ทำไมชูนิ้วด่า

ทำไมชูนิ้วด่า      นิ้วกลางเป็นสัญลักษณ์ขององคชาตมานานแล้วในวัฒนธรรมของยุโรป ซึ่งอาจเป็นเพราะความที่เป็นนิ้วที่ยาวที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศ แต่คำด่านี้บ่งบอกถึงการก้าวร้าวมากกว่าจะหมายถึงเรื่องเพศ
       
       การชูนิ้วกลางเป็นสัญลักษณ์ของการด่าแทนคำพูดที่ถือว่าหยาบคายมากที่สุดของฝรั่ง และรู้จักทำกันไปทั่วโลก หากใครโดนเข้าก็หมายถึงว่าถูกผรุสวาท (แบบเงียบๆ) ว่า "Fuck you" ซึ่งเป็นคำด่าหยาบโลนของฝรั่ง ทั้งนี้ เพราะทราบกันดีว่านิ้วกลางนั้นเป็นสัญลักษณ์หมายถึงองคชาตนั่นเอง
       
       สำหรับที่มาของกิริยาด่าแทนคำพูดนี้มีการคาดการณ์ไปในหลายทาง โดยอาจจะมีต้นกำเนิดย้อนไปถึง 2,500 ปีเลยทีเดียว เมื่อมีการอ้างถึง "การชูนิ้วกลาง" เป็นครั้งแรกในบทละครคอมเมอดีของกรีกโบราณเรื่อง "The Cloulds ของอริสโตฟาเนส เมื่อ 423 ปีก่อนคริสตศักราช ขณะที่ชาวโรมันยังตั้งชื่อพิเศษสำหรับนิ้วกลางไว้ด้วย โดยพวกเขาเรียกมันว่า "ดิจิตุส อินฟามุส" ซึ่งมีความหมายในทำนองว่า เป็นนิ้วทุเรศ หรือนิ้วทะลึ่ง
       
       นอกจากนี้ ชาวโรมันยังคงเห็นภาพองคชาติเป็นเสมือนเครื่องรางต่อสู้กับคำสาปชั่วร้าย ดังนั้น การชูนิ้วกลางให้คนอื่นจึงอาจจะไม่ใช่คำด่าในเชิงหยาบโลน แต่น่าจะเป็นการกล่าวข่มขวัญมากกว่าว่า " ฉันจะป้องกันตัวเองจากมนต์ดำของแก ก่อนที่แกจะได้เริ่มใช้มันซะอีก" กระนั้นก็ตาม ยังที่มาของการด่าด้วยการชูนิ้วกลางอีกด้วยว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ชาวนาโบราณจะใช้นิ้วกลางทดสอบแม่ไก่ว่ากำลังออกไข่หรือไม่
       
       การแสดงอาการดังกล่าว ยังคงแตกต่างกันในแต่ละประเทศ เช่น

    ในอังกฤษ อาจจะชูนิ้วกลางขึ้นโดดๆ หรือชูพร้อมกับนิ้วชี้และหันอุ้งมือเข้าข้างในการสื่อความหมายดังกล่าว

      และในการพิจารณาคดีหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ในแดนปลาดิบ ศาลขอญี่ปุ่นยังได้ตัดสินว่า การแสดงสัญลักษณ์โดยการชูด้านหลังของนิ้วกลางของมือข้างขวาแล้วหันลงถือว่าเป็นการกระทำหมิ่นประมาท หรือการยั่วยุ แม้ว่ามันจะเป็นสัญลักษณ์ไม่สามัญเท่ากับในสหรัฐฯก็ตาม"108 ซองคำถามเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้