♣ วิธีกินอาหารให้ถูกต้อง สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ♣

♣ วิธีกินอาหารให้ถูกต้อง สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ♣
วิธีที่จะกินอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับคนอ้วนที่จะลดน้ำหนัก (ลดความอ้วน) นั้นถ้าจะชั่งหรือแบ่งสัดส่วนอาหารให้ถูกต้องกันจริงๆ เห็นจะไม่ไหวแน่ จะขอแบ่งอาหารเพื่อง่ายต่อความเข้าใจออกเป็นประเภทๆ ดังนี้

1.อาหารที่ควรงดเว้น ได้แก่ น้ำตาลและอาหารอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นขนม ผลไม้ ที่มีน้ำตาลผสมอยู่  อ้อ….สำหรับ นมสด และน้ำ นมถั่วเหลืองนั้น ที่เข้าใจผิดกันว่าไม่ทำให้อ้วน แท้จริงนมสดนั่นแหละมีน้ำตาลถึงร้อยละ 35 เชียวแหละ น้ำนมถั่วเหลืองนั้นพ่อค้าหัวใสก็มักปนแป้งและเติมน้ำตาลลงไปอีกด้วย

2.อาหารที่ควรลดลง ได้แก่ พวกไขมันและอาหารพวกที่เป็นแป้ง เช่น ข้าวทั้งหลาย ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว ถั่ว เผือก มัน หรือแม้แต่วุ้นเส้น (วุ้นเส้นนี่ก็เหมือนกันเข้าใจผิดกันว่าไม่มีผลทำให้อ้วน จริงๆ แล้ว อ้วนได้เหมือนกัน) ส่วนถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำมัน ควรใช้น้ำมันจากพืช

3.อาหารที่กินพอดี ได้แก่ พวกที่เป็นเนื้อทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เป็ด ไก่ วัว ปู ปลา กุ้ง หรือแม้แต่ผักเช่น มะระ มะเขือ ถั่วงอกหัวโต ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำ สายบัว หอมหัวเล็ก หอมหัวใหญ่ ต้นหอม หัวปลี เป็นต้น พวกหัวไชเท้าและฟักทอง ควรจัดอยู่ในประเภทที่สอง

4.อาหารที่กินตามสบาย อย่างนี้ว่ากันตามสบายเลย เช่น ชาจีน กาแฟดำ น้ำมะนาว และผักประเภทที่มีความหวานน้อย เช่นมะละกอดิบ กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาว ถั่วงอก ผักตำลึง มะเขือเทศ แตงกวาและฟักเขียว เป็นต้น นอกจากนี้ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ


ก่อนจบขอสรุปว่า คนที่อ้วนมักจะต้องลงเอยกันที่ ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดตีบและอื่นๆอีกหลายโรคลองคิดดู โรคเหล่านี้ใครป่วยแล้วเป็นโรคที่หายขาดได้โดยยาก เมื่อหายขาดได้ยาก ก็สิ้นเปลืองยาสิ้นเปลืองเงินทอง สิ้นเปลืองเวลากับการเจ็บป่วยมาก ถ้าจะตัดวงจรไม่ให้เกิดเสียเลยโดยป้องกันหรือลดความอ้วนเสียเท่านั้น คนที่จะเป็นโรคเหล่านี้ก็จะน้อยลงไปหรือไม่เป็นเลย เห็นไหมว่าทำได้ไม่ยาก ช่วยกันเถอะครับแนะนำต่อๆ กันไปว่า ความอ้วนนั้นมันคร่าชีวิตได้ง่าย และลดความอ้วนก็ไม่ยากเย็นอะไรนัก กินให้ถูกต้องออกกำลังกายให้ถูกต้อง เท่านี้ก็เป็นยาวิเศษที่ความอ้วนนั้นกลัวนักกลัวหนาอยู่แล้วผู้เขียน: นพ.กนก ภาวสุทธิไพศิฐ
ขอบคุณ หมอชาวบ้าน
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้