หัวบุกสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือ

หัวบุกหัวบุก


ความอ้วน


นอกจากจะทำให้เกิดความไม่สะดวก ในหลายประการแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของโรคภัยหลายอย่าง ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ มีวิธีการต่างๆ มากมาย ที่มีการโฆษณาว่า ช่วยลดความอ้วนได้ อย่างหนึ่งก็คือ หัวบุก หัวบุกช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ

หัวบุก เป็นไม้ล้มลุก

ญี่ปุ่นเรียกว่า "คอนยัคขุ" มีหัวใต้ดิน สีน้ำตาลอ่อน มีเส้นใยอาหารสูง ไม่มีไขมัน และให้แคลอรี่ต่ำ ส่วนประกอบสำคัญในหัวบุกคือ สารที่เรียกว่า "กลูโคแมนแนน" (Glucomannan)

อยากมีร่างกายที่ผอม อย่าลืมออกกำลังกายด้วยอยากมีร่างกายที่ผอม อย่าลืมออกกำลังกายด้วย


กลูโคแมนแนน สามารถดูดซับน้ำ


และพองเป็นวุ้นได้ถึง 30-50 เท่า นักวิจัยเชื่อว่า ผลจากการดูดซับน้ำ ปริมาณมากของกลูโคแมนแนน ทำให้ก้อนวุ้นพองตัว เป็นการเพิ่มปริมาณกากอาหาร และเพิ่มความถี่ในการขับถ่าย

มีการนำหัวบุกมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม

และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทำให้ต้องระมัดระวังมาก ในการใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้ เพราะกลูโคแมนแนน อาจจะไปขยายตัวในลำไส้ จนลำไส้แตกได้ การใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้ โดยเฉพาะชนิดเม็ด จะต้องดื่มน้ำตามมากๆ อย่างน้อย 1-2 แก้ว หากดื่มน้ำไม่พอ อาจจะเกิดเป็นเจลแข็ง อุดตันในทางเดินอาหาร ทำให้เกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และเนื่องจากใยอาหารไม่ดูดซึมในทางเดินอาหาร และมีคุณค่าอาหารต่ำ การรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้นานๆ อาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการ ขาดวิตามิน และสารอาหารบางอย่าง จนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน


สนับสนุนข้อคิดนานาสาระโดย:

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้