เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ที่ไหนดี?!

เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ที่ไหนดี?!


ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ไม่ได้มีแต่ เฉพาะกิจกรรมสาดน้ำ ประแป้ง อย่างที่คนรุ่นใหม่คุ้นเคยกัน แต่ยังเต็มไปด้วยประเพณีดีงามมากมาย ที่ส่งเสริมความรักความอบอุ่นในครอบครัวและสังคมไทย

กิจกรรมวันสงกรานต์ที่สืบทอดเป็นประเพณีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

มีตั้งแต่ การทำบุญตักบาตร รับศักราชใหม่ในวันเถลิงศก ตรงกับวันที่
15 เมษายน โดยตอนเช้าตรู่ จะจัดเตรียมอาหารคาวหวาน ใส่สำรับ ไปถวายพระที่วัด พร้อมกับทำบุญตักบาตร และนำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ ครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือ หลังจากนั้น จึงถวายทานเจดีย์ทราย, ปล่อยนกปล่อยปลา, สรงน้ำพระพุทธเจดีย์ และสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ช่วงบ่ายเป็นเวลาสำคัญในการแสดงความกตัญญูต่อญาติผู้ใหญ่ โดยลูกหลานจะเดินสายรดน้ำอวยพรผู้ใหญ่ ที่เคารพนับถือ ด้วยดอกไม้, ธูปเทียน, ผ้าใหม่, หมากพลู, ส้มป่อย และน้ำอบ

ขณะเดียวกัน ทั่วทุกภาคของประเทศ ยังมีการจัดงานฉลองเทศกาลสงกรานต์ อย่างคึกคัก ภายใต้แนวคิด เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2552 สนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เฉพาะในกรุงเทพฯ ได้เตรียมจัดกิจกรรมดีๆน่าเที่ยวไว้มากมายนับ ไม่ถ้วนเพื่อต้อนรับปีใหม่ไทย ระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย. 2552 ไฮไลต์ เด่นๆประจำเทศกาล ได้แก่ กิจกรรมไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง ตลอด 6 วันเต็ม บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่ วัดพระแก้ว, วัดโพธิ์, วัดสุทัศนฯ, วัดสระเกศ, วัดบวรฯ, วัดชนะสงคราม, วัดระฆังฯ, วัดอรุณ, วัดแจ้ง ไปจนถึงวัดกัลยาณมิตร โดยผู้สนใจ ขอรับพาสปอร์ตไหว้พระ 9 วัด ได้ที่จุดประชาสัมพันธ์ประจำทุกวัด เมื่อประทับตราครบทั้ง 9 วัด มีสิทธิ์รับคูปองลุ้นรางวัลพระเลี่ยมทองคำด้วย
เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ที่ไหนดี?!


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธ รูป 4 ภาค

และการจำลองประเพณีสงกรานต์
4 ภาค ที่วัดโพธิ์ ช่วงค่ำวันที่ 10 เม.ย., กิจกรรมรณรงค์แต่งไทยเล่นน้ำสงกรานต์ แบบวิถีไทย บริเวณถนนข้าวสาร วันที่ 4-12 เม.ย. เพื่อเชิญชวนนักท่อง เที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์อย่างถูกวิธีตลอดจนการปิดถนนฉลองเทศกาลสงกรานต์ อย่างเอิกเกริก ตั้งแต่ สนามหลวง, สวนสันติชัยปราการ, วิสุทธิกษัตริย์ ไปถึงถนนข้าวสาร วันที่ 11-13
เม.ย.


เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ที่ไหนดี?!


ใกล้ๆกับกรุงเทพฯ ก็มีงานใหญ่ อวดประเพณีสงกรานต์ กรุงเก่า จ.พระ นครศรีอยุธยา ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์วิหารพระมงคลบพิตร และโดยรอบเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.

ส่วนเจ้าประจำอย่างพระ ประแดง  ยังคงจัดกิจกรรมสงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ บริเวณ หน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง ระหว่างวันที่
18-19
เม.ย.

จังหวัดสุโขทัย มีประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ ศรีสัชนาลัย  จัดที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วันที่
8-12 เม.ย. จากนั้นในวันที่ 12-14 เม.ย. เตรียมพบกับประเพณีย้อนอดีตมหาสงกรานต์สุโขทัย  ที่เต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ตระการตาทั่วเมืองเชียง-ใหม่  ก็ร่วมเฉลิมฉลองประเพณีปีใหม่เมืองอย่างสนุกสนาน ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 2552 ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นมีไมตรีจิตแบบชาวล้านนา.

เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ ที่ไหนดี?!


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้