แจ๋วใจร้าย...เจ้านายต้องระวัง

แจ๋วใจร้าย...เจ้านายต้องระวัง


สำหรับบางบ้าน การมีคนรับใช้หรือ "แจ๋ว" อย่างที่เรียกกันก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น

แต่ทำอย่างไรจึงจะหาแจ๋วที่ไว้ใจได้ คอยเป็นหูเป็นตาดูแลบ้านช่อง หรือแม้แต่ดูแลคุณน้องๆ หนูๆ ในบ้านให้เราได้อย่างแท้จริงหาใช่เป็นพวกนังแจ๋วใจร้ายที่คอยจ้องลักเล็กขโมยน้อย หรือซ้ำร้ายบางคนยังสลัดคราบจากนังแจ๋วกลายเป็นฆาตกรใจอำมหิตก็มีมาแล้ว


          - แหล่งที่มาของแจ๋ว  เดี๋ยวนี้แจ๋วไทยมักโกอินเตอร์ จึงมีสาวต่างด้าวจำนวนมากที่เข้ามาชายแรงงานเป็นสาวใช้ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นลาว พม่า กัมพูชา ซึ่งค่าจ้างก็ถูก แถมยังขยันซะด้วย เลยกลายเป็นที่นิยมของนายจ้าง แค่โทรกริ๊งเดียวก็มีพวกจัดหางานพามาส่งให้ถึงบ้านและโดยมากเป็นแรงงานเถื่อน แต่ระวังให้ดีเพราะแจ๋วเหล่านี้มักก่อคดีให้เห็นอยู่เนืองๆ ทางที่ดีเลือกแจ๋วที่มาจากกรมแรงงาน ซึ่งได้รับการตรวจสอบประวัติแล้วจะดีกว่า


          - แจ๋วต่างด้าวยิ่งต้องระวัง  หากคุณต้องการแจ๋วต่างด้าวจริงๆ ควรพาไปขึ้นทะเบียนกับกรมแรงงานให้ถูกต้อง ถือเป็นการให้ความยุติธรรมแก่เขา และเราก็ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย หากเขากระทำความผิดก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมายแรงงานไทย


          - เช็กประวัติก่อนพาเข้าบ้าน แม้มีการรับรองจากกรมแรงงานแล้วก็ตาม แต่ในฐานะนายจ้างที่รู้จักดูแลตัวเองก็ควรสละเวลาตรวจสอบประวัติให้รัดกุมอีกชั้น หากเป็นแจ๋วต่างชาติ ควรสอบถามประวัติการทำงานกับนายจ้างเติมด้วย ส่วนแจ๋วไทยก็สามารถตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนถึงถิ่นฐานที่อยู่ ประวัติการทำงาน รวมถึงประวัติอาชญากรรมด้วยก็ยิ่งดี ดีกว่าเปิดประตูต้อนรับมิจฉาชีพที่สวมรอยปลอมบัตรให้มาทำลายคุณถึงในบ้าน


          - รู้ให้เท่าทันแจ๋ว  อย่าไว้ใจสาวใช้ร้อยเปอร์เซ็นต์ หมั่นสังเกตพฤติกรรมทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่ว่าจะเป็นแจ๋วจูเนียร์ที่เพิ่งมาใหม่หรือแจ๋วซีเนียร์ก็อาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปได้บางคนอยู่ต่อหน้าก็ทำตัวดีๆ แต่ลับหลังแอบทำร้ายลูกหลายนของเรา บ้างแอบใช้โทรศัพท์ขโมยเงิน ขโมยของเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงพาคนแปลกหน้าเข้ามาดูลาดเลาภายในบ้าน พฤติกรรมเหล่านี้เมื่อรู้แล้วควรหาทางตัดไฟแต่ต้นลม


          - เลี้ยงดูแจ๋วบนทางสายกลาง  เอาใจใส่ดูแลให้เขากินอิ่มนอนหลับ ไม่เดือดร้อนให้ความรักแบบพอดีแต่ไม่มากเกินไปจนทำให้เขาลืมตัวคิดว่าตนเองเป็นเจ้าของบ้าน สามารถทำอะไรได้ตามอำเภอใจ ไม่โขกสับเฆี่ยนดีใช้งานเยี่ยงทาสเพราะเห็นว่าเป็นคนละชั้น หรือเอาเปรียบ ล่วงเกินทางเพศ จนทำให้แจ๋วเกิดความดับแค้นใจจนคิดอยากทำร้ายคนในบ้าน
ขอบคุณที่มา : LISA


เครดิต :
เครดิต : ทีมข่าวบันเทิงที่นี่ดอทคอม


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้