อาหารเช้าที่ไม่ควรลืมในวัยเรียน!!

อาหารเช้าที่ไม่ควรลืมในวัยเรียน!!

อาหารเช้าที่ไม่ควรลืมในวัยเรียน!!

         ในปัจจุบันผู้คนส่วนมากจะต้องเร่งรีบมนการทำกิจกรรมต่าง ๆ  โดยในแต่ละวันคนบางกลุ่มจะรับประทานอาหารครบ 3 มื้อ   แต่บางคนอาจรับประทานวันละ 2 มื้อ  หรือบางคนอาจจะรับประทานเพียง 1 มือ  แต่คนส่วนมากจะงดอาหารเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น  ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานหรือไปเรียนจึงไม่มีเวลาที่จะรับประทาน   หรือบางคนอาจจะงดการรับประทานเพราะต้องการที่จะลดน้ำหนัก    แล้วเพื่อน ๆ หล่ะคะงดรับประทานอาหารเช้าหรือเปล่า  ถ้างดควรฟังทางนี้ค่ะ


         การที่เรางดรับประทานอาหารเช้านั้น  จะทำให้เราได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน  เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนเรามีขนาดความจุที่จำกัดสำหรับการรับประทานอาหารในแต่ละครั้งเข้าไป  ในเด็กวัยเรียนจะมีขนาดกระเพาะอาหารเล็กกว่าผู้ใหญ่  แต่ความต้องการพลังงานและสารอาหารต่อหน่วยน้ำหนักจะมากกว่าผู้ใหญ่  ทั้งนี้เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการเจริญเติบโต  จึงจำเป็นที่ต้องรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ

         การพักผ่อนก็มีส่วนด้วย  โดยปกติแล้วคนเราจะพักผ่อนด้วยการนอนหลับวันละประมาณ  8 - 12 ชั่วโมง  ในช่วงเวลาการพักผ่อนนี้ยังมีการใช้สารอาหารต่าง ๆ อยู่  ปริมาณของสารอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะระดับน้ำตาลในเลือดจะมีการลดลงหลังจากที่เราพักผ่อนนอนหลับ  จึงจำเป็นที่ต้องรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มระดับสารอาหารในร่างกายให้อยู่ในสภาพปกติสำหรับการทะกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไป 

          การงดรับประทานอาหารเช้าในเด็กวัยเรียนนั้นระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำ  จึงพบว่าในช่วงสายของวันที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเด็กจะรู้สึกหิว  กระสับกระส่าย  ไม่มีสมาธิในการเรียน  ขาดความฉับไวในการคิดคำนวณหรือการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ช้าลง  จึงทำให้เรียนได้ด้อยกว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้า  เนื่องมาจาก สมองของคนเราต้องการน้ำตาลกลูโคสเพื่อไปหล่อเลี้ยง  นอกจากนี้เด็กจะไม่มีกำลังสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอีกด้วย


          อาหารเช้าจึงเป็นมื้อที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับเด็กวัยเรียนและเด็กวัยรุ่น  อาหารเช้าที่ดีควรประกอบด้วยอาการที่มีโปรตีนสูงพอสมควร  เช่น อาหารจำพวกเนื้อสัตว์  หรือนม  เพื่อคงสภาวะระดับน้ำตาลในเลือดของเด็กให้สูงตลอดเวลา  ซึ่งจะทำให้เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้และประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดี


          เมื่อทราบกันแล้วการงดรับประทานอาหารเช้านั้นไม่ดี  ก็อย่าลืมที่จะรับประทานอาหารเช้าในทุก ๆ วันนะคะ  เพื่อที่จะได้มีแรงในการทำกิจจกรรมต่าง ๆ  ..


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้