♥ 7 ซุปเปอร์ฮีโร่พลังห่วยของอเมริกา ♥

7 ซุปเปอร์ฮีโร่พลังห่วยของอเมริกา

article image
(The 7 Crappiest "Super Heroes" in Comic Book History)อเมริกาเป็นแหล่งที่ผลิตฮี่โร่มากที่สุดของโลก ใช่แล้วครับเราสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับพวกเขาได้ในคอมมิก ทีวี หรือแม้แต่ขนมขบเคียว ซึ่งฮีโร่ของเขาก็มีหลายตัว คุณคงรู้จักแต่ ซุปเปอร์แมน แบทแมน สไปเดอร์แมน ใช่เปล่าละ แต่คุณเคยรู้จักฮีโร่ที่เกิดมาแล้วดับต่อไปนี้หรือเปล่า?(ผมยังไม่รู้จักสักตัว)  แบบว่ามันเกิดไม่กี่ตอนมันก็ดับอ่ะ เพราะอ่านแล้วแทบขำฮ่ากลิ้ง แม้มันเป็นการ์ตูนฮีโร่ดราม่าจริงๆ จังๆ แต่พล็อตที่เขาใช้นั้นมันชวนให้ฮ่าแตกถึงเนื้อเรื่องที่อ่อนมากๆ มีทั้งความเวอร์ ความบ้าบวมๆ ล้อสังคมอเมริกาอย่างบอกไม่ถูก เสมือนหนึ่งนิยายในเว็บเด็กดีบางเรื่อง(อุ้ยผม พูดอะไรลงไปนี้ คงไม่ใช้นิยายของท่านหรอกน่ะ)


มีอะไรบ้างมาดูกัน ขอบอกว่ามันฮ่ามาก ทั้งๆ ที่เป็นการ์ตูนแนวดราม่าแท้ๆ


(ที่มา http://www.cracked.com/article_16547_p1.html แปลโดยปอ และ Cammy เรียบเรียงเพิ่มมุกให้มันอ่านรู้เรื่อง)


 


อันดับ 7.  มาดามฟีตั้ล (Madam Fatal) ยอดมนุษย์คุณป้า                เกิดมาพึ่งเคยได้ยินคุณป้าเป็นยอดมนุษย์ แต่ตัวละครนี้เกิดขึ้นบนโลกแล้วและถูกเขียนจริงๆ จังซะด้วยสิ มันถูกเขียนขึ้นในปี 1940


เนื้อเรื่องของมันประมาณ ริชาร์ด สแตนตัน เป็นนักแสดงเกษียณมาจากนิวยอร์ก ปลอมตัวเป็นผู้หญิงเพื่อช่วยชีวิตลูกสาวจากพวกลักพาตัว จากนั้นริชาร์ดก็ชอบความคิดนี้ ก็เลยเริ่มปลอมตัวเป็นผู้หญิงเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมโดยใช้ไหวพริบ, หมัดพันช์หน้าน็อกนั้นหนักราวกับหมัดของ ไมค์ ไทสัน และทักษะการแสดงต่างๆของเขาช่วยเหลือผู้คน


 


แน่นอนใครอ่านการ์ตูนเรื่องนี้แทบจะเอาไปทิ้งขยะ เพราะเนื้อหาเป็นการ์ตูนฮี่โร่จริงจังมาก แต่ตัวละครช่างห่วยแตกสิ้นดี นั้นคือเจ้าริชาร์ด สแตนตัน มีทักษะปลอมตัวใช่เปล่าละ เป็นทั้งหมอ ตำรวจหรือเด็กเกเร ใช้พลังมหัศจรรย์หายไปยังห้องไหนๆก็ได้ แต่ทำไมก็ไม่รู้เวลาปราบคนร้าย นายสแตนตันสุดยอดนักมวยปล้ำคนนี้ถึงต้องใส่ชุดหญิงชราด้วย(แถมคนอื่นก็บ้าจี้อีกดูไม่ออกเหรอไงว่าป้าเขาเป็นผู้ชาย) แล้ว เด็กบ้าที่ไหนเขาจะชอบฮีโร่คนแก่....(เข้ากรุไปเลยไป๊)


 


              อันดับ 6. แดซเลอร์ (Dazzler) สาวน้อยดิสโก้      


 


นี้คือยอดมนุษย์สาวสวยที่มีพลังวิเศษสุดติงต๊อง  แดซซ์เลอร์


เนื้อเรื่องของมันประมาณ เอลิสัน แบลร์ เธอเคยเป็นนักศึกษากฎหมายเกียรตินิยมอันดับสอง ที่ตัดสินใจโยนอนาคตอันรุ่งโรจน์ในสายอาชีพทิ้งไป เพื่อเข้าสู่โลกแห่งแสงสีในดิสโก้เธค แค่เนื้อเรื่องก็อ่อนแล้วใครจะบ้าทำแบบเธอ(ฉลาดมากๆ)  จากนั้นก็ยอดมนุษย์ฝ่ายอธรรมก็ปรากฏตัวออกมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แล้วจู่ๆ สาวฉลาด(หรือเปล่า?)ก็สะบัดมาดทนายที่องอาจออกไป แล้วแปลงร่างเป็นยอดมนุษย์ดิสโก้ทรงสเน่ห์ ผู้มีพลังพิเศษ(มากๆ) คือเปลี่ยนเสียงเป็นแสงสว่าง.....(โครตเก่งเลยเธอ )


พลังเปลี่ยนเสียงเป็นแสง มันคงจะทรงอนุภาพหรอกถ้าคุณกำลังสู้กับแดร็กคูล่าในตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จ  แต่หล่อนไม่ได้สู้กับผีดิบดูดเลือดนะ ในเรื่องก็ไม่ใช้สมัยดิสโก้บูมด้วย แต่เป็นช่วงต้นยุคปี 80 ซึ่งตอนตอนนั้นคนก็พยายามจะลืมๆ ดิสโก้กันแล้ว


 


แต่กระนั้นในเวลาต่อมามาเวลล์บริษัทการ์ตูนฮี่โร่ที่โด่งดัง ก็ได้เอาการ์ตูนเรื่องนี้ไปตีพิมพ์จนได้ โดยให้เหตุผลสั้นๆ ว่า "เอ่อ ก็ช่างมันเถอะ เราไม่มีอะไรเสียหายนี่?" แล้วก็ยังตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนบัดนั้น จึงทำให้ยอดมนุษย์หญิงที่แสนภูมิใจที่เรารู้จักกันว่า แดซเลอร์ เกิดมาจนได้


 


อันดับ 5. ยูเอส 1 ( 1 ) ยอดมนุษย์อเมริกัน นัมเบอร์ 1  


 


แค่ชื่อก็ก็รู้ว่าเป็นเจ้าขี้โอ่ เนื้อเรื่องประมาณว่า อัลลีซเซส โซโลมอน อาร์เชอร์ (โอย ชื่อบ้าอะไรเนี้ย) แม้เป็นภาษายาวีอะไรสักอย่าง แต่พระเอกของเรานี้มาจากสหรัฐ (เข้าใจ๋? เข้าใจ๊?) ขับรถบรรทุกโคตรเท่ห์กระชากใจสาวไปตามทางด่วนในสหรัฐต่อสู้กับเหล่ามารร้าย โดยมีพลังวิเศษสุดบวมจับคลื่นวิทยุต่างๆได้(หวย....เปิดวิทยุ จ.ส. 100 ก็ได้แล้วพี่) โดยมีศัตรูฉกาจคือกลุ่มคนขับรถบรรทุกจอมโฉด "ไฮย์เวย์แมน" เป็นตัวโกงที่ขายวิญญาณให้แก่ปีศาจเพื่อเป็น ตีนผีซาตาน รถบรรทุก 18 ล้อบาดพยายม (จริงๆนะ) ซึ่งพระเอกแค้นมากเพราะกลุ่มโฉดนี้ฆาตกรรมน้องชายของเขา เจฟเฟอร์สัน เฮอร์คิวลิส อาร์เชอร์ (ชื่อน้องชายของพระเอกมาจากดาราหนังโป๊ ชื่อ วอชิงตัน แซมสัน อาร์เชอร์ แมคพอร์นสตาร์)


 


การ์ตูนนี้เป็นของมาเวลล์(อีกแล้ว) U.S. 1 เป็นการตอบรับกระแสสหรัฐช่วงที่กำลังเห่อพวกรถบรรทุกกับคนขับรถบรรทุก เพราะอิทธิพลจากภาพยนตร์เช่น Smokey and the Bandit และละครทางทีวีเกี่ยวกับคนขับรถบรรทุกและลิงน้อยของเขา (น่าเสียดายไทยเราไม่รู้จักหนังเรื่องนี้อ่ะ เลยกูเกิ้ลซะ) โดยมีกำหนดเวลาออกจำหน่ายที่เหมาะเหม็งทันทีก่อนที่นัดสำคัญวิมเบิลดันจะเริ่ม โดยออกจำหน่ายในปี 1983 หลังจากเรื่อง Smokey and the Bandit ถึง 5 ปี ผิดพลาดยิ่งกว่าแดซเลอร์อีก แถมเรื่องไม่จบเหมือนโดเรมอนอีก เพราะความสามารถสุดมหัศจรรย์ที่ปัญญาอ่อนเหลือหลาย และเราขอแทง 50 บาท ไปเลย ว่าอมนุษย์ที่มีพลังรถบรรทุก 18 ล้อ จากซาตานนั้นมีรัศมีพระเอกจับมากกว่าอัลลีซเซส โซโลมอน อาร์เชอร์เสียอีก


 


อันดับ 4.  เดอะ รีส บี (The Red Bee) ยอดมนุษย์ผึ้งแดง


 


ฮีโร่ที่มีแนวคิดจากแมลงอีกแล้วครับท่าน เนื้อเรื่องคร่าวๆ คือ ริค ราแลจห์ ต่อสู้กับอาชญากรในตอนกลางวันทั้งในฐานะผู้ช่วยที่ปรึกษาวางแผนผังเมืองของผู้ว่าการรัฐ และในฐานะยอดมนุษย์ผึ้งแดง โดยต่อสู้ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ซึ่งพล็อตก็เหมือนการ์ตูนฮีโร่ดาดๆ ทั่วไป แต่น่าเศร้าที่เราไม่สามารถหาที่มาที่ไป ฮีโร่ในชุดรัดรูปลายทางสุดจ๊าบและเสื้อแขนยาวบางๆ ว่าใครเป็นคนเขียน แต่...อย่ารู้เลยจะดีกว่าเนอะ


รู้ใช่ไหมว่า แบทแมนไม่ได้สู้กับเหล่าคนร้ายด้วยค้างคาวที่ถูกฝึกมา และสไปเดอร์แมนก็ไม่ได้ใช้ฝูงแมงมุมโจมตีด้วย แต่ยอดมนุษย์ผึ้งแดงบอกว่า "ช่างแม่ง เรามาสู้กับพวกตัวโกงด้วยฝูงผึ้งจริงๆกันเถอะ"  อ่ะๆ..........ยัง ไม่เพียงแค่นั้น เขาเก็บผึ้งตัวโปรดเพื่อนสนิทชื่อ ไมเคิล ไว้ด้วย แถมเก็บในที่ลับพิเศษในเข็มขัดของเขาสำหรับเวลาฉุกเฉิน(คนเลี้ยงผึ้งเรอะ!!)ซึ่งผึ้งตัวนี้เด่นกว่าพระเอกอีก.........


 


อ่านดูแล้วอยากบอกว่าฮีโร่ตัวนี้มันแสนกระจอกจริงๆ แถมผู้ร้ายในเรื่องทั้งหมดแพ้ผึ้งตัวเดียว.... อีกทั้งไม่รู้จักยาฆ่าแมลงหรือใช้ไม้ตีแมลงวัน แค่ม้วนหนังสือนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ฟาด ไมเคิลก็ดับแล้ว...


ตามที่บอกมา  ไม่รู้ว่าหมอนี่มีที่มาไง เพราะเขาเก่งจริงๆ ในการจัดการฝึกแมลงที่มีสมองน้อยกว่าขี้ฝุ่นและอายุขัยแค่ไม่กี่เดือนได้อย่างไร แต่เราเดาเอาเองว่า "ไมเคิล" คงจะถูกเปลี่ยนบ่อยๆแล้วพอไมเคิลแก่ตายก็จะถูกทำพิธีศพแบบดิบๆในชักโครก แม้แต่ชื่อคนแต่งยอดมนุษย์แดงก็ยังเห่ยตามไปด้วย เขามีนามปากกว่า B.H. Apiary (หมายถึงที่เพาะพันธุ์ผึ้ง เข้าใจ๋?)


 


 


อันดับ 3. เดอะ วิซเซอร์ (Whizzer) ยอดมนุษย์พังพอน


 


วิซเซอร์เป็นยอดมนุษย์ยุคแรกๆที่มาร์เวลล์สร้างขึ้น พูดจริงๆไม่ได้โม้ (วิกิพีเดียมันบอก)


โดยเรื่องราวของยอดมนุษย์ยุคขุดทองนี้ เริ่มจากเด็กชายคนหนึ่งชื่อ โรเบิร์ต แฟรงค์ไปเที่ยวแอฟริกากับพ่อ ดอกเตอร์ อีมิล แฟรงค์ ในระหว่างท่องเที่ยวโรเบิร์ตถูกงูคอบร้ากัด(โหยงูคอบร้ามีพิษเรอะ) ดอกเตอร์แฟรงค์ช่วยชีวิตลูกชายด้วยการเปลี่ยนถ่ายเลือดของลูกชายกับเลือดพังพอน(พังพอนเป็นศัตรูกับงู) แล้วเขาก็พบว่าเขาได้พลังความเร็วสุดยอดมาด้วย"


 


อ่านเนื้อเรื่องแทบลมจับ ขอบอกไว้ก่อนถ้าคุณจะเข้าค่ายออกแคมป์ว่า ไม่ควรเปลี่ยนถ่ายเลือดพังพอนรักษางูคอบร้ากัด  ซึ่งวิทยาการด้านการแพทย์ปัจจุบันยืนยันว่าเลือดพังพอนไม่สามารถรักษาพิษงูได้(มันต้องยืนยันเรอะ!) แต่ถ้ามาลองๆดูแล้วถ้าเราลองเอาที่มาของเขามาเป็นการเติมคำในช่องว่าง แบบนี้


โรเบิร์ต แฟรงค์ไปเที่ยวที่ ___________ ที่เขาถูก ______________ จาก ____________ ดอกเตอร์แฟรงค์ช่วยชีวิตเขาด้วยการเปลี่ยนถ่ายเลือดของ _______________________


เอาจริงๆเลยนะ ลองให้เด็กสิบขวบมากรอกคำในช่องว่างนี้ เขาก็คงจะแต่งเรื่องที่น่าเชื่อมากกว่านี้อีก แต่คุณห้ามกรอกเองนะ เพราะไม่งั้นคุณจะต้องกรอกแต่คำว่า หน่มน้ม หมดเลยแหง


นอกจากนี้ ดูหมอนี่แต่งตัวสิไม่เห็นว่ามันจะเป็นพังพอนตรงไหนเลย หัวเป็ดนั่นน่ะ ไม่รู้แหละว่านกอะไร มันเหมือนเป็ดยางผสมกับไก่มากกว่า


แล้ว.........มีอะไรที่หมอนี่ดูเข้าท่าบ้างล่ะ อืม ไม่มีอ่ะ มั่นใจสุดๆว่าในยุคที่วิซเซอร์ถูกวางคาแรคเตอร์ออกมา มันต้องผันมาจากคำว่า pisser (ฉิ้งฉ่อง) แหงมๆ แต่ถ้าเรามานึกดูว่ามียอดมนุษย์ที่ใช้พลังฉิ้งฉ่องวิเศษเพื่อปราบเหล่ามารร้าย มันก็ยังเป็นเรื่องเป็นราวกว่าหมอนี่นะ


 


อันดับ 2. เดอะ อีลองเก็ท แมน (The Elongated Man) ยืดยาวแมน


 


(คนละตัวกับสี่พลังกายสิทธิ์นะจ๊ะ) เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กน้อยที่มีความหลงใหลอันน่าอนาถกับโชว์ประหลาดๆ และเครื่องดื่มที่คงไม่มีใครสั่งมาดื่มแน่ๆ ซึ่งเครื่องดื่มนี้ทำให้ร่างกายของเขายืดหยุ่นสุดๆ เขาเลยกลาย ยืดยาวแมน


คิดว่าคนออกแบบเนี่ยคงมาจากพลาสติกแมนของ ค่าย DC comics เมื่อหลายปีก่อนหน้า ซึ่งไม่ต้องออกแบบตัวอะไรใหม่แล้วล่ะ เอาแบบเดิมๆ นี้แหละ


ยังไม่จบ ยังน่าอนาถกว่านี้


 


เนื้อเรื่องสุดๆ เลย โดยเรื่องของเรื่องคือหนูน้อยราล์ฟเป็นแฟนตัวยงของละครสัตว์มนุษย์ยาง และฝันอยากเป็นมนุษย์ยาง(โหยความฝันของเด็ก) แต่หนทางของหนูราล์ฟมันไม่ง่ายแบบนั้น เขาก็เลยต้องค้นหาหนทางของตัวเองสู่ฝันอันเจิดจรัสในโลกละครสัตว์ที่แปลกประหลาดนี้ให้ได้


และแล้วเข้าก็ทำสำเร็จ!!!! ราล์ฟพบว่าพวกเหล่ามนุษย์ยางทุกคนต้องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อจินโกลด์ ใช่มนุษย์ยางทั้งโลกแหละ เขาไปถามมาหมดแล้ว (โหย.....พี่เอาที่ไหนมาคิดน้ำอัดลมที่โฆษณาขายไปรอบโลก ในฉลากเขียนว่าถ้าคุณดื่มคุณจะมีพลังยืดหยุ่นร่างกาย คิดได้ไง คนอื่นก็เป็นมนุษย์ยางหมดสิ)


นอกจาก ราล์ฟยังพยายามหาส่วนผสมพิเศษมาผสมน้ำอัดลมยี่ห้อจินโกลด์อีก จนทำให้ตัวเขายืดหยุ่นจนกลายเป็น ยืดยาวแมน ที่เราทุกคนรู้จักและชื่นชอบ( เอ่อ...อย่างน้อยก็รู้จักแหละ)


 


และแล้วเราก็ถึงอันดับ 1 ของเรา แน่นอนเนื้อเรื่องนี้สุดอ่อนสุดๆ ในประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เชื่อว่ามันเคยออกมาแล้ว เด็กถึงกับตะลึงถึงกับความอ่อนของมัน ยิ่งกว่าคุณป้าแมน มนุษย์พังพอนเสียอีก


มันคือ!! 


อันดับ 1. เดอะ แบล็ค คอนเดอะ (The Black Condor) ยอดมนุษย์แร้งดำ


 


เหอๆ มันอาจเป็นต้นแบบซุปเปอร์แมนก็ได้ใครจะไปรู้ ซึ่งเนื้อเรื่องคร่าวๆ คือพระเอกของเรื่องโทมัส ริชาร์ดภายนอกเป็นสมาชิกสภาสูงของสหรัฐ ซึ่งถ้าโลกนี้เป็นอันตรายเขาจะกลายร่างเป็นฮีโร่ปราบอธรรม แน่นอน...มันไม่ใช้งานที่สมาชิกสภาสูงทั่วไปทำแน่ๆ แถมแต่งตัวเหมือนโสเภณีชาย(เขาว่าเป็นชุดแร้งดำ) แล้วต่อสู้อาชญากรรม และนาซี จากสงครามโลก II


ส่วนเนื้อเรื่องก็สุดเวอร์เลยคือโทมัสเกิดในมองโกเลียระหว่างการเดินทางของครอบครัว และ การเดินทางนั้นถูกโจมตีโดยโจร และทุกคนที่ตายหมดยกเว้นทารกริชาร์ด  ที่ถูกค้นพบโดยนกแร้งขนาดใหญ่ใจดี(แทนที่จะกิน)แล้วนำเด็กนั้นไปเลี้ยงที่สูงกว่าหลังคาโลก(แล้วแร้งกินเอาอะไรให้เด็กเนี้ย...เนื้อศพเรอะ)


ความเวอร์ยังไม่สิ้นสุด เมื่ออีแร้งขนาดใหญ่ได้สอนหัดบิน!! แถมพระเอกก็ยังอุตส่าห์บินได้อีก(โหยจะเป็นลม นักเขียนหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้คงทำงานในโรงงานถั่วลิสง) จากนั้น ริชาร์ด ก็ได้อาจารย์เป็นฤาษีเก่าสอนให้เขาพูด(โหยฤาษีมองโกเลียเก่งภาษาอังกฤษวุ้ย) และส่งเขากลับสู่อเมริกา ที่ซึ่ง ริชาร์ด ต้องไปปกป้องประชาธิปไตยในประเทศของพ่อแม่เขา


 


ส่วนพลังของคอนเดอะ ใครได้อ่านแล้วแทบลมจับ(หลายรอบ) เพราะนอกจากพลังบินโดยไม่ใช้ปีกแล้ว เขายังมีพลังที่กินศพเน่าอีกด้วย โดยสิ่งที่ได้จากการกินซากศพคือความทรงจำของซากศพนั้น


เราเข้าใจว่าในสงครามโลกII อเมริกาที่ต้องการวีรบุรุษ แต่เขาคงไม่เอาวีรบุรุษที่เหมือนแร้งขนาดใหญ่สีดำแน่นอน(ทำไมไม่เป็นอินทรีย์สัญลักษณ์อเมริกาฟ่ะ)  เพราะผู้ยึดถือลัทธิฟาสซิสคงหัวเราะกลิ้งแน่ๆ ที่ผู้ปกป้องอเมริกาเป็นนกแร้ง ที่สามารถบินได้ด้วยพิเศษอันลึกลับตัวนี้+

+ที่มา : เด็กดี.คอม 


♥ 7 ซุปเปอร์ฮีโร่พลังห่วยของอเมริกา ♥
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้