เตือนภัย อีเมลปลอม Update Microsoft

เตือนภัย อีเมลปลอม Update Microsoft


ไวรัสคอมพิวเตอร์ ยังคงเป็นภัยอันตรายต่อพวกเราชาวอินเตอร์เน็ตอย่างไม่รู้จบ  ไม่ว่าเราจะหาหนทางวิธีใดๆเพื่อสู้กับมัน แต่ก็ดูเหมือนว่า  มันกลับทำให้ ไวรัสคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนแปลงรูปแบบในการแพร่กระจายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากโลกคอมพิวเตอร์เลย


      อย่างข่าวล่าสุดได้รับแจ้งมาคือ ตอนนี้ผู้ไม่หวังดีได้ทำการปล่อยไวรัสรูปแบบใหม่ทางอีเมล โดยแฝงตัวว่าเป็นอีเมลแจ้งเตือนจากไมโครซอฟท์ ให้อัพเดทผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก...1 ในนั้น ได้แก่ อีเมลหลอกลวงให้อัพเดทโปรแกรม Outlook

      โดยทางไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยว่า ทางไมโครซอฟท์ไม่มีการแจ้งอัพเดตกับผู้ใช้ทาง"อีเมล" แต่ล่าสุดผู้ที่ไม่รู้ก็ยังคงตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี โดยใช้มุกนี้หลอกผู้ใช้ด้วยการส่งอีเมลที่มีหัวเรื่อง (Subject) ว่า "Critical Update for Microsoft Outlook..." ซึ่งรายละเอียดจะดูเหมือนส่งมาจากไมโครซอฟท์ แต่ความจริงมันมีลิงก์อันตรายซุกซ่อนอยู่ในเมล


     ล่าสุดอีเมลฉบับดังกล่าวได้ถูกแพร่กระจายส่งไปยังผู้ใช้ทั่วอินเทอร์เน็ตแล้ว โดยในอีเมลจะมีลิงก์ข้อความว่า "Update for Microsoft Outlook/Outlook Express (KB910721) " ซึ่ง ดูแล้วมันมีความน่าเชื่อถือมากๆ แต่เมื่อผู้รับคลิกบนลิงก์ดังกล่าว มันจะพาเข้าไปยังเว็บไซต์อัพเดตปลอม เพื่อดาวน์โหลดโทรจันเข้าไปติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อแทน


       รายงานดังกล่าวเปิดเผยโดย Trend Micro บริษัทผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งพบว่า มีสแปมเมลที่อ้างว่า ส่งมาจากไมโครซอฟท์ เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้อัพเดตซอฟต์แวร์ที่มีข้อผิดพลาด โดยรายละเอียดปรากฎอยู่ในบล็อกของทางบริษัทฯ


      โดยได้มีการเปิดเผยต่อไปว่า  URL ที่ระบุว่า Critical update ในเว็บไซต์นั้นจะดาวน์โหลดมัลแวร์จากที่อื่น ไม่ได้เป็นการดาวน์โหลดจากไมโครซอฟท์ (สามารถตรวจสอบได้ โดยเลื่อนเมาส์ไปบนลิงก์ แล้วดูที่แถบสถานะที่อยู่บริเวณด้านล่างของบราวเซอร์)" ในบล็อกของ Trend Micro ระบุชัดเจนว่า URL ที่ผู้ใช้คลิกไปนั้นจะดาวน์โหลดไวรัสโทรจันที่มีลักษณะเป็นไฟล์ .bin สามารถอัพเดตตัวเอง และขโมยข้อมูลในเครื่องของเหยื่อส่งออกไปได้
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้