การออกกำลังเวลาใดดีต่อสุขภาพ

การออกกำลังเวลาใดดีต่อสุขภาพ


      เราทุกคนก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี  แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายนั้นเราก็ควรที่จะเลือกเวลาให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้สุขภาพที่ดี   เราลองมาดูกันเลยว่าควรจะออกกำลังเวลาใดจึงดีต่อสุขภาพ
     
      **ไม่ควรออกกำลังกายทันทีหลังกินอาหารอิ่มเต็มที่  อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมเหตุด้วยเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ  เพราะภายใน 2 ชม.  หลังจากการกินอาหารเข้าไปจะมีเลือดมารอรับอาหารที่ถูกย่อที่กระเพาะและลำไส้เป็นจำนวนมาก  ฉะนั้นถ้าออกกำลังกายหนัก ๆ ตอนนี้  เช่น  วิ่ง  จะต้องการเลือดมาเลี้ยงที่ขา 20 เท่าของสภาวะปกติ  ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ  ก็อาจเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันถึงชีวิตได้
       **หลังจากผ่านไป 2 ชม. สามารถออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย  เพราะอาหารถูกย่อยและดูดซึมหมดแล้ว  บรรดาเลือดที่มารออยู่ที่กระเพาะจะกระจายไปหมด

      **ไม่ควรออกกำลังกายทันทีหลังจากตื่นนอนตอนเช้าโดยไม่กินอะไรเลย 
เพราะจะทำให้ตับต้องดึงสารอาหารที่อุตส่าห์ปรับเปลี่ยนไปเก็บไว้ในที่ต่าง ๆ ในขณะที่นอนหลับให้กลับเป็นพลังงานในเลือดใหม่  ทำให้ตับทำงานหนักมาก  อาจทรุดโทรมได้

      **ตอนเช้าควรออกกำลังกายเบา ๆ แค่ "เดิน" ก็เพียงพอแล้ว  โดยควรกินอาหารเบา ๆ รองท้องก่อน  เช่น  ขนมปังหรือแซนวิชสักชิ้นกับโอวัลติน 1 ถ้วย

      **ควรออกกำลังกายตอนเย็น  โดยไม่ต้องกินอาหารภายหลัง  (หลังออกกำลังกายเสร็จให้ค่อย ๆ จิบน้ำจนรู้สึกอิ่ม)  จะช่วยให้สารอาหารที่เหลือจากการกินมื้อเช้าและเที่ยงลดน้อยลง  ช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนัก  เพื่อแปรสภาพสารอาหารไปเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำให้ไม่อ้วน

      เมื่อเราทราบอย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ ก็ควรที่จะเลือกเวลาออกกำลังให้เหมาะสม  เพื่อจะทำให้การออกกำลังกายนั้นเป็นผลดีต่อสุขภาพ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร In Magazine

การออกกำลังเวลาใดดีต่อสุขภาพ


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้