ศรัทธา กับ เป้าหมาย

นั้น...เป้าหมายของฉันนั้น...เป้าหมายของฉัน

 ....เส้นชัย ไม่มาต้องไปหามัน
รางวัล มีไว้ให้คนตั้งใจ
ขวากหนาม ทิ่มแทงก็ผ่านพ้นไป
โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายดาย
ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

 
ที่มา รู้ดีไม่รู้ที่ไป คนเรามันเลือกเกิดเองไม่ได้
แต่เราเลือกได้จะเป็นเช่นไร
เลือกได้จะทำตามใจด้วยตัวของเรา
หลายคน เชื่อในเรื่องโชคชะตา
บางคนเชื่อมั่นในตัวเอง
ชีวิต เรากำหนดของเราเอง
จะแพ้ชนะไม่เกรงจะสักเท่าไร....


   เมื่อนึกถึงเพลงให้กำลังใจกัน เพลง ศรัทธา ของ หิน เหล็ก ไฟ ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่เข้าข่ายนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่อยากให้กำลังใจ แต่อยาก build อารมณ์ให้คึกคักมากกว่า  ^^'
  
"เป้าหมาย"
แอนเชื่อว่าคำๆ นี้ทุกคนรู้จักดี...แต่มีใครบ้างที่เคยตั้งเป้าหมาย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป้าหมายที่ตั้งนั้นเป็นการตั้งเป้าหมายที่ดี ??
   บางครั้งการที่เราทำอะไรไม่สำเร็จนั้น ไม่ใช่ว่าเราไม่เก่งน่ะ แต่เป้าหมายเรามันเล็กไป มีคนเคยบอกแอนว่า เวลาที่เราตั้งเป้าหมายหรือวาดฝันนั้น ต้องตั้งให้ใหญ่ ฝันให้ใหญ่เข้าไว้ เพราะเวลาทำเดี๋ยวมันเล็กเอง ^^' แล้วที่ว่าใหญ่น่ะ ใหญ่แค่ไหน ?? ก็มีคนตอบว่า ...เวลาตั้งเป้าหมาย เวลาฝันนั้น ไม่ต้องไปคิดว่าเราตั้งแล้ว ฝันแล้ว จะทำได้หรือไม่ แต่ให้คิด
ว่าเราอยากได้แบบไหน เราก็ตั้งแบบนั้น อย่าได้สนใจว่าจะทำได้ไม่ได้..(อย่าได้แคร์)  การตั้งเป้าหมาย มันเป็นการกำหนดความสำเร็จของเราอย่างนึ่งค่ะ :)
   ข้อดีของการตั้งเป้าหมายคือ เราจะไม่สับสน หลงไปกับสิ่งดึงดูด ล้อตาล้อใจ และสิ่งปลุกเล้าใดๆ ที่ทำให้เราเดินออกนอกลู่นอกทาง...ซะก่อนจะถึงสิ่งที่เราต้องการค่ะ
   "ลงมือทำ" เมื่อเรามีเป้าหมายแล้วก็ลงมือทำค่ะ แต่ทำอย่างไรล่ะ ??
   "มีคนมากมายชี้มาที่เราแล้วบอกว่าเราทำได้ แต่มีคนเดียวคือตัวเรา บอกว่าทำไม่ได้หลอก อย่างไงซะเราก็ทำไม่ได้ แต่ ถ้ามีคนมากมายชี้มาที่ตัวเราแล้วบอก ทำไม่ได้หลอก แต่มี
คนเดียวคือตัวเราบอกว่าเราทำได้ อย่างไงเราก็ทำได้" ค่ะ ดังนั้นอย่างแรกเลย ..ต้องเชื่อก่อนว่าเราทำได้.. เพราะเมื่อเราเชื่อว่าเราทำได้ซะอย่างแล้วกำลังใจมาเองค่ะ :)
   "วิธีการไม่สำคัญ มองที่เป้าหมาย" ที่บอกแบบนี้เพราะ แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนทำแบบนี้แล้วสำเร็จ แต่อีกคนอาจจะไม่ก็ได้ ทั้งๆ ที่ใส่ความพยายาม ความขยัน
เต็มที่แล้วก็ตาม ก็ไม่สำเร็จ ถ้าไม่ได้จริงๆ ลองเปลี่ยนวิธีใหม่ค่ะ ทำอย่างไรก็ได้ให้บรรลุเป้าหมาย โดยที่ไม่เบียดเบียนคนอื่นน่ะค่ะ :)
   "เรียนแบบ หรือ ลอก หรือ copy นั้นแหละ" ถ้าคิดไม่ออกว่าจะเริ่มอย่างไรจะทำอย่างไรดี ก็ให้ดูคนที่เค๊าทำแล้วสำเร็จนั้นแหละ ดูว่าเค๊าทำอย่างไร แล้วทำให้เหมือนเลย ใส่
ความพยายาม ความอดทน ความขยัน ฯลฯ ให้เหมือนเลยน่ะ
   สุดท้าย "ทบทวน" ทำแล้วทบทวนว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นดีแล้วหรือไม่ เพราะ
มันอาจจะมีวิธีที่ดีกว่า หรือ ดีที่สุดกว่า ก็ได้
   หลายคนบ่นว่า..ทำไมกว่าจะทำอะไรให้สำเร็จสักอย่าง ทำไมเหนื่อยนัก.. ถ้าคิดแบบนี้ ให้มองคนที่เหนื่อยกว่าคุณดูซิค่ะ เค๊ายังสู้เลย หลายคนพิการ หลายคนด่อยโอกาส ฯลฯ
เค๊ายังสู้...เลย แล้วเราอ่ะ ไม่อายเค๊าเหล่านั้นหรอ ??
   "วันนี้เราพยายามกับเป้าหมายมากพอหรือยัง เต็มที่กับมันหรือเป่า หรือ ว่ายอมแพ้ทั้งๆที่ยังไม่เคยสู้อย่างเต็มเพื่อเป้าหมายกันเลย" ทุกๆปัญหามีทางออกค่ะ (ถ้าหาทางออกไม่ได้ก็ไปออกทางที่
เข้ามาแล้วกัน คริ๊กๆๆ) ลองมองหลายๆๆ ด้าน หาหลายๆๆ รอบ...ค่ะ หากเราไม่เต็มที่กับมันแล้ว...เราอาจจะมาเสียใจภายหลังได้ว่า ทำไมวันนั้นเราไม่ลองทำสิ่งนั้น สิ่งนี้ดู.. แต่ทุกๆๆ อย่างมันก็สายเกินไปแล้ว เพราะมันเป็นอดีตที่กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้วไงล่ะค่ะ เอาเป็นว่า ถ้าไม่อยากมานั่งเสียใจ "เต็มที่กับมันดูสักตั้ง" จะเป็นไรไปล่ะค่ะ ไม่เห็นจะเสียอะไรเลยจริงเป่า ??? แต่ถ้าเราไม่ทำให้มันเต็มที่อะจิ...เราเนี๊ยะสูญเสียโอกาสน่ะ :)
   สุดท้ายแหละขอฝากอีก 1 ข้อคิดน่ะ "คนโชคดีมักมองเห็นโอกาสเสมอ แต่คนโชคร้ายแม้โอกาสมากองอยู่ตรงหน้าก็มองไม่เห็น" อยากเป็นคนที่โชคดีหรือว่าโชคร้ายกันล่ะค่ะ..แอนว่าคนที่โชคดีกะคนที่โชคร้าย ต่างกันนิดเดียวค่ะ คนโชคดีเค๊าคิดรอบด้านไงค่ะ เค๊าเลยมองเห็นโอกาสจากด้านนั้น ด้านนี้..แต่คนที่โชคร้ายคือไม่คิดให้รอบครอบก่อนไงค่ะ เลยไม่เจอโอกาส  :)
   เอาเป็นว่า ตั้งเป้าหมาย มุ่งมั่นลงมือทำ ทบทวน แล้วก็แสวงหาโอกาส ถ้ามันไม่มาก็ไปหามัน กลัวอะไรคนเยอะแยะ :)
   ความสำเร็จนั้นถ้าได้มาง่ายๆๆ มันก็ไม่มีค่า แต่ถ้าความสำเร็จใดแลกมาด้วยความพยายาม แลกมาด้วยความยากลำบาก แลกด้วยอะไรมากมาย เราจะภาคภูมิใจกับมันมากมายเช่นกันค่ะ เรียกได้ว่าแปลผันตามไง ยิ่งยาก ก็ยิ่งภูมิใจ ^^' 


...ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ...


ปล. วันนี้เพื่อนให้อ่านเรื่องราวของน้องคนนึ่ง แล้วบอกว่าให้เขียนบทความให้กำลังใจน้องเค๊าหน่อย เพราะมีแต่คนบอกให้ปลงๆๆ แต่แอนอ่านแล้วแบบนี้ปลงไม่ไหว บอกให้ปลงๆๆ เดี๋ยวเฉาตายกันพอดี ^^'

ก็ไม่รู้ว่าบทความนี้จะให้กำลังใจน้องได้หรือไม่ อ่านๆ ทวนดูแล้วมันธรรมดาไปหน่อย ไม่แรงเท่าไรง่ะ ToT เพราะเขียนในช่วงสมองตีบตัน ต้องฟังเพลง build อารมณ์กันซะหลายรอบอยู่  ^^' เพราะช่วงนี้แอนเองก็ต้องให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆๆ ในหลายๆเรื่อง ทั้งเรื่องเรียน งาน แล้วก็หัวใจ Y_Y

คำพูดที่มักติดปากบ่อยๆ คือ "ไม่มีใครให้กำลังใจเราได้ตลอดเวลา ดังนั้นตัวเรานั้นแหละมีหน้าที่ต้องให้กำลังตัวเอง" ค่ะ เพราะไม่มีใครอยู่กะเราได้ทุกเวลา ทุกสถานการณ์ ดังนั้นกำลังใจจากตัวเองเนี๊ยะแหละสำคัญที่สุดเนอะๆ ฝึกให้กำลังใจตัวเองจนเป็นนิสัยน่ะค่ะ แล้วเราจะแข็งแกร่งขึ้นค่ะ  :)

ไหนๆก็เขียนแล้วก็เลยแบ่งบันกำลังใจให้ท่านอื่นๆด้วย ขอให้ทุกท่านที่ได้อ่านมีพลังในการฝ่าฟัน แล้วมีกำลังใจไปให้ถึงเป้าหมาย ไปให้ถึงฝั่งฝันน่ะค่ะ :)
 
สำหรับน้องคนนึ่ง...พี่แอนแนะนำว่าลองปรึกษากะ คณะบดีดูค่ะ ว่าเค๊าจะช่วยอะไรน้องได้บ้างไหม เพราะถ้า อ.ที่ปรึกษา เลื่อนๆ ไปเรื่อยๆ แบบนี้มันไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับตัวน้องเลยค่ะ พี่เข้าใจอารมณ์ "นู๋อยากจบแล้ววววว..." เป็นอย่างดี TT-TT เพราะพี่ก็อยากจบแล้วเหมือนกัน ลองสู้เพื่อใบปริญญาสักตั้งจะเป็นไรไป จริงเป่าค่ะ :)  พี่ขอเน้นค่ะว่าสู้ทุกวิธีทาง...ลองทุกทางค่ะ บนโต๊ะ ใต้ดิน...เอาหมด..อย่าไปยอมค่ะ คุณน้อง....
 
 
สู้ๆ ค่ะ  (๑^_____^๑)vภาพประกอบ & บทความ : By กังหันลม


ภาพจาก Album : ซ้อมรับปริญญา NIDA-COM21 (05 Jan 2010)  


 บทความที่เคย post ลง TeeNee.com :

"เสี้ยววินาที (10 มีนาคม 2553) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/24784.html 


"ปลูกต้นไม้บนที่ดินคนอื่น (ภาค 2)" (22 ธันวาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/21921.html


"คุณพ่อยอดมนุษย์" (28 พ.ย. 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/20557.html


"ถูกที่ ถูกเวลา ถูกโอกาส" (7 พฤศจิกายน 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/19676.html


"หยุดฝันก็ไปไม่ถึง" (31 ตุลาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/19337.html

"หลงลืม"(23 ตุลาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/19069.html

"ล้มได้ก็ลุกได้"(19 ตุลาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/18876.html

"โอกาศ"(6 ตุลาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/18329.html
"ปลูกต้นไม้บนที่ดินคนอื่น"(2 ตุลาคม 2552) : http://variety.teenee.com/foodforbrain/18202.html
"รักเขา...หรือแค่รักตัวเอง"(15 มิถุนายน 2552)‏ : http://variety.teenee.com/foodforbrain/15199.html

 

 

 

           
 
 ...กังหันลม...  @nn  ...After the rain fall...

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้