ลาเวนเดอร์ปลอบขวัญ ไม่ให้สตรีตื่นเต้นกลัวภาพยนตร์น่าหวั่น

ลาเวนเดอร์ปลอบขวัญ ไม่ให้สตรีตื่นเต้นกลัวภาพยนตร์น่าหวั่นผู้หญิงที่รู้ตัวว่าเป็นคนขวัญอ่อน หากจะต้องไปดูภาพยนตร์เรื่องเขย่าขวัญ ขอแนะนำว่าควรจะเตรียมหาน้ำหอมกลิ่นดอกลาเวนเดอร์เตรียมไปใช้ดมเอาไว้ จะไม่ ตกอกตกใจอะไรมาก หากแต่มันออกฤทธิ์กับสตรีเท่านั้น ไม่มีผลแบบเดียวกันถึงผู้ชายด้วยทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยเซนทรัล แลงแคชเชียร์ ของอังกฤษ ได้พบในการศึกษา ด้วยการคอยตรวจวัดดูอัตราการเต้นของหัวใจ ของกลุ่มสตรีที่ให้ดูภาพยนตร์เรื่องตื่นเต้นน่ากลัว เมื่อได้ดมน้ำหอมกลิ่นดอกลาเวนเดอร์ไปด้วยพบว่า จะไม่ค่อยเต้นเร็วขึ้นเท่าใด แสดงว่าอยู่ในภาวะผ่อนคลาย ตลอดเวลาของการชม


ในขณะที่ กลุ่มผู้ชายที่เปรียบเทียบกัน กลับมีอาการตื่นเต้นมากกว่า อย่างเช่น เหงื่อมือออก แม้ว่าจะดมกลิ่นน้ำหอมด้วยเหมือนกัน
หัวหน้าคณะนักวิจัย บอกชี้แจงว่า ยังไม่ทราบสาเหตุว่า ทำไมน้ำหอมจึงมีผลแต่กับผู้หญิงเท่านั้นก่อนหน้านี้เมื่อปีกลาย นักวิจัยของวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจลอนดอน ก็เคยรายงานว่า กลิ่นหอมๆ ช่วยให้บรรดาคนไข้ที่มาคอยรอรับการรักษา คลายความรู้สึกร้อนอกร้อนใจลงได้ พร้อมกับเสนอด้วยว่า ควรจะมีการปล่อยกลิ่นหอม ตามห้องคนไข้ที่มารอหาหมอ ซึ่งเหมือนกับเป็นการให้การบำบัดรักษาถึงที่


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้