหนุ่ม ๆ หัวใจสาว)กันมานมนานแล้วแล้วเพื่อน ๆ ที่นี่ทราบหรือเปล่าค่ะ ว่าลิปสติคนี้มีที่มาจากไหน ? ? ?


ลิปติคนี้ท่านได้แต่ใดมา

ว่ากันว่าลิปสติคที่เราใช้ ๆ กันอยู่ทุกวันนี้ มีประวัติยาวนานมากว่า 5000 ปีทีเดียว โดยดินแดนต้นกำเนิดของ "ลิปสติค" ก็คืออาณาจักรเมโซโปเตเมียนั่นเอง ซึ่งหน้าที่หลักของลิปสติคในสมัยนั้นก็คือการเสริมความงามบนใบหน้านั่นเอง โดย


จากนั้นก็มีการใช้ลิปสติคเรื่อยมา โดยส่วนผสมหลัก ๆ ที่นำมาทำนั้นก็มักจะเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นจากพืช จาไอโอดีน จากธาตุโบมีน หรือแม้แต่อย่างอื่นก็ตามเท่าที่จะหาได้ ซึ่งมีทั้งที่ไม่เป็นอันตราย และในบางครั้งก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้


แต่"ลิปสติค" เริ่มเป็นที่นิยมมาก ๆ ในอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 16
ซึ่งเป็นสมัยของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ผู้ซึ่งทรงเป็นผู้นำแฟชั่นผู้หญิงที่มีความงามจะต้องมีผิวที่ขาวและมีริมฝีปากแดง ซึ่งลิปสติคในยุคสมัยนี้ทำมาจากขึ้ผึ้ง
ลิปติคนี้ท่านได้แต่ใดมา

ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ด้วยการกำเนิดของอุตสาหกรรมภาพยนตร์นี่เอง เลยทำให้ลิปสติคกลายเป็นสิ่งของ เสริมความงามที่สาว ๆ หลายคนให้ความนิยมชมชอบเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการที่จะสวยสง่าดูดีเฉกเช่นเดียวกับดาราบนแผ่นฟิล์มนั่นเอง

และจากเหตุผลนี้ก็เลยทำให้ลิปสติคกลายเป็นสินค้าที่มีวางขายทั่วไป สาว ๆ สามารถหาซื้อได้อย่างสะดวก ต่างจากเมื่อก่อนที่ "ลิปสติค" ถือเป็นสินค้าที่มีใช้เฉพาะคนชนชั้งสูงเท่านั้นจากอดีตจนถึงปัจจุบันนี้มีการพัฒนาลิปสติคอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้นอกจากจะเพื่อเสริมความงาม สร้างความมั่นใจให้สาว ๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยทะนุถนอมริมฝีปาก ไม่ให้แห้งจนแตกเป็นขุยอีกด้วย


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้