อาบช็อคโกแลต ช่วยบำรุงผิวจริงหรือ ?

อาบช็อคโกแลต ช่วยบำรุงผิวจริงหรือ ?


มีเครื่องสำอางบางยี่ห้อ ได้นำช็อคโกแลตมาเป็นครีมนวดตัว ครีมขัดผิวและบำรุงผิว แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าช็อคโกแลตเป็นสินค้าที่มีราคาแพง ดังนั้นการนำมาเป็นครีมบำรุงผิวคงจะยิ่งแพงเข้าไปใหญ่เพราะต้องใช้กับพื้นที่ผิวทั่วตัวในปริมาณมาก

       ช็อคโกแลต ทำมาจากเมล็ดโกโก้ของต้นโกโก้ เป็นพืชที่ขึ้นในแถบอเมริกาใต้ มีองค์ประกอบหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกายจากการรับประทาน เช่น สารคาเทชิน (CATECHINS) เป็นสารต้านอนุมูลอิสสระ มีรายงานทางการแพทย์พบว่าสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งได้

       สำหรับผู้ที่รับประทานช็อคโกแลต พบว่า มักจะมีอารมณ์ดีขึ้นช่วยคลายเครียด เนื่องจากช็อคโกแลต ช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเอ็นโดฟินในสมอง ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบของคาเฟอีน เช่นเดียวกับในเมล็ดกาแฟ องค์ประกอบหลักในผงโกโก้ จะประกอบด้วยส่วนที่เป็นไขมันคือ สเตียลิคแอซิด 34% โอลิอิคแอซิด 34% และปาล์มิติคแอซิด 25% ที่เหลือประกอบด้วยสารอาหารอย่างละเล็กน้อยตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ดังนั้นจะพบว่าผู้ที่รับประทานช็อคโกแลตมาก ๆ มักจะอ้วนเร็วเพราะมีไขมันมากนั่นเอง 

       การนำช็อคโกแลตมาบำรุงผิวหนังทั่วร่างกาย หากจะได้ประโยชน์บ้างก็คงจะเป็นส่วนของวิตามินอีเล็กน้อย และส่วนของไขมัน ที่จะช่วยทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นให้ผิวหนังชุ่มชื้นนุ่มนวล แต่ทั้งวิตามินอีที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยและไขมันที่เป็นองค์ประกอบหลักใน ช็อคโกแลตก็สามารถหาได้จากทั่วไปในราคาที่ถูกกว่ามาก ทั้งจากพืชชนิดอื่น ๆ หรือจากสารสังเคราะห์ ดังนั้นการนำช็อคโกแลตมานวดตัว ขัดตัว หรือบำรุงผิว จึงเป็นการใช้สินค้าไม่คุ้มค่าเงินและไม่จำเป็น

       มีนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามนำช็อคโกแลต มาผ่านขบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อสกัดกลิ่นและสีให้หมดไป และนำสารสกัดช็อคโกแลคมาเป็นองค์ประกอบในเครื่องสำอางบำรุงผิว แต่พบว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรมากต่อผิวหนังนอกเหนือจากไขมันหรือน้ำมัน ที่มีประโยชน์ในการบำรุงผิวทั่วไป เช่นเดียวกับน้ำมันจากพืชชนิดอื่น ๆ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันงา เป็นต้น ซึ่งน้ำมันจากพืชเหล่านี้ ก็มีองค์ประกอบของวิตามินอีเพียงเล็กน้อยเช่นกัน

      
การนำช็อคโกแลตมานวดตัวขัดตัวและบำรุงผิว จึงเป็นเพียงการพยายามนำเสนอสิ่งแปลกใหม่สู่วงการเครื่องสำอาง เพื่อให้ผู้บริโภคที่ชอบของแปลกใหม่ตื่นเต้น และคงต้องเสียเงินแพงเท่านั้นที่มา ... มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้