ปวดคอหนึ่งอาการ คุกคามชาวออฟฟิศ

ปวดคอหนึ่งอาการ คุกคามชาวออฟฟิศ


ลักษณะการทำงานส่วนใหญ่ของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศมักจะต้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องก้มหน้าหรือต้องแหงนหน้าเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งอาจจะทำให้กล้ามเนื้อคออักเสบได้


หลังจากนั้นผลที่ตามมาก็คือ หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการปวดคอขึ้นได้ ซึ่งถ้าใครก็ตามที่เคยมีอาการปวดคอจากการทำงานนี้แล้วจะทราบดีว่ามันทรมานแค่ไหน เพราะนอกจากคุณจะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติแล้ว ในทุก ๆ ครั้งที่มีการเคลื่อนไหวบริเวณกล้ามเนื้อคอก็จะรู้สึกปวดอีกด้วย


ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานั้น ได้มีนักวิชาการชาวเดนมาร์กแนะนำว่า การบริหารกล้ามเนื้อคอนั้นจะช่วยลดอาการปวดคอดังกล่าวได้ ทั้งนี้ กลุ่มนักวิชาการกลุ่มนี้ ได้ทดลองนำเอาผู้ป่วยที่มีปัญหาปวดคอเรื้อรังมาแบ่งย่อยเป็นสามกลุ่ม กลุ่มแรกให้ออกกำลังบริหารกล้ามเนื้อคอสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที กลุ่มที่สองเข้าโปรแกรมรับฟังการแนะนำสุขภาพ และกลุ่มที่สามให้เข้าฟิตเนส


ผลที่ได้คือ กลุ่มแรกนั้น อาการปวดคอ ที่เคยมีก่อนหน้านี้ค่อย ๆ ลดอาการลงเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า การบริหารกล้ามเนื้อคอนั้น ช่วยรักษาอาการปวดคอได้จริง ๆ


ปวดคอหนึ่งอาการ คุกคามชาวออฟฟิศ


ท่าบริหารกล้ามเนื้อคอ ที่แนะนำ ซึ่งจะช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อคอเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ทำท่าละ 10 ครั้ง

ก้มและเงยหน้า
ก้มหน้า พยายามให้คางแตะกับหน้าอก แล้ว เงยหน้าขึ้น พยายามให้แหงนไปด้านหลังให้มากที่สุด

ตะแคงซ้ายขวา
หน้าตรง ตะแคงศีรษะไปด้านซ้าย พยายามให้หูไปแตะไหล่ซ้าย โดยไม่ยกไหล่ แล้วกลับที่เดิม ทำสลับกับ ตะแคงศีรษะไปด้านขวา พยายามให้หูไปแตะไหล่ขวาโดยไม่ยกไหล่

หันหน้าซ้ายขวา
หมุนศีรษะให้หน้าหันไปด้านซ้าย ให้ปลายคางอยู่ในแนวเดียวกับไหล่ซ้าย แล้วหมุนกลับไปด้านขวาให้ปลายคางอยู่ในแนวไหล่ขวา


ใครที่กำลังมีอาการปวดคอ หรือหนุ่มสาวชาวออฟิศคนไหนสนใจลองเอาวิธีที่แนะนำไปลองทำตามดูนะคะ
ปวดคอหนึ่งอาการ คุกคามชาวออฟฟิศ


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้