ดื่มกาแฟมากทำลายสมอง

ดื่มกาแฟมากทำลายสมอง


การดื่มเหล้าและดื่มกาแฟมากๆ ทำลายสมอง ศ.ดร.แดเนียล จี. เอเมน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมมนุษย์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ สหรัฐอเมริกา เขียนหนังสือ "Change Your Brain, Change Your Life" ระบุว่า การดื่มเหล้า กาแฟ ทำลายสมองเท่าๆ กับผู้ที่ใช้ยาเสพติดอย่างกัญชาและโคเคน โดยสารในเครื่องดื่มเป็นตัวการกั้นไม่ให้เลือดไปหล่อเลี้ยงบางส่วนของสมอง

ศ.ดร.เอเมน สแกนสมองผู้ป่วยมานาน 15 ปี เพื่อดูการทำงานของสมองของผู้ป่วยที่มีปัญหาทางจิต และพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่แต่เพียงทางจิตเท่านั้น แต่สมองยังทำงาน ได้ไม่ดี คือทำงานทั้งมากเกินไปและน้อยเกินไป นับเป็นการทำงานของสมองที่ผิดปกติ

ศ.ดร.เอเมน กล่าวว่า "ผู้ป่วยรายหนึ่งมาหาผมและบอกว่า ไม่ค่อยมีแรง ไม่มีสมาธิ เมื่อสแกนสมองด้วยเครื่อง SPECT พบว่า สมองบางส่วนเสียหาย ผู้ป่วยยืนยันว่า ไม่เคยใช้ยาเสพติด ไม่ดื่มเหล้า แต่ยอมรับว่า สูบบุหรี่วันละ 3 ซอง ดื่มกาแฟวันละ 3 กา"

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนเสมอไปที่สมองจะเสียหายถ้าดื่มกาแฟดื่มเหล้ามากๆ เพราะสมองบางคนก็ทน สมองบางคนกลับไม่ทน การดื่มกาแฟวันละแก้วหรือไวน์อาทิตย์ละ 2-3 แก้ว เป็นสิ่งที่ยอมรับกันได้ แต่ถ้าดื่มกาแฟวันละ 8 แก้ว เหล้าวันละ 2 แก้ว กลับเป็นปริมาณที่มากไปสำหรับคนบางคน

จากงานที่ ศ.ดร.เอเมน ทำให้เขาหลีกเลี่ยงบริโภคเครื่องดื่มที่กระตุ้นร่างกาย เขาไม่เคยดื่มเหล้าอีกเลยตั้งแต่อายุ 16 เพราะครั้งนั้นทำให้ป่วยไป 3 วัน ปัจจุบันเขายังไม่ค่อยดื่มเครื่องดื่มประเภทกาแฟและน้ำอัดลม เพราะส่วนใหญ่แล้วจะผสมกาเฟอีนลงไป

สำหรับเครื่อง SPECT (photon emission computerised tomography) เป็นเครื่องสแกนร่างกายเช่นเดียวกับเครื่อง PET หรือเครื่อง MRI ซึ่งสองอย่างหลังนั้นเป็นที่รู้จักกันดีกว่า แต่เครื่อง SPECT แตกต่างตรงที่แสดงให้เห็นการทำงานของสมอง ส่วน PET และ MRI แสดงให้เห็นโครงสร้างสมอง แต่ไม่เห็นว่ามันทำงานอย่างไร

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้