สิ่งประดิษฐ์สมัยโบราณ ก้าวล้ำจนต้องซูฮกให้

สิ่งประดิษฐ์สมัยโบราณ ก้าวล้ำจนต้องซูฮกให้

มีสิ่งประดิษฐ์โบราณหลายอย่างน่าสนใจ แสดงให้เห็นถึงความคิดล้ำสมัยของท่านผู้ประดิษฐ์เหล่านี้ แม้ผลงานบางอย่างจะ เวิร์ก และผลงานบางอย่างจะไม่ เวิร์ก แต่นับว่าท่านผู้ประดิษฐ์พยายามสร้างผลงาน เพื่อให้โลกก้าวหน้าและสะดวกสบายยิ่งขึ้น มาดูกันว่า มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. อุปกรณ์นำทางทอมทอม
สมัยนี้เราใช้ "จีพีเอส" ระบุแผนที่เส้นทางด้วยดาวเทียม เพื่อชี้ว่า ทางที่เราจะไปนั้นต้องเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงหรือกลับรถ เพื่อช่วยให้ไปถึงจุดหมายโดยไม่ต้องขับรถหลง เนื่องจากนับวันถนนหนทางมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ "อุปกรณ์นำทางทอมทอม" มีรูปร่างคล้ายกับนาฬิกาข้อมือ ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อราว 80 ปีที่แล้ว ในสมัยที่ยังไม่มีดาวเทียม โดยในทอมทอมมีแผนที่เล็กๆ ม้วนอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่เคยมีการวางขายทอมทอมในท้องตลาด เพราะเวลานั้นรถราไม่มาก ผู้คนยังมองว่า เป็นเครื่องมือที่แปลกประหลาดมากๆ ด้วย สิ่งประดิษฐ์สมัยโบราณ ก้าวล้ำจนต้องซูฮกให้

2. สัญญาณกันขโมย 
เห็นรูปร่างหน้าตาก็เดาได้ว่ามีความเก่าแก่ เพราะอายุถึง 130 ปีแล้ว สัญญารกันขโมยนี้วางไว้ด้านล่างของประตู โดยแท่งเล็กๆ จะตั้งอยู่ ถ้ามีผู้บุกรุกเข้ามาและประตูมาถูกแท่งนี้ ก็จะเกิดเสียงกริ่งดังแสบแก้วหู 

3. กระเป๋าใส่ปืน 
เวลาสตรีเดินทางเมื่อราว 100 ปีก่อนมักมีอันตราย จึงมีผู้ประดิษฐ์กระเป๋าซ่อนปืน ที่เป็นกระเป๋าที่มีความแยบยลเป็นอย่างมาก เพราะดูคล้ายกับกระเป๋าสตรีธรรมดา ปืนนี้บรรจุกระสุนเพียงนัดเดียวเท่านั้น การตัดสินใจยิงจึงต้องทำให้ดี 

4. เครื่องนวด 
คนขี้เมื่อยมีมาก ความคิดในการประดิษฐ์เครื่องนวดนี้เกิดขึ้นเมื่อราว 70 ปีก่อน เป็นเครื่องนวดแบบไฟฟ้า ที่ชอร์ตบริเวณที่เมื่อย 

5. ถุงเท้าสำหรับนิ้วโป้งเท้า 
แปลกไหมล่ะ ถุงเท้าก็มี แต่ทำไมต้องสวมถุงเท้าสำหรับนิ้วโป้งเท้าอีก สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า "โทซ็อกซ์" ทำขึ้นเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะต้องการถนอมถุงเท้าไม่ให้ขาดเร็ว พร้อมอ้างว่า ถ้าซื้อถุงนิ้วโป้งเท้าไปใช้แล้ว จะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อถุงเท้าได้ถึง 80% 

6. เครื่องผนึกซองจดหมาย 
ประดิษฐ์โดยบริษัทเรย์โนลด์ส นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา คันโยกของเครื่องจะเปิดซองจดหมายออก จากนั้นเครื่องจะพ่นละอองน้ำไปที่กาวบนซอง จากนั้นเครื่องจะปิดซองจดหมายอีกที 

7. เครื่องดูรูปโป๊ 
หยอดเงินไปแค่เพนนีเดียว ผู้ที่อยากชุ่มชื่นหัวใจก็จะได้ดูรูปโป๊ซึ่งข้างในเป็นสไลด์ 

10. เครื่องนวดกระบอกตา 
เพ่งมองอะไรมากๆ มักปวดกระบอกตา สิ่งประดิษฐ์นี้สร้างขึ้นเมื่อราว 80 ปีก่อน หลักการทำงานคือ เมื่อโยกคันบังคับ ยางกลมๆ จะปล่อยลมเบาๆ มาที่กระบอกตา ทำให้เกิดความเย็นมากระทบที่ดวงตา 

11. ถ้วยกาแฟกันหนวดเลอะ 
สิ่งประดิษฐ์นี้น่าขำจริงๆ แต่ก็น่าเห็นใจสำหรับคนมีหนวด ที่เวลาจะดื่มกินอะไร มักต้องคอยระวังไม่ให้เปื้อนหนวดอยู่เรื่อย จึงมีผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์นี้ขึ้นมา ไม่ทราบว่า ท่านผู้ประดิษฐ์มีหนวดหรือเปล่า ถึงเข้าอกเข้าใจคนมีหนวดด้วยกัน? 

12. เครื่องบดอาหาร 
นี่เป็นคุณทวดของเหล่าเครื่องบดอาหารในปัจจุบันจริงๆ เพราะผลิตขึ้นในสมัยวิกตอเรีย ประเทศอังกฤษ แค่นำอาหารที่ต้องการบดเข้าไปแล้วหมุนคันโยก เครื่องก็จะทำงาน แถมยังทำงานเงียบกับบรรดาเครื่องบดอาหารอย่างที่เราใช้กันอยู่ในเวลานี้ด้วย 

13. เครื่องชงชาแบบตั้งนาฬิกา 
คนอังกฤษชอบดื่มชาเสียจริง อุปกรณ์นี้จดทะเบียนลิขสิทธิ์เมื่อค.ศ. 1902 ทำมาจากทองเหลืองและทองแดง เมื่อเวลาน้ำเดือดแล้ว นาฬิกาจะส่งเสียงร้องเตือน 

14. ชักโครก 
ชักโครกสมัยโบราณดูน่ารักเสียจริง มีการเพนต์สีไวต์แอนด์บลูด้วย ผลิตขึ้นเมื่อราวปี 1870s หรือประมาณ 130 ปีที่แล้ว โดยนายจอร์จ เจนนิ่งส วิศวกรด้านสุขาภิบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านประปาผู้มีชื่อเสียงของกรุงลอนดอน มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ค.ศ. 1810-1882

ที่มา FW mail

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้