ต้อกระจก โรคมะหมาที่น่าระวัง

ต้อกระจก โรคมะหมาที่น่าระวัง


โรคต้อกระจกไม่เพียงเกิดขึ้นกับคนเท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงของเราก็เป็นได้เช่นกัน โดยสาเหตุเกิดจากการที่ดวงตาเคยได้รับบาดเจ็บ หรือเคยมีอาการอักเสบรุนแรงด้วยโรคบางชนิด ...

เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น อาการที่แสดงของสัตว์ป่วยขึ้นอยู่กับความขุ่นมัวของแก้วตาว่ามีปริมาณมากหรือน้อย ความขุ่นของแก้วตาเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น โปรตีนของแก้วตามีการแปลงสภาพ (Protein denaturation)
ที่พบได้ในคนและสัตว์สูงอายุ

แก้วตาขุ่นสัญญาณอันตราย

สัตวแพทย์หญิงนลินี ตันติวนิช จักษุคลินิกโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า สุนัขจะมีปัญหาเรื่องต้อกระจกค่อนข้างมาก เพราะการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม โดยกระจกตาจะอักเสบหรือเป็นแผล อาจเกิดจากการโดนของมีคม ฯลฯ ดังนั้น ควรหา collar ใส่ป้องกันไว้ เพื่อไม่ให้สุนัขเกาตาที่อักเสบ ทั้งนี้ สุนัขที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระจกตาอักเสบได้แก่สายพันธุ์ที่มีตาโปนออกมา เช่น ปั๊ก บูลด็อก ปักกิ่ง

ในกรณีสุนัขเป็นโรคตาแห้งและต้อกระจก สาเหตุมาจากต่อมน้ำตาอุดตัน หรือท่อส่งน้ำตามีความผิดปรกติจากการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ทำให้ดวงตาสูญเสียการมองเห็น ฉะนั้นหากพบความผิดปรกติของนัยน์ตาสุนัข โปรดนำไปพบสัตวแพทย์เร็วที่สุด อย่าซื้อยาใช้เอง เพราะหากใช้ยาไม่ถูกต้องจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม


ต้อกระจก โรคมะหมาที่น่าระวัง


เช่นเดียวกับทีมสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ บอกว่า โรคต้อกระจกที่เกิดขึ้นกับน้องหมาเราสามารถสังเกตได้เมื่อแก้วตาสุนัขมีลักษณะขุ่นขาวผิดไปจากเดิม ไม่ว่าที่ตำแหน่งใด หรือจากสาเหตุใดก็ตาม จะเรียกว่า "ต้อกระจก" เราอาจสังเกตเห็นแก้วตาที่ขุ่นขาวผิดปรกติในเวลากลางคืนได้ชัดเจนกว่ากลางวัน

เนื่องจากในภาวะที่มีแสงน้อยรูม่านตาจะขยายออกเพื่อรับแสง ความจำเป็นในการรักษาต้อกระจกขึ้นอยู่กับการมองเห็นที่ลดลง ซึ่งแก้วตา (Lens)
ของสุนัขโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นเลนส์นูน ใส มีความโค้งนูนทั้ง 2 ด้าน มีหน้าที่สำคัญร่วมกับกระจกตาในการรวมแสงไปโฟกัสบนจอตา (Retina) โดยแก้วตามีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ 65% และโปรตีน 35% ส่วนที่เหลือเป็นไขมันและแร่ธาตุอื่น ๆ

ทั้งนี้ การรักษาที่ให้ผลดีที่สุดคือ การผ่าตัดเพื่อนำแก้วตาที่เป็นต้อกระจกออกแล้วใส่แก้วตาเทียมให้กับสัตว์ป่วย

ปัจจุบันมีการนำเทคนิคการผ่าตัดชั้นสูง คือการสลายต้อกระจกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ซึ่งเครื่องมือและเทคนิคในการผ่าตัดต้อกระจกนั้นทำเช่นเดียวกับคน แต่ในสุนัขอาจจะต้องวางยาสลบเพื่อความสะดวกและปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัด หลังผ่าตัดจะให้สุนัขพักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 4 วัน เพื่อวัดความดันตาเช้า - เย็น หยอดตาลดการอักเสบทุกชั่วโมง เพื่อดูแลติดตามผลการผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง


การรักษาแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นทางออกดีที่สุดเพื่อไม่ให้สุนัขต้องไปผจญกับโลกมืดในอนาคต เพราะนอกจากจะไม่บั่นทอนสุขภาพสุนัขแล้ว ยังทำให้เจ้าของไม่ต้องรับภาระในการดูแลด้วย
ต้อกระจก โรคมะหมาที่น่าระวัง


ต้อกระจก โรคมะหมาที่น่าระวัง


ที่มา : หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้