ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  เตือนภัย : ต้องระวังหลอกถามข้อมูลจากแบบสำรวจ
 

 ... สมัยนี้อย่างที่เรารู้ๆ กันนะคะว่า สังคมของเรานั้นแฝงไปด้วยภัยร้ายมากมาย อย่างที่เคยนำเรื่องราวเตือนภัยต่างๆ มาเล่าให้ฟังกัน

     และแน่นอนว่า ยิ่งเรารู้ทันเท่าไหร่ เจ้าพวกมิจฉาชีพตัวร้ายก็จะยิ่งมีกลวิธีเล่ห์ร้ายต่างๆ นานา คอยหลอกล่อให้เหยื่อหลงกล ... ยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ได้จะมาหลอกกันซึ่งๆ หน้าเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เจ้าพวกนี้มีการสืบค้นข้อมูลส่วนตัวแบบอินไซต์ก่อนด้วย!!!

    

     จะให้มาถามกันซึ่งๆ พวกมิจฉาชีพมันไม่ทำอยู่แล้ว ... ดังนั้นการที่มันจะสืบคนข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อก็เลยจะต้องหาวิธีที่แนบเนียนหน่อย ด้วยเหตุนี้ "การทำแบบสำรวจ" จึงเป็นเครื่องมือชั้นดีในการหลอกเหยื่อนั่นเอง โดยพวกนี้จะทำงานกันเป็นแก๊งใหญ่ ส่วนใหญ่มักจะอ้างว่ามาจากบริํษัทสำรวจข้อมูลเพื่อการตลาดอะไรต่างๆ นานา

     และแบบสำรวจที่พูดถึงนั้นก็จะมาในรูปแบบของการสอบถามพฤติกรรมผู้อุปโภคบริโภค ไม่ว่าจะเป็น สบู่ มาม่า ยาสระผม อะไรก็แล้วแต่ ... ส่วนใหญ่ก็จะถามว่า ปกติใช้ยาสระผมแบบไหน สบู่ยี่ห้ออะไร ใช้ได้นานเท่าไหร่ แล้วซื้อที่ไหนฯ เราก็จะมึนตอบคำถามเหล่านั้นไปเรื่อย โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยว่าคำถามพวกนั้นล้วนเป็นข้ออ้างทั้งสิ้นทั้งปวง ...

     เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่มิจฉาชีพเหล่านี้ต้องการคือ ต้องการรู้ว่าที่อยู่บ้านของเรานั้นอยู่ที่ไหน เบอร์โทรศัพท์อะไร ที่บ้านอยู่กันกี่คน และที่สำคัญคือ "เวลาไหนที่จะไม่อยู่บ้าน"

     และเมื่อเราหลงกลบอกรายระเอียดต่างๆ กับเจ้าพวกนี้ไปแล้ว ปฏิบัติการเช็คข้อมูลก็จะเริ่มต้นขึ้น โดยมิจฉาชีพจะทำทีว่าโทรมาเช็คข้อมูลว่าเป็นข้อมูลจริงรึเปล่า และถามเวลาที่แน่ชัดว่าเราจะไม่อยู่บ้านตอนไหน เพราะจะได้ส่งสินค้าทดลองใช้ไปให้ถูกเวลา แถมยังถามอีกด้วยว่าถ้าไม่อยู่บ้านแล้วจะกลับเมื่อไหร่ เพราะจะได้โทรมาสอบถามหลังการใช้

     วิธีการจับผิดแก๊งมิจฉาชีพประเภทนี้ คือเราต้องสังเกตว่าคำถามนั้น เน้นไปที่ข้อมูลส่วนตัวมาเกินไปรึเปล่า เช่น เวลาไหนที่สมาชิกในบ้านจะไม่อยู่ (เพราะจะอยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่เกี่ยวกับสินค้าซักหน่อย), เร็วๆ นี้จะไปต่างจังหวัดเมื่อไหร่ จะได้ส่งสินค้าไปให้ก่อนที่เราจะไม่อยู่ (จะส่งมาตอนไหนก็ไม่เห็นสำคัญ ทำไมต้องมาเจาะจงที่เราด้วย), จะไม่อยู่บ้านเวลาที่แจ้งไว้แน่นอนรึเปล่า (ซึ่งจริงๆ แล้วเราจะไปไหนเมื่อไหร่มันก็เป็นสิทธิ์ของเรา)


 

     นอกจากนี้ให้สังเกตน้ำเสียงของผู้ที่โทรมาสอบถามด้วยว่า เวลาที่เราไม่ยอมให้ข้อมูล นั้นมีน้ำเสียงอย่างไร หงุดหงิดหรือไม่ ... จำไว้ว่าถ้ามีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวนั้น เราอย่าให้ข้อมูลเด็ดขาด ให้แสดงออกไปเลยว่าเราไม่ให้ความร่วมมือ (ถ้าแน่ใจแล้วว่าไม่ปกติแน่นอน) เพราะนอกจากจะเป็นการตัดรำคาญแล้ว ยังจะเป็นการปลอดภัยต่อตัวเราด้วย

     หรือในอีกวิธีหนึ่งก็คือ ถ้าหากรู้สึกว่าถูกสอบถามข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ให้ถามกลับไปเลยว่า จะถามไปทำไม แล้วผู้ที่โทร.มานั้นโทร.มาจากบริษัทอะไร มีที่อยู่และเบอร์ติดต่อกลับรึเปล่า และถ้าหากปลายสายอ้ำๆ อึ้งๆ ล่ะก็ ให้แน่ใจชัดเจนไปเลยค่ะว่า เป็นมิจฉาชีพแน่นอน

    


 
   โดย :Hyper ( สมาชิกไอดีที่ 124831) โพสเมื่อ [ วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2552 เวลา 11:36 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
อั๊ยยะ !! ยิปซี - ยิปโซ
อวดหุ่นสุดเซี๊ยะ
ลงน้ำคลายร้อน
นาทีเป็น นาทีตาย!
ลุงฮีโร่ช่วยชีวิต
สาวโดนฟ้าผ่า...
รันเวย์เครื่องบิน ต้องชิดซ้าย
เมื่อเจอกับถนน 20 เลน
อึ๋มเด้ง! น้อง "อลิส"
ฟิตออกกำลังกาย
หวังลดหุ่น!
เจองี้มีเคือง! ชาวเน็ตถาม
เจ้าของโรงงานกล้า
เอาให้ลูกเมียกินไหม?!
ยังไงหล่ะ "นาธาน2"
หลัง"น็อต กฤติน"
โพสต์แบบนี้
แต่งแล้วจ้า
"เต๋า สโรชา - แฟนหนุ่ม"
แพ 500 ไร่
เขื่อนเชี่ยวหลาน
มัลดีฟส์เมืองไทย
ไฉไลไม่แพ้เมืองนอก
ส่องบ้านหรู 50 ล้าน
กระเป๋าไฮโซ & รถปอร์เช่
สาวเอมมี่
ส่อง 10 นามบัตร
คนดังระดับโลก!
ทึ่ง! 'เด็กอนุบาล' เข้าประกวด
Thevoice..ลีลา'ขั้นเทพ!'
น่าพิศวง!
...พญานาค จะมาเยือน!
ให้เปิดประตูรอไว้....
เรื่องจริงไม่อิงนิยาย
ของ ตำนานขุนแผน
นศ.ตะลึง
อจ.สาวเปิดวิดีโออนาจาร
ที่แสดงเอง!!
เคยเห็นกันป่ะ?
'แต้ว ณฐพร' หน้าสด!
เกาะสวรรค์ฝั่งทะเลอ่าวไทย
ไปทีไรเสร็จทุกราย!!
สองพี่น้อง
ผูกพันจนวัน "ตาย"
"มนัส"เสียใจ-ถามทำไม
ต้องรื้อฟื้นให้เสียชื่อเสียงด้วย
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก