ระวังสวมคอนแทกต์เลนส์ใกล้ความร้อนเสี่ยงตาบอด

ระวังสวมคอนแทกต์เลนส์ใกล้ความร้อนเสี่ยงตาบอดไม่ทราบว่าชาวที่นี่มีใครที่ได้รับ ฟอร์เวิดเมล์ เกี่ยวกับการสวมคอนแทกต์เลนส์ในขณะที่กำลังทำกิจกรรมปิ้ง ๆ ย่าง ๆ แล้วทำให้ตาบอดกันบ้างหรือเปล่าซึ่งข้อเท็จจริงนั้นก็คือ คอนแทกต์เลนส์ที่ทำจากพลาสติกนั้นเมื่อโดนความร้อนสามารถละลายได้ แต่ในกรณีผู้ที่สวมคอนแทกต์เลนส์แล้วไปรับประทานหมูกะทะที่ต้องนั่งหน้าเตาปิ้งย่างด้วยตัวเอง ไหนจะควันที่ลอยคลุ้งขึ้นมาอีกก็ตามนั้น ไม่อาจจะส่งผลให้คอนแทกต์เลนส์ที่คุณสวมใส่ละลายได้แต่อย่างใดเพราะเป็นการสัมผัสกับความร้อนไม่นานเพียงพอที่จะละลายคอนแทกต์เลนส์ได้ แต่อาจจะส่งผลให้ตาเกิดความระคายเคือง หรือตาแห้งเนื่องจากควันที่ลอยเข้าหน้าได้ ในขณะเดียวกัน หากเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับความร้อนนาน ๆ อาจจะส่งผลให้คอนแทกต์เลนส์เสื่อมได้


ระวังสวมคอนแทกต์เลนส์ใกล้ความร้อนเสี่ยงตาบอดทั้งนี้ทางจักษุแพทย์ได้เตือนว่า การสวมคอนแทกต์เลนส์ที่เสื่อมคุณภาพ จนถึงขั้นแห้งนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อดวงตาได้มากกว่า เพราะคอนแทกต์เลนส์จะดูดน้ำหล่อเลี้ยงดวงตา และหากตาแห้งมาก ๆ คอนแทกต์เลนส์ก็จะยิ่งดูดน้ำจากดวงตา และทำให้น้ำหล่อเลี้ยงตามีอุณหภูมิสูงขึ้นจนถึงขั้นเป็นอันตรายกับดวงตาได้


นอกจากนี้อาชีพที่ทำงานอยู่ใกล้กับความร้อน เช่น อาชีพที่ทำอาหาร ก่อสร้าง หรืออาชีพใด
ที่ต้องอยู่กับความร้อนและฝุ่น แสงแดด ควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากใส่คอนแทกต์เลนส์ โดยพยายามหลีกเลี่ยงจากแสงแดด ความร้อน และฝุ่น ควันไม่ได้ก็ควรใส่แว่นตากันแดดหากต้องออกแดด หรือว่าสวมแว่นสายตาธรรมดา เพื่อป้องกันความร้อนขณะที่ปิ้งย่างอาหาร รวมถึงในบางรายก็อาจมีการหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นของดวงตากับคอนแทกต์เลนส์ด้วยเพราะฉะนั้นผู้ที่สวมคอนแทกต์เลนส์ก็สามารถทานอาหารปิงย่างได้ตามปกติ เพียงแต่ระวังให้มากเป็นพิเศษ และอย่าสวมใส่คอนแทกต์เลนส์ที่เสื่อมคุณภาพนะคะ เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีของคุณค่ะ
เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้