ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ดูแลอย่างไร?

ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ดูแลอย่างไร?


เพราะผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ประสิทธิภาพในการคิดเสื่อมถอย ความจำบกพร่อง บางรายถึงกับไม่ยอมรับประทานอาหารขณะที่บางรายต้องการรับประทานอาหารตลอดทั้งวัน ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระได้

ซ้ำรายอาจมีอาการประสาทหลอนหรือหลงละเมอจนไม่สามารถใช้ชีวิตเพียงลำพังได้  ลูกหลานหรือญาติจึงต้องหาผู้ดูแลมาคอยช่วยเหลือผู้ป่วยอัลไซเมอร์

และเพื่อให้การดูแลผู้ป่วยโรคดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ดูแลจำเป็นต้องรู้เคล็ดลับที่สำคัญ เริ่มมีความรู้ความเข้าใจโรคอัลไซเมอร์อย่างลึกซึ้งโดยเฉพาะอาการของโรคมีความอดทนสูง เนื่องจากผู้ป่วยจะมีอารมณ์แปรปรวน ผู้ดูแลจึงต้องเป็นคนใจเย็นและรู้จักการยืดหยุ่น อย่าต่อว่าหรือดุด่าผู้ป่วย เพราะจะทำให้เขาเกิดปัญหาทางอารมณ์มากยิ่งขึ้น


ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ดูแลอย่างไร?


ผู้ดูแลต้องเป็นคนช่างสังเกตให้รู้ว่า สิ่งใดเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดปัญหาทางอารมณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยมีอารมณ์แปรปรวนรุนแรง ตลอดจนการมีอารมณ์ขันช่วยลดความรู้สึกเครียดทั้งตัวผู้ป่วยและผู้ดูแล

ส่วนเทคนิคการสื่อสารกับผู้ป่วยสมองเสื่อม ต้องทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าผู้ดูแลมีสัมพันธภาพที่ดี ทั้งจากสายตา น้ำเสียง ท่าทาง การสัมผัส ในการพูดคุยจำเป็นต้องเลือกใช้คำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน พูดช้าๆ พูดชัดๆ ในประโยคสั้นๆ เป็นคำพูดที่สุภาพ ขณะพูดคุยควรสบตาผู้ป่วย ลดสิ่งรบกวน เช่น เสียงดังจากวิทยุ ทีวี เพื่อให้ผู้ป่วยมีสมาธิในการสื่อสาร

เรียกชื่อผู้ป่วยบ่อยๆ เพื่อเป็นการเตือนความจำ พยายามพูดคุยถึงเรื่องราวดีๆ ในอดีตมาถึงปัจจุบันที่ผู้ป่วยคุ้นเคยจะได้มีการพูดโต้ตอบ และควรตอบคำถามอย่างช้าๆ และใช้คำที่เข้าใจได้ง่ายๆ กรณีที่ผู้ป่วยมักถามคำถามซ้ำๆ ให้ผู้ดูแลเบี่ยงเบนความสนใจไปสู่เรื่องอื่นๆ  โดยไม่ควรล้อเลียนคำพูดหรือพฤติกรรมของผู้ป่วย


ที่มา วิชาการดอทคอม

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้