ความสูญเสีย...และ ทางออกของความรัก

ความสูญเสีย...และ ทางออกของความรักเมื่อประตูของความสุขปิดลง ในขณะเดียวกันก็มีประตูอีกบานก็เปิดขึ้น แต่บ่อยครั้งที่เราจะมองเห็นเฉพาะประตูที่ปิดอยู่และไม่มองหาประตูที่เปิดออกสำหรับเรา เราควรจะทำอย่างไรดีที่ออกจากความทุกข์นั้นให้ได้โดยเร็วที่สุด

 
ขั้นตอนแรก
ให้เวลากับตัวเองและบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่าเราจะไม่เป็นไร ไม่ว่าจะเป็นการจากไปของคนรัก การถูกปฎิเสธรัก หรือเหตุผลอื่นๆก็ตาม เป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกโศกเศร้ากับความรักที่เราสูญเสียไป อาจจะใช้เวลาถึง 2 -3 ปีเลยทีเดียวในการเยียวยาความรักนั้นๆ หรืออาจจะมากกว่านั้นเสียอีกหากเป็นการสูญเสียคนที่อยู่ในครอบครัวของเรา สำหรับบางคนถึงกับสุขภาพทรุดโทรมและสุขภาพจิตก็แย่ไปตามๆกัน ควรให้เวลากับตัวเองนะคะ

 
ขั้นตอนที่สอง
คิดอยู่เสมอว่าคุณยังสามารถที่จะมีความสุขอยู่ได้ คุณสามรถควบคุมความคิดของตัวเองว่าคุณคิดอย่างไร คิดอะไร คิดมากน้อยแค่ไหน กุญแจสำคัญก็คือการที่คุณต้องมุ่งมั่นในสิ่งที่เป็นบวกในปัจจุบันให้ได้ ไม่ต้องคิดถึงอนาคตหรือว่าอดีต คุณต้องทำได้...ต้องคิดไว้เสมอ

 
ขั้นตอนที่สาม
แสดงออกมาว่าคุณรู้สึกดีขึ้นแล้ว ทำตัวให้ร่าเริงและยิ้มอยู่เสมอ ถึงแม้ในใจจะเจ็บปวดสักแค่ไหน การเริ่มต้นยิ้มและร่าเริงจะทำให้คุณมีกำลังใจมากขึ้นกับตัวเอง เพราะชีวิตคุณยังต้องดำเนินต่อไป รักตัวเองให้มากที่สุดก่อนที่จะรักคนอื่น

 
ปล่อยชีวิตให้ดำเนินไป
การต้องเผชิญหน้ากับการเลิกราเป็นเรื่องยากที่จะทำใจให้ได้แต่ถึงอย่างไรก็ควรนึกถึงความเป็นจริงจะดีที่สุด คุณต้องเรียนรู้ที่จะเผชิญกับปัญหาต่างๆที่ไม่มีคนที่คุณรักอยู่เคียงข้างอีกต่อไปแล้ว เขาไม่อยู่แล้วและคุณต้องเรียนรู้ที่จะลืมเขาและให้ชีวิตของคุณต่อไป แม้จะยากสักแค่ไหนที่จะเดินชีวิตไปได้อย่างปกติสุข แต่เราอยากให้คุณรู้ว่าเราเป็นห่วงคุณ หากใครไม่เคยเจอปัญหานี้คงจะไม่เข้าใจ ดังนั้นเราจึงได้นำทิปส์เล็กๆน้อยๆนี้เพื่อให้คุณได้ลองนำไปตัดสินใจใช้ และหวังว่าคงจะช่วยคุณได้บ้างนะคะ
ความสูญเสีย...และ ทางออกของความรัก1. อย่างแรกที่คุณควรจะทำอย่างยิ่งก็คือ "หัดควบคุมความคิด" ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่จะนึกถึงแฟนเก่าอยู่เสมอๆ วิธีการก็คือให้คุณเลือกเวลาเหมาะๆสักช่วงหนึ่ง ให้คิดถึงเรื่องแฟนเก่าและคิดถึงคนที่คุณชอบ และหลังจากนั้นคิดถึงเขาอีกและคิดเรื่องงานหรือเรื่องเรียน ให้คิดอย่างนี้สลับกันไป คิดถึงเขาก็ต้องคิดถึงอย่างอื่นไปด้วย การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณรู้จักควบคุมว่าคุณคิดถึงเขามากไปแล้วนะคิดถึงเรื่องอื่นบ้าง หากรู้สึกเครียดมากๆให้ไปนอนฟังเพลงสนุกๆ (ห้ามฟังเพลงเศร้าๆช้าๆ) ออกไปเดินเล่น หรือออกกำลังกาย รดน้ำต้นไม้ อย่าหมกตัวอยู่แต่ในห้อง

2. แทนที่จะพูดถึงการเลิกกันที่แสนจะโหดร้ายหันไปทำอย่างอื่นที่สนุกสนานเสียดีกว่า จัดปาร์ตี้ขึ้นมาพร้อมกับเพลงมันส์ๆ เต้นเข้าจังหวะ และตะโกนไปเลยว่า
"ดีใจจังเลย เขาออกไปจากชีวิตเราแล้ว" ถึงแม้จะดูโหดร้ายไปหน่อย แต่การที่จมอยู่ความเศร้าและพร่ำพูดถึงแต่เรื่องเดิมๆยิ่งทำให้จมทุกข์

3. โทรหาเพื่อนๆรวมกลุ่มกัน และให้เพื่อนๆพูดถึงสิ่งที่คุณเคยทำในอดีตที่ทำให้คุณดูแสนจะวิเศษ ว่าเมื่อก่อนที่คุณจะคบกับเขานั้นคุณเป็นอย่างไรบ้าง คุณเคยเป็นคนสนุกสนาน รักเพื่อน สิ่งต่างๆที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวคุณน่ะมีสิ่งดีๆเยอะแยะเพียงแต่เค้ามองไม่เห็นเอง

4. หากคุณกำลังประสบปัญหาที่เขามีครอบครัวแล้วและไม่ยอมเลิกกับภรรยาเพื่อมาอยู่กับคุณ คุณรู้ว่าเขาน่ะรักคุณมากๆเลย แต่เขาไม่สามารถถอยห่างออกจากครอบครัวได้เพราะเขาเป็นห่วงลูกๆ ห่วงการงาน ห่วงภรรยาของเขา คุณก็ไม่ควรจะทรมานตัวเองเพียงเพื่อให้เขาพยายามหาทางมาอยู่กับคุณ คุณควรถอยห่างออกมาเองเสียดีกว่าและถึงอย่างไรคุณคงมีทางที่ดีกว่านี้ให้เดิน

5. ยืนยันกับตัวเองว่า
"ฉันควรได้รับการดูแลที่ดีกว่านี้" มองย้อนไปว่าเรื่องราวที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เขาใจร้ายกับคุณแค่ไหน และบอกกับตัวเองว่าฉันควรจะได้เจอคนที่ดีกว่านี้ ในช่วงที่คุณ in love อยู่นั้นรับรองได้ว่าถึงแม้คุณจะมองเห็นว่าเขาใจร้ายกับคุณ แต่ในเมื่อเขายังอยู่กับคุณ คุณก็ยอม

6. พยายามทำตัวให้ร่าเริง และหัวเราะเข้าไว้ หาการ์ตูนสนุกๆที่เคยดู หรือหนังแอคชั่นมันส์ๆ หนังตลกๆ มาดู การได้หัวเราะเสียบ้างจะทำให้คุณลืมความเจ็บปวดได้เร็วขึ้นนะจ๊ะ

7. อย่าโกรธ..กับสิ่งที่เขาทำกับคุณ เขียนจดหมายหาคนรักเก่า เขียนทุกอย่างที่เขาทำให้คุณเจ็บปวด ผิดหวัง คุณโกรธมากแค่ไหนที่เขาทำกับคุณเช่นนี้ แต่...อย่าส่ง หรือคิดเสียว่าเขาอยู่ข้างหน้าคุณพร้อมจะให้คุณว่ากล่าว แล้วก็ละเลงเลยชกหมอนเอาให้หมอนนิ่มไปเลย เป็นการระบายอารมณ์ทางหนึ่ง

8. สร้างความมั่นใจอีกครั้ง หลังจากที่คุณได้รับความเจ็บปวดคุณมักจะสร้างกำแพงขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว คุณจะไม่เชื่อใจใคร คุณพยายามจะลืมอดีตและทำเหมือนมันไม่เคยเกิดขึ้น นั่นเพราะคุณกลัว หากคุณกลัวและคิดว่าผู้ชายทุกคนเชื่อใจไม่ได้และไม่น่าไว้วางใจ
นั่นคือสิ่งที่คุณคิดและเป็นกำแพงให้ตัวเอง จงเปิดโอกาสกับความสัมพันธ์ใหม่ๆและเรียนรู้ที่จะเชื่อใจคนอื่นที่น่าเชื่อใจได้ และกับคนที่คู่ควรกับการไว้วางใจ ไม่ว่าจะในฐานะเพื่อนหรือคนรักก็ตาม

9. สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ
"ห้ามโทษตัวเองกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" มันไม่ใช่ความผิดของคุณที่เขาทิ้งคุณไป เขาไม่ดีพอสำหรับคุณและเขาไม่คู่ควรกับคุณ

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม กำลังใจจากตัวคุณเองคือสิ่งที่จะสามารถช่วยให้คุณข้ามปัญหาต่างๆไปได้ เริ่มจากกำลังใจจากตัวเอง และคุณจะได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง จงอ่อนแอหากกำลังอ่อนแอ และสร้างความแข็งแกร่งขึ้นมาด้วยตัวเองอย่างองอาจ ให้สมกับเป็นผู้หญิงยุคใหม่นะคะ


ที่มา
ผู้หญิงนะคะดอทคอม

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้