กินอาหารในรถ..เพาะเชื้อโรคร้าย

กินอาหารในรถ..เพาะเชื้อโรคร้าย


การนำอาหารขึ้นไปกินบนรถอาจเสี่ยงต่อสุขภาพ หลังการศึกษาพบในรถมีเชื้อโรคเกี่ยวกับอาการอาหารเป็นพิษการติดเชื้อที่ผิวหนัง-อาเจียน

       ในการจัดทำรายงานการวิจัยให้แก่ห้างค้าปลีกอุปกรณ์เสริม 'ฮา ลฟอร์ดส์' ของอังกฤษ นักวิจัยได้นำสำลีไปเช็ดภายในรถยนต์ที่เป็นรถครอบครัว และพบแบคทีเรียบาซิลลัส ซีเรียส และสแตฟฟิโลค็อกคัสภายในรถยนต์ ซึ่งรวมทั้งบริเวณพวงมาลัย หัวเกียร์ และที่จับประตู

       ทั้งนี้ เชื้อสแตฟฟิโลค็อกคัส สามารถติดต่อได้จากคนสู่คนและทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น แผลพุพอง โดยพบเชื้อนี้ที่ประตู พวงมาลัย ใต้เบาะ ส่วนเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส คือแบคทีเรียที่สามารถสร้างสปอร์รอคอยสภาพที่เหมาะสม เช่น เมื่อเปิดเครื่องทำความร้อนภายในรถยนต์ การจอดรถไว้กลางแดด หรือการทิ้งอาหารไว้ในรถ แล้วเชื่อนี้ก็จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดการติดเชื้อ อาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง โดยแบคทีเรียชนิดนี้อาจแฝงตัวอยู่ในเบาะที่นั่ง ที่จับประตู คันเกียร์ พรม ใต้เบาะ นอกจากนั้นยังพบในฝุ่นหรือดินที่ติดขึ้นมากับรองเท้า เท้าสัตว์เลี้ยง

      งานวิจัยนี้ จัดทำขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า เชื้อโรคร้ายสามารถซ่อนตัว อยู่ในรถยนต์และรอเวลาที่เหมาะสมในการโจมตี เว้นแต่ว่าเจ้าของรถจะทำความสะอาดรถสม่ำเสมอ

       การทดสอบนี้มาจากการเก็บตัวอย่างเชื้อโรคจากที่จับประตู พวงมาลัย หัวเกียร์ ปุ่มวิทยุ ใต้เบาะ พรมที่มักเป็นที่วางถุงชอปปิ้ง และนำไปให้ห้องวิจัยอิสระวิเคราะห์


กินอาหารในรถ..เพาะเชื้อโรคร้าย


        การสำรวจที่จัดทำโดยวัน โพลล์ พบว่าผู้ขับขี่ 70% ยอมรับว่ากินอาหารหรือเครื่องดื่มในรถ และเกือบครึ่งทิ้งภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มไว้ในรถข้ามคืน

        1 ใน 2 บอกว่าทำความสะอาดภายในรถน้อยกว่าเดือนละครั้ง เกือบครึ่งทำอาหารหรือเครื่องดื่มหกในรถและไม่ได้ทำความสะอาดทันที ขณะที่ 1 ใน 3 นำสัตว์เลี้ยงขึ้นรถเป็นประจำ

        เจ้าของรถยนต์ 58% บอกว่าพบเศษอาหารในรถขณะทำความสะอาดรถ

         ดร.แอนโธนี ฮิลตัน จากมหาวิทยาลัยแอสตัน เสริมว่าแม้แบคทีเรียบางชนิดไม่เป็นอันตราย แต่บางชนิดก็นำมาซึ่งความป่วยไข้ไม่พึงประสงค์ และเราควรตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการกินอาหารในรถพอๆ กับความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคจากที่นั่งบนโถชักโครก

         สำหรับผู้ที่ชอบกินหรือดื่มบนรถ ควรรักษาความสะอาดภายในรถยนต์เช่นเดียวกับการรักษาความสะอาดห้องรับประทานอาหารในบ้าน โดยลี ทิกเกิล วิศวกรด้านคุณภาพของฮาลฟอร์ดส์ ยังทำแนะนำให้ทำความสะอาดรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งที่มา สสส.

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้