ผลเสียที่มาจาก “ โรคอ้วน ” !!!

ผลเสียที่มาจาก “ โรคอ้วน ” !!!


ความอ้วนทำให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรม และเพิ่มอัตราการเกิดโรคในระบบต่างๆ ได้มากมาย ดังนี้

   ผลต่อบุคลิกภาพและจิตใจ

        ความผิดปกติทางจิตใจ : เนื่องจากคนอ้วนมักจะได้รับการละเลย ถูกมองข้าม และได้รับการตำหนิติเตียนในเรื่องกินไม่รู้จักพอ จึงทำให้คนอ้วนรู้สึกว่าตัวเองเป็นปมด้อยในสังคม ต่างจากคนที่รูปร่างดีสมส่วนและสวยงาม น่ามอง ทำให้เป็นที่ยอมรับของสังคม คนอ้วนจึงแยกตัวออกจากสังคม ขาดความมั่นใจในตัวเอง และเกิดภาวะจิตใจซึมเศร้า หดหู่ โดดเดี่ยว อารมณ์แปรปรวน และฉุนเฉียวได้ง่าย

         บุคลิกภาพไม่ดี : อุ้ยอ้าย เชื่องช้า ไม่คล่องตัว ไม่กระฉับกระเฉง

    ผลต่อสุขภาพกาย

         โรคไขมันในเลือดสูง : เมื่อมีไขมันสะสมในร่างกายมากก็จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ยิ่งหนามากเท่าไร หลอดเลือดก็ยิ่งตีบมากขึ้นเท่านั้น การไหลเวียนของเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงเซลล์ทุกส่วนของร่างกายจึงไม่สะดวก ส่งผลให้เลือดนำอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้ลดลง เซลล์ก็เสื่อมโทรมลง อนุมูลอิสระก็เกิดเร็วขึ้น นำไปสู่โรคต่างๆ ตามมามากมาย รวมทั้งทำให้ความแก่มาเยือนเร็วขึ้นอย่างไม่คาดคิดอีกด้วย

         โรคความดันโลหิตสูง : เมื่อไขมันเคลือบผนังหลอดเลือดหนาขึ้น ผนังหลอดเลือดตีบแคบมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจซึ่งทำหน้าที่เหมือนปั๊มน้ำ ในการขับดันเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายทุกซอกทุกมุม ต้องออกแรงผลักดันเลือดเพิ่มมากขึ้น จนทำให้เส้นเลือดแตก โดยเฉพาะเส้นเลือดในสมอง ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต อาจเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ 

         โรคหัวใจและหลอดเลือด : เนื่องจากไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบหรืออุดตัน เลือดไหลเวียนเข้าสู่หัวใจได้ไม่สะดวก ส่งผลทำให้หัวใจขาดเลือดและหัวใจวายได้

         โรคเบาหวาน : พฤติกรรมการรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ส่งผลให้การควบคุมน้ำตาลในร่างกายผิดปกติ นอกจากจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วนแล้วยังสามารถเป็นโรคเบาหวานควบคู่กันอีกด้วย คล้ายกับเป็นเพื่อนคู่ซี้กัน และเมื่อเป็นเบาหวานแล้ว เวลาเป็นแผลมักรักษาไม่หาย กลายเป็นแผลเรื้อรัง บางทีเป็นแผลกดทับ เสี่ยงต่อการติดเชื้อราง่ายขึ้น เพราะมีการอับชื้นในบริเวณซอกแขนและซอกขามากกว่าปกติ

         โรคข้อกระดูกเสื่อม : ข้อเข่าและข้อเท้าจะเสื่อม เนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัวมากเกินพิกัด บางคนที่อ้วนมากๆ อาจจะยืนหรือเดินไม่ได้เลย เพราะข้อเท้าไม่สามารถรับน้ำหนักได้

         โรคระบบทางเดินหายใจ : คนอ้วนมักมีการเคลื่อนไหวน้อย ชอบนั่งหรือนอน ไม่ออกกำลังกาย จึงทำให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ทำให้การหายใจลดลง หายใจติดขัด ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในปอดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา 

         โรคมะเร็งบางชนิด : คนอ้วนมีอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้เพิ่มมากขึ้นกว่าคนปกติ


         “โรคอ้วน”กลายเป็นภัยร้ายที่ก่อปัญหาทั้งสุขภาพทางกายและจิตใจ หากต้องการห่างไกล “โรคอ้วน” ควรใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง สวยใส สมส่วน ตลอดไป !!!ที่มา ... GNC

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้