ห้องน้ำ 20 บาท เพื่อการกุศลที่ปตท.แก่งคอยRestroom 20 แค่เข้าห้องน้ำก็ได้กุศลที่ปั๊ม ปตท. แก่งคอย“เข้าห้องน้ำในปั๊มต้องเสียเงิน 20 บาทด้วยเหรอ?” เราอุทานขึ้นด้วยความแปลกใจเมื่อเลี้ยวรถเข้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเป็นปั๊มขนาดใหญ่อยู่ในเขต อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อแวะเข้าห้องน้ำระหว่างการเดินทางไปเที่ยวน้ำตก


แต่เมื่อเราทราบถึงเหตุผลเราก็ร้องอ๋ออออ....และยินดีจ่ายเงินอย่างเต็มใจที่สุด เพราะนี่ไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดาแต่เป็นห้องน้ำเพื่อการกุศลแห่งแรกของ ปตท. ซึ่งมีชื่อโครงการอย่างเก๋ไก๋ว่า “Restroom 20” หรือ “ห้องน้ำ 20 บาท เพื่อการกุศล”


สาเหตุที่บอกว่าเป็นห้องน้ำเพื่อการกุศลก็เพราะว่า เงินทุกบาททุกสตางค์ที่เก็บได้จากค่าบริการห้องน้ำ ทาง ปตท. จะนำไปบริจาคเป็นทุนการศึกษา ทุนอาหารกลางวัน และซื้ออุปกรณ์การเรียนรู้ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน และโรงเรียนวัดหนองบัว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จ.สระบุรี
   
ในแว่บแรกที่เห็น ขอสารภาพว่าไม่นึกว่านี่คือห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน เพราะว่ามันดูสะอาดสะอ้านมากๆ แต่เมื่อเราเหลือบไปเห็นสัญลักษณ์ห้องน้ำชาย-หญิง ขนาดเท่าคนจริง พร้อมคำว่า Restroom 20 สีฟ้าสดใส ตั้งโดดเด่นสะดุดตาอยู่ด้านหน้าอาคาร ก็ค่อยแน่ใจได้ว่านี่คือห้องน้ำไม่ผิดแน่ล่ะ


เมื่อเดินตรงเข้าไปประตูกระจกอัตโนมัติจะเลื่อนเปิด พาเราเข้าไปพบกับพนักงานต้อนรับ 2 คนคอยให้ข้อมูลและเก็บค่าใช้บริการ คนละ 20 บาท โดยเราได้รับคูปองขอบคุณของโครงการเป็นการยืนยันว่าเราได้ร่วมทำบุญกับ ปตท.


ด้านในติดแอร์เย็นฉ่ำ มีห้องน้ำหญิง 6 ห้อง ห้องน้ำชาย 3 ห้อง และห้องน้ำสำหรับคนพิการอีก 1 ห้อง ภายในห้องน้ำสะอาดมากๆ เพราะมีพนักงานดูแลทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ภายในห้องน้ำตกแต่งด้วยไม้และกระเบื้องสีขาว-น้ำตาล ดูเป็นสไตล์โมเดิร์นที่ดูน่าสบาย มีมุมให้นั่งพักอ่านหนังสือ ดูทีวีได้ ถึงแม้อากาศภายนอกจะร้อนมาก แต่ในห้องน้ำนี้เย็นสบายจนสามารถนั่งอ่านหนังสือเล่นได้เป็นชั่วโมง


   


เรารู้สึกแปลกใจระคนชื่นชมในโครงการห้องน้ำ 20 บาทเพื่อการกุศลแห่งนี้ ด้วยมันเป็นโครงการที่ดีมากๆ จึงแวะพูดคุยกับพนักงานต้อนรับก่อนกลับออกมา ซึ่งน้องๆ ก็น่ารักให้คำตอบกับเราว่า เพิ่งเปิดให้บริการวันแรกในวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา “มีคนเข้าวันละกว่า 50 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง และคาดว่าน่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ”


ใครที่ต้องเดินทางผ่านเส้นทางนั้น อย่าลืมแวะพักที่ปั๊ม ปตท. แห่งนี้ดูนะคะ มีร้านค้าและร้านอาหารอร่อยๆ หลายร้าน มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับได้มากกว่า 50 คัน และอย่าลืมใช้บริการห้องน้ำ Restroom 20 ที่ปั๊ม ปตท. แห่งนี้นะคะ นอกจากจะได้ปลดทุกข์ให้ตัวเองแล้วยังได้ปลดทุกข์ให้เด็กๆ น้องๆ ที่ด้อยโอกาสอีกด้วยค่ะ เห็นแล้วก็แอบลุ้นให้ ปตท. ทำโครงการดีๆ แบบนี้ขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ อีก


นอกจากห้องน้ำ Restroom 20 ในปั๊มแห่งนี้ยังมีห้องน้ำสาธารณะอีก 2 อาคาร  เพื่อรองรับนักเดินทางจำนวนมาก เพราะปั๊มนี้ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นเส้นทางมุ่งสู่อีสาน 


 เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้