อารมณ์ขัน...ช่วยคุณได้ในการทำงาน

อารมณ์ขัน...ช่วยคุณได้ในการทำงาน


เสียงหัวเราะและรอยยิ้มไม่เพียงแต่ทำให้คุณอารมณ์ดี


มันยังทำให้การสื่อสารในที่ทำงานราบรื่นขึ้นและเพิ่มผลงานอีกด้วย แค่เพียงให้แน่ใจว่าคุณใช้อารมณ์ขันในแบบที่เหมาะกับบรรยากาศการทำงานก็พอ


จากการสำรวจกลุ่มผู้บริหารของ Robert Half International พบว่า 

91เปอร์เซ็นต์ของผู้บริหารเห็นว่าอารมณ์ขันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความก้าวหน้าทางอาชีพการงาน มันช่วยคุณสร้างความปรองดองในกลุ่มคนที่อยู่รอบตัวคุณทำให้มีการสื่อสารกันอย่างเปิดเผย และสร้างบรรยากาศการทำงานในแง่บวกและช่วยผ่อนคลายความเครียดแม้แต่ในวันที่เคร่งเครียดที่สุดก็ตาม แต่ใช่ว่าอารมณ์ขันทุกอย่างจะได้รับการยอมรับในที่ทำงาน อารมณ์ขันควรเหมาะสมกับการทำงาน ไม่เป็นตลกร้ายหรือทำให้ใครสักคนต้องอับอาย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางอย่างที่จะทำให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำเรื่องตลกแบบโง่ๆ

 • อย่าใช้ตลกเสียดสี บ่อยครั้งคนเราชอบใช้อารมณ์ขันเพื่อเป็นวิธีเหยียดหยามคนอื่นแบบ
   
 • อ้อมๆ ตัวอย่างเช่น “ไม่เชื่อเลยว่าคุณมาตรงเวลาได้ มีโอกาสพิเศษอะไรเหรอ” การเสียดสีไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นเก็บคำพูดประเภทนี้เอาไว้กับตัวเองคนเดียวก็พอ
   
 • ใช้ตัวเองทำตลก เอาเลย พูดตลกถึงจุดอ่อนของตัวเอง การทำเช่นนั้นทำให้คนอื่นสบายใจเวลาอยู่กับคุณ และคุณก็ไม่เสี่ยงกับการทำให้ใครเคือง ด้วยการใช้เขาหรือเธอมาเป็นประเด็นในการพูดตลก ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณสะดุดล้มในระหว่างการนำเสนองาน ลองพูดว่า “ฉันหวังว่าคุณคงจะชอบไอเดียฉันจนหัวปักหัวปำเหมือนฉันนะ” มันจะช่วยทำให้สถานการณ์น่าอึดอัดผ่อนคลายลง แค่ให้แน่ใจว่าคำพูดของคุณเป็นไปแบบสบายๆ เพื่อที่เพื่อนร่วมงานจะได้ไม่คิดว่าความพยายามจะทำตลกของคุณเป็นการร้องขอความช่วยเหลือ
   
 • หัวเราะไปกับคนอื่น คุณสามารถถูกมองว่าเป็นคนมีอารมณ์ขันได้ โดยไม่ต้องแม้แต่จะเล่าเรื่องตลก แค่ปรับตัวให้เข้ากับอารมณ์ขันของคนที่อยู่รอบตัวคุณ และสนุกไปกับเขาด้วย
   
 • เก็บเรื่องขำขัน คุณสร้างไฟล์เก็บโครงการหลายอย่างที่คุณต้องทำ แล้วทำไมไม่สร้างไฟล์สำหรับเก็บเรื่องตลกดูบ้างล่ะ ลองเก็บการ์ตูนสนุกๆ ที่เหมาะกับสถานที่ทำงาน บทความตลกๆ ในหนังสือ หรืออะไรก็ตามทำให้คุณหัวเราะได้เอาไว้ และเมื่อเพื่อนร่วมงานของคุณรู้สึกเหนื่อยและเครียดจากการทำงาน คุณก็สามารถทำให้เขาหรือเธอประหลาดใจได้ด้วยเรื่องต่างๆ ที่คุณเก็บเอาไว้ แค่อย่าเก็บเรื่องที่อาจทำให้คนอื่นขุ่นเคืองใจหรือไม่มีรสนิยมเอาไว้ก็พอ
   
 • ตั้งคณะกรรมการอารมณ์ขัน เชื้อเชิญเพื่อนร่วมงานมาร่วมกันเพิ่มความสนุกสนานให้แก่ที่ทำงาน ลองระดมความคิดกันเพื่อหาทางเพิ่มความสนุกในที่ทำงาน เช่น จัดปาร์ตี้สนุกๆ ในตอนบ่าย แต่ต้องปรึกษาหัวหน้าแผนกหรือฝ่ายบริหาร เพื่อให้คุณได้รับอนุญาตก่อนลงมือทำ
   
 • ถ่ายรูปสนุกๆ หากล้องเอาไว้ใกล้มือ เพื่อเก็บภาพหลุดๆ ของคุณและเพื่อนร่วมงาน แล้วก็เอาไปติดบอร์ดของที่ทำงาน ภาพแอบถ่ายของแต่ละคนแบบไม่ตั้งใจ จะทำให้ทุกคนอารมณ์ดีที่มา : Lisa

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้