ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  นมแพะดีกว่านมวัว ยังไง
 

รณรงค์ของกระทรวงสาธารณสุข


ซึ่งการรณรงค์ของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้คนไทยหันมาดื่มนมเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น อย่างไรก็ดีมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ขาดน้ำย่อยแลคเตส ทำให้มีอาการท้องเสียหลังดื่มนมวัว ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อย ๆ ในเด็กและผู้ใหญ่

จากการศึกษาพบว่ามีเด็กไทยจำนวนถึง 20% แพ้โปรตีนจากนมวัว และเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะแพ้โปรตีนในนมถั่วเหลืองด้วย เมื่อเด็กเหล่านี้ดื่มนมวัว หรือนมถั่วเหลือง จะมีอาการปวดเกร็งของลำไส้

เพื่อแก้ไขปัญหาการแพ้นมวัว นักวิชาการได้ศึกษาหานมที่มีคุณค่าใกล้เคียงนมแม่ ให้เด็กได้กินโดยไม่ต้องเผชิญกับปัญหาแพ้นม และได้พบว่า นมแพะ เป็นนมที่มีคุณค่าใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด

ศ.นพ.อนุวัตร ลิ้มสุวรรณ จากคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้ศึกษาคุณค่าของสารอาหาร และสรรพคุณต่าง ๆ ของนมแพะเทียบกับนมแม่ พบว่านมทั้งสองมีความใกล้เคียงกัน คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 10 ชนิดเหมือนกัน ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นนี้เป็นสารเคมีที่ร่างกายจะเอาไปสร้างโปรตีนในร่างกายเพื่อซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอ และร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์สารตัวนี้ขึ้นมาเองได้ ต้องรับมาจากอาหารเท่านั้น

นอกจากนี้นมแพะยังมีไขมันและกรดไขมันที่จำเป็นเหมือนกับนมแม่ โดยจะเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวและเป็นชนิดสายโซ่แบบสั้น ทำให้กระจายตัวได้ดี ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดี ร่างกายสามารถดูดซึมนมแพะหมดภายใน 20-30 นาที เปรียบเทียบกับการดื่มนมวัว 2 ชั่วโมง


จากการศึกษาพบว่านมแพะมีกรดไขมันพิเศษ คือ คาโพรอิก คาพริลิก และคาพริก


และจากการศึกษายังพบว่านมแพะมีกรดไขมันพิเศษ คือ คาโพรอิก คาพริลิก และคาพริก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ HDL ช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดแดง ไม่ก่อให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเส้นเลือดในสมองตีบตัวด้วย

ในวงการแพทย์เริ่มให้ความสนใจกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาลำไส้เล็กผิดปกติ กรดไขมันดังกล่าวจะช่วยให้การดูดซึมของสารอาหารได้ดี อีกทั้งสารเลซิตินในนมแพะจะช่วยป้องกันการตกตะกอนของคอเลสเตอรอล โรคนิ่วถุงน้ำดี และช่วยสลายการสะสม คอเลสเตอรอลในหลอดเลือดด้วย

นอกจากจะมีสารอาหารที่ใกล้เคียงกับนมแม่แล้ว นมแพะยังมีสรรพคุณใกล้เคียงกับนมแม่หลายอย่าง ที่สำคัญคือไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้นม


ในนมแพะมีเอนไซม์ที่เรียกว่า Platelet Activating Acetyl Hydrolase


ผลจากการศึกษาพบว่า ในนมแพะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Platelet Activating Acetyl Hydrolase สามารถสลายสารก่อภูมิแพ้ก่อนให้เกิดอาการแพ้ จึงทำให้คนที่แพ้นมชนิดอื่น ๆ สามารถดื่มนมแพะได้โดยไม่ต้องเผชิญกับอาการแพ้

ลักษณะของโปรตีนในนมแพะ เมื่อทำปฏิกิริยาในกระเพาะอาหารจะเกิดเป็นก้อน curd ที่นิ่มกว่านมวัว จึงทำให้นมแพะย่อยง่ายและรวดเร็วเช่นเดียวกับนมแม่ แต่ถึงแม้ว่านมแพะจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าบริโภคไม่ถูกวิธี ก็อาจได้รับอันตรายจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ปะปนอยู่ในน้ำนม ซึ่งเชื้อดังกล่าวอาจมาจากตัวแพะให้นมโดยตรงเนื่องจากเป็นโรค หรือจากการปฏิบัติต่อน้ำนมภายหลังการรีดไม่ถูกต้อง

การบริโภคน้ำนมแพะให้ปลอดภัยและได้รับประโยชน์สูงสุด ควรเลือกดื่มน้ำนมแพะที่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้วเท่านั้น เพราะความร้อนจากขบวนการพาสเจอไรซ์น้ำนมอย่างถูกวิธี จะทำให้เชื้อโรคที่เกิดจากสัตว์ให้นมที่เป็นพาหะถูกทำลายโดยสิ้นเชิง


เกษตรกรที่เลี้ยงแพะไว้บริโภคน้ำนม


สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงแพะไว้บริโภคน้ำนมเอง หลังจากรีดนมแพะแล้ว จะต้องนำไปผ่านความร้อนโดยการต้มหรือนึ่งก่อนนำไปบริโภค

การต้มนมแพะต้องระวังหมั่นคนเพื่อไม่ให้นมไหม้ติดภาชนะ ต้มไปจนกระทั่งนมแพะเกิดฟองซึ่งหมายถึงอุณหภูมิที่ต้มใกล้ถึงจุดเดือด ให้รีบปิดแก๊สแล้วตั้งทิ้งไว้สักครู่ ก่อนนำไปแช่เย็น เพื่อลดอุณหภูมิ จากนั้นนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อบริโภค และไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 3 วัน

สำหรับการนึ่งก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำภาชนะใส่น้ำนมแพะใส่ซึ้งนึ่ง โดยวางมันเทศหัวย่อม ๆ ไว้ใกล้ ๆ สังเกตดูว่ามันเทศสุกได้ที่ การนึ่งนมแพะก็เสร็จเรียบร้อย แล้วนำไปลดอุณหภูมิเช่นเดียวกับการต้ม

หากน้ำนมแพะไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนตามวิธีการดังกล่าว ห้ามดื่มหรือนำไปบริโภคเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในน้ำนมแพะได้....


ขอขอบคุณ


ข้อมูลที่มีคุณภาพ
จาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
   โดย :หวังกระแทกคาง โพสเมื่อ [ วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2550 เวลา 15:15 น.]
คุณ : bushii
สถานะ : บุคคลทั่วไป

1192812, 58.9.50.217, , ppp-58-9-50-217.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]

ดี ๆ ๆ ^^  [ วันจันทร์ ที่ 13 ธันวาคม 2553 เวลา 15:33 น. ]


คุณ : รัน
สถานะ : บุคคลทั่วไป

1470774, 113.53.128.24, , node-o.pool-113-53.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 20 [อ้างอิง]

กินเเล้วโตฉลาด  [ วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:45 น. ]


คุณ : nuttawat chantorn
สถานะ : บุคคลทั่วไป

1517064, 101.109.39.176, , node-7u8.pool-101-109.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 21 [อ้างอิง]

กินแล้วดีๆๆโตฉลากและแข็งแรง  [ วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม 2556 เวลา 21:22 น. ]

นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด