เคล็ดลับความงามตามตำนาน

เคล็ดลับความงามตามตำนาน


แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แม้การดำรงชีวิตและวิถีแห่งความงามจะแตกต่างออกไปในแต่ละยุค ทั้งหมดทั้งมวลล้วนสะท้อนความคิดสร้างสรรค์และความอุตสาหะของหญิงสาวในแต่ละยุคสมัยที่รังสรรค์ความงามให้แก่ตัวเอง ดั่งตัวอย่างเคล็ดลับความงามที่บันทึกอยู่ในหนังสือชุดพิเศษ 100,000 Years of Beauty โดย มูลนิธิลอรีอัลยุคอียิปต์
โบราณ
น้ำหอมเป็นสิ่งสำคัญที่นอกจากจะใช้เพื่อความงามแล้ว ยังถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาและรักษาโรคอีกด้วย Kyphi นับเป็นน้ำหอมที่ได้รับความนิยมและโด่งดังที่สุดแห่งยุค ทำจากดอกไม้นานาชนิด น้ำผึ้ง ไวน์ และพืชตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ มีความเชื่อกันว่าเมื่อดื่มน้ำหอมนี้แล้วจะช่วยรักษาโรคปอด ลำไส้ และตับได้ยุคกรีก
โบราณ
หญิงสาวชาวกรีกต่างชื่นชอบผมสีบลอนด์ว่าเป็นความงามที่ล้ำเลิศ แต่สีผมของสาวชาวกรีกส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเธอจึงสรรหาวิธีย้อมสีผมด้วยการใช้สารหนู และยังชำระล้างเส้นผมที่นิยมม้วนเป็นเกลียวด้วยขี้เทา น้ำมันมะกอก และน้ำเปล่ายุคกลาง
หญิงสาวได้คิดค้นสูตรความงามจากก้นครัวโดยเสาะอาหารนานาชนิดมาบำรุงผิวพรรณ เช่น น้ำนมที่ทำให้เป็นเม็ดเพื่อใช้ทาใบหน้าช่วยรักษาสิว น้ำแตงกวาช่วยกำจัดกระ การกำจัดรอยเหี่ยวย่นด้วยครีมสูตรพิเศษซึ่งทำมาจากขี้ผึ้งและไขมันจระเข้สมัยเรอเนซองส์
สาวอิตาลีมักชอบให้แก้มและปากแดงระเรื่อ พวกเธอจึงได้นำสีแดงซึ่งย้อมจากไม้จันทน์หรือชาดผสมเข้ากับขี้ผึ้งหรือไขมันจากสัตว์ ผลลัพธ์ คือ สีปากและแก้มแดงสมใจนานหลายสัปดาห์แม้จะล้างหน้าทุกวันแล้วก็ตามยุคทองของสเปน
หญิงสาวนิยมให้ตัวเองมีผิวขาวเนียนเรียบดุจเครื่องปั้นดินเผา จึงรับประทานดินเหนียวแม้ว่าจะทำให้หญิงสาวหลายคนต้องเสียชีวิตด้วยโรคโลหิตจางก็ตาม
 


ปลายศตวรรษที่ 18
หญิงสาวแห่งวงสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศสรวมถึงพระนางมารีอังตัวเน็ตต่างหลงใหลผิวพรรณที่เกลี้ยงเกลาดุจหินอ่อน พวกเธอจึงนิยมผัดหน้าจนหนาเตอะด้วยผงแป้งที่ทำมาจากส่วนผสมต่างๆ ที่มีสีขาว เช่น ตะกั่ว แป้งโรยตัวบดละเอียด โดยนำมาผสมเข้ากับขี้ผึ้ง ชั้นไขมันของปลาวาฬหรือน้ำมันสกัดจากผักเพื่อให้เนื้อแป้งข้นเหนียวจนสามารถยึดติดกับผิวหน้าชนิดที่ว่าไม่หลุดร่อนเป็นแผ่นปลายศตวรรษที่ 19
นักทำน้ำหอม Eugene Rimmel เป็นผู้คิดค้นมาสคาร่าแบบเนื้อเค้กขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกโดยทำมาจากเขม่าถ่านหินผสมกับสบู่ก้อนเล็กเท่าลูกเต๋า เวลาจะใช้งานต้องทำให้ขนแปรงเปียกและถูกับเนื้อเค้กแล้วค่อยนำมาปัดขนตา หญิงสาวยุคนั้นจึงนิยมบ้วนน้ำลายเพื่อให้เนื้อเค้กเปียกชื้นก่อนใช้งานกระทั่งปี 1991
ผลการศึกษาพบว่านักการเมืองหญิงที่ใช้ช่างแต่งหน้าระดับฮอลลีวู้ดและช่างภาพมืออาชีพถ่ายภาพให้  ร้อยละ 30 จะชนะการเลือกตั้ง นั่นเป็นเพราะพวกเธอมีคิ้วที่สวยงามเป็นระเบียบ สวมใส่ชุดที่มีสีสัน และรู้จักมอบรอยยิ้มที่น่าประทับใจ ความงามแต่ละยุคถ้านำมาประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน ก็น่าจะทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายสวยงามไม่แพ้สาวยุคก่อนเลย....

เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้